วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2554
If you cannot view this HTML message properly, please click here
หากพบปัญหาในการดูภาพหรือลิงค์ต่างๆ กรุณา คลิกที่นี่
   
   
 
 
การเปลี่ยนแปลงตัวเอง ทำไมยากนัก ทั้งๆที่รู้ว่าดี !
   การเปลี่ยนแปลงตัวเองเป็นเรื่อง ยาก สำหรับทุกๆคน เพราะคนเราส่วนใหญ่ ไม่อยากออกจากพื้นที่แห่งความเคยชิน (Comfort Zone) เมื่อต้องออกมาจริงๆ (การเปลี่ยนแปลง) จึงเป็นกังวลและเกิดความกลัวต่างๆนานา เช่น กลัวความล้มเหลว การถูกปฏิเสธ กลัวว่าคนอื่นจะคิดอย่างไร เป็นต้น จึงทำให้ยังทำแบบเดิม ปฏิบัติตัวเหมือนปกติ เพราะรู้สึกว่าเราคงทำไม่ได้

การให้คำปรึกษา
 
   การที่เราบอกว่า การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ดีแต่เปลี่ยนยาก เป็นเพราะเราไม่ได้รู้สึกว่าดีจริงๆ เราแค่เข้าใจว่าดีเท่านั้น ไม่ใช่ต้องการด้วยตัวเอง จึงทำให้การเปลี่ยนแปลงเกิดยาก และทำได้ไม่ตลอด สุดท้ายก็จะกลับไปปฏิบัติแบบเดิมอีก
 
   ส่วนใหญ่แล้วเราจะเปลี่ยนแปลงเพราะเกิดเหตุการณ์ที่จำเป็นต้องเปลี่ยน เช่น เกิดวิกฤตอย่างหนึ่ง ถ้าเราไม่เปลี่ยนเราก็ไม่รอด เช่น หัวหน้าสั่ง เราจะตกงาน ต้องการเอาชนะ เป็นต้น แต่การเปลี่ยนแปลงแบบนี้ ถือว่าเราไม่ได้พัฒนาด้วยตัวเอง เป็นเพียงแค่จำเป็นต้องเปลี่ยนเท่านั้น เมื่อเหตุการณ์วิกฤตได้ผ่านพ้นไปเราก็จะกลับไปทำแบบเดิมอีก

   ดังนั้นการเปลี่ยนแปลงตัวเองที่ดีนั้น เราต้องรู้สึกว่า อยาก เปลี่ยนด้วยตัวเราเองโดยการตั้งเป้าหมาย แล้วคิดถึงผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้น ว่าเราจะมีความสุข ความภูมิใจแค่ไหนถ้าเปลี่ยนแปลงตัวเองได้ และระหว่างการเปลี่ยนแปลง ก็ให้คิดอยู่เสมอว่า ต้องค่อยเป็นค่อยไป อาจทำได้บ้าง ทำไม่ได้บ้าง แต่ต้องทำไปเรื่อยๆอย่างต่อเนื่อง ไม่สนใจผลลัพธ์มากนักในช่วงแรก มุ่งมั่นไปที่เป้าหมาย และมีความสุขกับการเปลี่ยนแปลง ที่ทำได้ทีละนิด ดีกว่าไปคาดหวังผลลัพธ์ในทันที เพราะจะทำให้เราผิดหวัง
 
การพัฒนาตัวเองเพื่อหลุดจากหลุมพราง
 
   ฉบับที่แล้วเล่าถึงหลุมพรางที่สกัดกั้นการบรรลุผลสำเร็จ แล้วก็ค้างไว้ว่าจะนำประสบการณ์ที่ใช้ให้กับ Coachee เพื่อให้ก้าวข้ามหลุมพรางไปได้ หรือลดให้น้อยลงไปเรื่อยๆ มาเล่าให้ฟังในฉบับนี้ (สามารถกลับไปดูเนื้อหาของฉบับที่แล้วได้ที่ http://www.entraining.net/Web-mailEntraining/web-maillist/webmail002.html ครับ)
 
พัฒนาสิ่งเหล่านี้กับตัวเองเพื่อหลุดจากหลุมพราง
 
1. ตั้งเป้าหมาย วางแผนงาน แล้วลงมือทำทันที
: ทำ 3 สิ่งนี้ให้ครบ อย่าทำเพียงอย่างใดอย่างหนึ่งเพราะจะไม่ได้ผล และควรทำอย่างสม่ำเสมอ
 
2. สร้างทัศนคติเชิงบวกในการทำงานให้มากๆ
: ทุกวันนี้เรารู้สึกอย่างไรกับงานที่ทำ ถ้าไม่มีความสุขกับงานแล้วจะให้งานสำเร็จได้อย่างไร ดังนั้นต้องเปลี่ยนทัศนคติของเราเกี่ยวกับงานให้เป็นเชิงบวกให้ได้ เช่น เชื่อว่าทำได้ ปัญหาไม่ใช่ปัญหา เอาชนะความกลัวที่จะล้มเหลว เป็นต้น
 
3. ฝึกฝนคุณสมบัติภาวะความเป็นผู้นำอย่างสม่ำเสมอ
: คุณสมบัติมีเยอะ เลือกมาสัก 2-3 ข้อ แล้วฝึกฝนให้เป็นธรรมชาติของตัวเรา เช่น การมีวินัยในการทำงาน มุ่งมั่นทุ่มเทกับเป้าหมาย มีความรับผิดชอบ มีมนุษย์สัมพันธ์ เป็นต้น
 
4. จดจ่ออยู่กับปัจจุบันให้มากที่สุด
: เราต้องมีสมาธิกับงานปัจจุบัน เลิกคิดถึงอดีตและไม่กังวลอนาคตเพราะเวลาที่ดีที่สุดที่จะทำอะไร ก็คือ ปัจจุบัน
 
5. ชื่นชอบการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงตัวเองให้เป็นนิสัย
: ถ้าเราชอบการเปลี่ยนแปลงเมื่อใด ทุกๆสิ่งที่เราได้พบเจอล้วนเป็นประโยชน์กับเราทุกเรื่อง ความสามารถของคุณ จะได้รับการพัฒนาอย่างไม่จบสิ้น
 
   ผมใช้หัวข้อเหล่านี้พูดคุยกับ Coachee อยู่เรื่อยๆ และเห็นการเปลี่ยนแปลงของเขาในทางที่ดีขึ้นอย่างมาก เพราะรู้สึกว่าเมื่อใดที่เขาหยิบหัวข้อเหล่านี้ไปปรับใช้กับตัวเอง โดยที่ตัวเขาเองเป็นผู้เลือกไปปฏิบัติ ก็จะเห็นพัฒนาการของเขาในทางบวกมากขึ้น จึงนำมาเล่าสู่กันฟัง ใครคิดว่าสามารถนำไปใช้กับตัวเองได้ ก็เรียนเชิญนะครับ


  มีความคิดเห็นอะไรเพิ่มเติม รบกวนแลกเปลี่ยนกับผมด้วยนะครับ ผมจะได้มีมุมมองและความรู้เพิ่มเติมจากทุกๆคนด้วย ขอบคุณครับ

"It is never too late to be what you might have been."
George Eliot


ไม่เคยมีคำว่าสายเกินไป ที่จะ เป็น ในสิ่งที่คุณอยากจะเป็น
จอร์จ อีเลียต
คลิกที่นี่...เพื่อดูภาพขนาดเต็ม
คุณรู้สึกอย่างไรกับหัวข้อในภาพ

 
 
   คุณได้รับอีเมลนี้ เนื่องจากคุณได้สมัครเป็นสมาชิกหรือสมัครรับข่าวสารไว้กับ www.pakornblog.com หรือ www.entraining.net หรือลงทะเบียนเรียนหลักสูตรพัฒนาตนเองต่างๆไว้กับ เอ็นเทรนนิ่ง

   Entraining เรียบเรียงและจัดทำเมลความรู้นี้ โดยเนื้อหาของเมล รวบรวมจากบทความ/แนวคิดจาก อ.ปกรณ์ วงศ์รัตนพิบูลย์ ซึ่ง Entraining จัดส่งโดยจิตสาธารณะ เพื่อยังประโยชน์ให้สมาชิกและผู้สนใจได้แนวคิดไปใช้ประโยชน์ต่อตนเองและสังคมต่อไป

คุณจะได้รับอีเมลความรู้ลักษณะนี้เดือนละ 2 ครั้งโดยประมาณ


คลิกที่นี่....ถ้าต้องการเสนอข้อคิดเห็นเพิ่มเติม
 
 
 
ถ้าต้องการยกเลิกรับข่าวสารกรุณา E-mail มาที่ crmpakorn@gmail.com และระบุหัวข้อว่า ขอยกเลิกรับข่าวสาร