วันที่ 18 เมษายน 2554
If you cannot view this HTML message properly, please click here
หากพบปัญหาในการดูภาพหรือลิงค์ต่างๆ กรุณา คลิกที่นี่
 
การเปลี่ยนแปลงตัวเองนี่มันยากนะ!
 
     เป็นกรณีที่เกิดขึ้นกับพนักงานท่านหนึ่ง ที่พบว่าตนเองมีเรื่องที่ต้องให้เจ้านายมาให้คำแนะนำต่างๆมากมาย ใจนึงก็รู้สึกว่าเป็นสิ่งดี และก็พยายามทำเพื่อเปลี่ยนแปลงตัวเองแต่ เกิดความรู้สึกดังนี้

- อยากเปลี่ยนแปลงตัวเองแต่ทำไม่ได้ซักที
- พยายามเปลี่ยนแล้ว แต่เบื่อเสียก่อน
- กำลังไปได้ดีเลย มีเรื่องอื่นเข้ามาเลยเป็นแบบเดิมอีกแล้ว
- รู้ว่าเป็นเรื่องดีนะ แต่ทำไมทำไม่ได้
 
การให้คำปรึกษา
ลองถามคำถามง่ายๆ กับตัวเองก่อน ที่จะเปลี่ยนแปลงดังนี้
- เราจะเปลี่ยนเพราะอะไร?
- เราเปลี่ยนเพื่อใคร?
- เราจะเปลี่ยนด้วยวิธีใด?
- ถ้าเปลี่ยนแล้วอะไรจะดีขึ้นบ้าง?
- ถ้ามีคำตอบในคำถามเหล่านั้น ชัดเจน การเปลี่ยนแปลงคงง่ายขึ้น เพราะมีสิ่งยึดเหนี่ยวที่ตั้งใจไว้ ไม่ใช่แค่ความอยากจะเปลี่ยนเท่านั้น
- สิ่งที่ต้องการเปลี่ยน เป็นอันดับแรก ก่อนดำเนินการเปลี่ยนแปลง เรื่องใดก็ตาม คือ "ต้องเปลี่ยนความคิดและทัศนคติในเรื่องนั้นๆใหม่"
- อุปสรรคอีกอย่างหนึ่งที่ทำให้การเปลี่ยนแปลงไม่ประสบความสำเร็จเพราะเราเปลี่ยนแปลงในขณะที่ สภาพแวดล้อมยังเหมือนเดิม ดังนั้นต้องเปลี่ยนสภาพแวดล้อมที่เราอยู่ด้วย, กลุ่มคนที่เกี่ยวข้อง สถานที่, เครื่องมือ อุปกรณ์ เป็นต้น
 
การเปลี่ยนแปลงตัวเอง เหตุการณ์ที่ไม่เคยคิดว่าจะทำได้ ทำให้เกิดความรู้สึกดีกับตัวเอง
 
     เรื่องที่อยากเล่าให้ฟัง ทั้งหมดมีเหตุการณ์ที่ผมไม่เคยคิดว่าผมจะสามารถทำได้เกิดขึ้นมากมายกับผมจริงๆ และอาจเป็นเรื่องปกติสำหรับหลายๆคน เพียงแต่ว่าผมไม่เคยทำได้ในอดีต (อาจยังไม่ได้ทำก็ได้) จึงทำให้ผมรู้สึกแปลกประหลาดว่าผมทำได้อย่างไร
 
     ในอดีตผมเป็นคนมุ่งมั่นในงานตั้งใจทำงานสูงคาดหวังผลสำเร็จ ทำให้ตัวเอง กลายเป็นคนโผงผาง ขี้โมโหง่าย หงุดหงิดบ่อย ๆ คิดมาก ทำให้เกิดความกังวลในเรื่องต่างๆมากมาย หลังจากได้ศึกษาเรื่องภาวะผู้นำจากหนังสือและเริ่มการเป็นผู้ฝึกอบรมในเรื่อง Leadership Development อย่างจริงจังพร้อมกับเป็นที่ปรึกษาอยู่หลายบริษัท ทำให้ผมเป็นคนใจเย็นขึ้นฟังผู้อื่นมากขึ้นเป็นกังวลกับเรื่องต่างๆน้อยลง ตอนแรกก็สงสัยว่าตัวเองจะกลายเป็นคนไม่มุ่งมั่นในเป้าหมายหรือไม่ หรือกลายเป็นคนเฉื่อยแต่กลับกันผมกับเป็นคนกระตือรือร้นมากขึ้น ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผลมากขึ้นโดยที่เป้าหมายและความตั้งใจในงานยังสูงเหมือนเดิมแต่มีความสุขกับการทำงานมากขึ้น
 
     ผมคิดว่าสาเหตุหลัก น่าจะมาจากการที่ผมเข้าใจในเรื่องของการพัฒนาตัวเองให้มีภาวะผู้นำที่สูงขึ้นทำให้ ไม่ยึดมั่นในความคิดของตัวเอง เกินไป รับฟังความคิดเห็นของคนอื่นมากขึ้นและให้ความสำคัญกับผู้อื่นมากกว่าความต้องการของเรา ซึ่งผมก็นำมาจากหนังสือที่ผมอ่านนั่นเองครับ
 
     นี่เป็นเพียงเรื่องหนึ่งในหลาย ๆ เรื่องที่ผมรู้สึกดีกับตัวเอง และแปลกประหลาดว่าเราทำได้อย่างไร ไว้ผมจะทยอยเล่าเรื่องอื่น ๆ ต่อไปนะครับ
 
สุภาษิต เติมพลังใจ
วันนี้ขอเสนอ.......ภาษิตยิว
 
“ เรามิได้มองสิ่งต่างๆอย่างที่มันเป็น แต่เรามองสิ่งต่างๆอย่างที่เราเป็น ”
 
(ที่มา : http://www.nakkhaothai.com/komkid.php?newsid=4&category=9)
 
คุณรู้สึกอย่างไรกับหัวข้อในภาพ

 
   คุณได้รับอีเมลนี้ เนื่องจากคุณได้สมัครเป็นสมาชิกหรือสมัครรับข่าวสารไว้กับ www.pakornblog.com หรือ www.entraining.net หรือลงทะเบียนเรียนหลักสูตรพัฒนาตนเองต่างๆไว้กับ เอ็นเทรนนิ่ง

   Entraining เรียบเรียงและจัดทำเมลความรู้นี้ โดยเนื้อหาของเมล รวบรวมจากบทความ/แนวคิดจาก อ.ปกรณ์ วงศ์รัตนพิบูลย์ ซึ่ง Entraining จัดส่งโดยจิตสาธารณะ เพื่อยังประโยชน์ให้สมาชิกและผู้สนใจได้แนวคิดไปใช้ประโยชน์ต่อตนเองและสังคมต่อไป

คุณจะได้รับอีเมลความรู้ลักษณะนี้เดือนละ 2 ครั้งโดยประมาณ

คลิกที่นี่....ถ้าต้องการเสนอข้อคิดเห็นเพิ่มเติม