Massive Blue ~ CSS Vertical Menu
 
 
ร่วมเดินทางด้วยกัน
กับอาจารย์ ไพรัช วนัสบดีไพศาล
บอกต่อหน้านี้
ตอนที่ 11
 

หากด้ายเส้นบางๆเพียงเส้นเดียว คงยากที่จะทนทานต่อแรงตึงเครียดอันเกิดจากการถูกดึง หากด้ายเส้นบางๆหลายเส้น แม้แรงตึงเครียดจะมากมายเพียงไร ก็ยากที่จะทำให้เส้นด้ายทั้งหมดขาดลงได้

ความสัมพันธ์ของคนเราก็เช่นกัน ไม่ต่างอะไรกับด้ายแต่ละเส้นที่เราต้องค่อยๆถักทอสานเข้าหากัน ให้ก่อเป็นรูปร่างตามปรารถนาที่ทั้งสองฝ่ายอยากจะให้ด้ายเส้นบางๆแต่ละเส้นออกมาเป็นรูปแบบไหน รูปแบบที่เกิดขึ้นจากการถักทอของเส้นด้ายจำนวนมากมายนั้น ไม่ได้เกิดขึ้นในระยะเวลาอันสั้น หากแต่ต้องใช้ระยะเวลาอันพอควร รวมไปถึงการใส่ใจปราณีตในการถักทออยู่ตลอดเวลา

ความสัมพันธ์ระหว่าง บุพการี ญาติ พี่น้อง คนรัก เพื่อน เพื่อนร่วมงาน ผู้บังคับบัญชา ผู้ใต้บังคับบัญชา แต่ละความสัมพันธ์ต่างต้องใช้ระยะเวลา ความอดทน การเอาใจใส่ การดูแลความรู้สึก กว่าจะได้รูปร่างจากการถักทอเหล่านั้นขึ้นมา รูปทรงที่ได้จะสวยงามตามปรารถนา หรืออาจจะไม่เป็นไปตามที่ปรารถนา ก็อยู่ที่เราจะมีความปราณีตต่อความสัมพันธ์เหล่านั้นมากน้อยแค่ไหน

ผมมีเรื่องเล่าให้ท่านได้อ่านอยู่เรื่องหนึ่ง ผมมีเพื่อนที่สนิทมากอยู่หนึ่งคน ไปไหนมาไหนด้วยกันเสมอ ผมเองจะเป็นคนที่เดินทางไปหาเพื่อนคนนี้ที่บ้านปีละครั้ง (หากไม่นับการพบปะนอกสถานที่) ครั้งละหนึ่งวัน รวมได้สิบแปดครั้ง เท่ากับสิบแปดวัน เป็นระยะเวลาสิบแปดปี

เข้าปีที่สิบเก้า เพื่อนผมคนนี้ก็มีเรื่องทุกข์ใจมาหาผมถึงที่บ้านเพื่อปรับทุกข์ ขณะที่สนทนาปรับทุกข์กันอยู่นั้น ช่วงหนึ่งของการสนทนา เพื่อนก็ได้พูดตัดพ้อกับผมว่า “ผมไปหาเพื่อนเพียงปีละหนึ่งวันเท่านั้น” ผมได้ฟังดังนั้นก็เลยถามกลับไปว่า “ผมไปหาเพื่อนถึงที่บ้านปีละหนึ่งวัน รวมกี่ปีมาแล้ว” เพื่อนนับนิ้วมือสักครู่แล้วหันมาตอบว่า “สิบแปดปี ก็เท่ากับสิบแปดวัน ...เห็นไหม แค่สิบแปดวันเอง” ผมก็เลยบอกต่อไปว่า “ผมเป็นคนเดินทางไปหาเพื่อนถึงที่บ้านทุกปี ปีละหนึ่งวัน รวมระยะเวลาได้สิบแปดปี แล้วมีใครไปหาเพื่อนถึงที่บ้านอย่างที่ผมทำอยู่นี่ไหม” เพื่อนนั่งนึกอยู่ครู่หนึ่งแล้วหันมายิ้มให้กับผมพร้อมกับบอกว่า “ไม่มีเลย” ในเวลานั้น ผมและเพื่อนก็ยิ้มขึ้นมาพร้อมๆกัน แล้วก็หัวเราะในท้ายที่สุด
จากนั้นมา เพื่อนคนนี้ก็จะมาหาผมที่บ้านโดยประมาณเดือนละหนึ่งถึงสองครั้ง ถึงปีนี้ก็เข้าสู่ปีที่ยี่สิบสองแล้ว วันเวลาผ่านไปรวดเร็วจริงๆ ตลอดระยะเวลาสิบแปดปีที่ผ่านมา ผมไม่เคยจะต้องเสียเวลาคิดเลยว่า “จะมีใครมาหาผมที่บ้านรึไม่ หรือผมจะต้องเป็นฝ่ายไปหาอยู่ตลอดงั้นรึ” ผมคิดแค่ว่า “ไป..เพราะต้องการไป  อยู่..เพราะต้องการอยู่” ไม่ต้องมีนัยยะใดแอบแฝงให้ด้ายเส้นนั้นแลดูสวยงามเกินกว่าปกติที่ควรจะเป็น

ผมถักทอด้ายเส้นนั้นด้วยตนเองมาตลอดเวลาสิบแปดปี จากนี้ไป ผมและเพื่อนจะร่วมกันถักทอด้ายเส้นบางๆร่วมกันจากทั้งสองฝั่ง รูปร่างที่เกิดขึ้นจะยิ่งเหนียวแน่นแข็งแรงมั่นคง ทนทานต่อสภาวะการณ์เปลี่ยนแปลงที่มากระทบอยู่ตลอด ไม่ว่าจะดีหรือร้าย หมู่ด้ายเหล่านี้จะพยุง ยืด ยึดความสัมพันธ์ให้ผมและเพื่อนยังคงอยู่ได้อย่างยาวนานทนทานที่สุด

เรื่องราวของการถักทอให้เป็นรูปร่างต่างๆตามปรารถนาที่เกิดจากด้ายเส้นบางๆนั้น เป็นความสัมพันธ์ที่เราต้องค่อยๆสร้างขึ้นด้วยความปราณีตของจิตใจอยู่ตลอด และผมอยากจะบอกกับท่านผู้อ่านว่า
“อย่าไปเสียเวลาคิดว่า ด้ายเส้นนี้เราจะต้องเป็นผู้ถักทออยู่เพียงฝ่ายเดียว เพราะเมื่อเราได้ถักทอไปถึงจุดๆหนึ่งแล้ว อีกฝ่ายจะเข้ามาร่วมช่วยเราถักทอให้ด้ายเส้นบางๆกลายเป็นรูปร่างตามที่ปรารถนาได้อย่างแน่นอน เพียงแต่เราต้องรู้จักที่จะใช้จิตใจที่ปราณีต ถักทอด้ายแต่ละเส้นอยู่อย่างสม่ำเสมอ”

ในตอนหน้าผมจะชวนคุณร่วมเดินทางกันต่อไปกับเรื่องของ “เวลา” หลายต่อหลายคนมีเวลาอย่างเหลือเฟือ อีกหลายต่อหลายคนกลับไม่มีเวลา หลายต่อหลายคนรู้ว่าเวลามีค่า แต่กลับทำได้แค่เพียงมองดูเวลาค่อยๆเดินลับจากหายไป ไว้เราค่อยมาพบกันต่อในตอนที่ 12 ครับ

 
อาจารย์ ไพรัช วนัสบดีไพศาล
 
   MEMBER ENTRAINING
อบรม สัมมนา
สมัครสมาชิกกับเอ็นเทรนนิ่ง
รับสิทธิพิเศษมากมาย ดังนี้

สมัครฟรี !
ทำแบบทดสอบ AQ ฟรี !
รับส่วนลด Public Course 10% ทันที
รับข่าวสาร,เครื่องมือต่างๆ ก่อนใคร
และสิทธิพิเศษอื่นๆอีกมากมาย
   CULTURE ARTICLES
เส้นทางการ สร้างค่านิยมในองค์กร   บทความเรื่อง เส้นทางการ สร้างค่านิยมในองค์กร (Core Value)
การสร้างวัฒนธรรมการโค้ชในองค์กร   บทความเรื่อง การสร้าง วัฒนธรรมการโค้ชในองค์กร
วัฒนธรรมการโค้ชในทีมวิทยากรตัวเอง   บทความเรื่อง วัฒนธรรมการ โค้ชในทีมวิทยากรตัวเอง
   COACHING ARTICLES
การโค้ชแบบกระจกเงา (Mirror Coaching)   บทความเรื่อง ความหมายของการโค้ช (Coaching)
การโค้ชแบบกระจกเงา (Mirror Coaching)   บทความเรื่อง การโค้ชแบบกระจกเงา (Mirror Coaching)
บ้านแห่งการเปลี่ยนแปลง   บทความเรื่อง บ้านแห่งการเปลี่ยนแปลง
   BRAIN ARTICLES
สมองส่วนคิดและสมองส่วนอารมณ์   บทความเรื่อง สมองส่วนคิด และสมองส่วนอารมณ์
กระตุ้นศักยภาพของสมอง   บทความเรื่อง กระตุ้นศักยภาพของสมอง
   COMPASS ARTICLES
เป้าหมายในชีวิตที่เรียกว่า “SMART Goal”   บทความเรื่อง เป้าหมายในชีวิตที่เรียกว่า “SMART Goal”
ปรับเปลี่ยนกระบวนการคิด   บทความเรื่อง ปรับเปลี่ยนกระบวนการคิด
   SERVICE ARTICLES
ก้าวสู่ผู้นำในการเป็นผู้ให้บริการ   บทความเรื่อง ก้าวสู่ผู้นำในการเป็นผู้ให้บริการ
Copyright @2013. All Rights Reserved. Enmark Solution Company Limited. 112 ซ.รามคำแหง 30/1 ถ.รามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ 10240
โทรศัพท์: 0-2374-8638 , Hotline : 091-770-3352 , 091-770-3354 / แฟกซ์ : 0-2375-2347 / E-mail : csentraining(@)gmail.com, cocoachentraining(@)gmail.com
|