PUBLIC COURSE
หลักสูตร การพัฒนาทักษะการแก้ปัญหาและการตัดสินใจด้วยการคิดแบบระบบ
Excellent Problem Solving & Decision Making with System Thinking
โดย อาจารย์ ไรย์วินท์ บุญสวัสดิ์
หลักการและเหตุผล
ปัญหาที่สำคัญประการหนึ่งที่องค์กรต่างๆทุกประเภทธุรกิจกำลังเผชิญอยู่อย่างเข้มข้นในปัจจุบันคือ ปัญหา ในด้านทักษะ ความสามารถของบุคลากรในระดับต่างๆที่เกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาและการตัดสินใจ ซึ่งเป็นทักษะที่มีความสำคัญยิ่งต่อการดำเนินธุรกิจและเป็นทักษะที่มีอิทธิพลต่อความอยู่รอดและการเติบโตขององค์กร อาการหนึ่งที่แสดงให้เห็นเชิงประจักษ์ ถึงปัญหาการขาดทักษะความสามารถในการแก้ปัญหาและ การตัดสินใจซึ่งสังเกตได้ชัด คือ ความกลัวปัญหาของบุคลากร จนทำให้บุคลากรไม่มีความสนใจหรือความกล้าที่จะนำเสนอแนวคิดหรือวิธีการใหม่ๆหรือสิ่งใหม่ๆที่แตกต่างไปจากเดิม เนื่องจากหวั่นเกรงว่าจะนำไปสู่ปัญหา อุปสรรคและความยากลำบากในการปฏิบัติงาน ซึ่งทำให้องค์กรพลาดโอกาสใหม่ๆที่อาจจะนำไปสู่การเติบโตอย่างก้าวกระโดดขององค์กรไปอย่างน่าเสียดายยิ่ง
การเพิกเฉยต่อปัญหา และการไม่กล้าตัดสินใจใดๆของบุคลากรโดยเฉพาะอย่างยิ่งในระดับจัดการและ ระดับปฏิบัติงานที่อยู่หน้างานหรือปฏิบัติงานอยู่ส่วนหน้าที่ให้บริการกับลูกค้าโดยตรงถึง แม้ว่าองค์กรจะมีนโยบายการบริหารจัดการแบบมอบอำนาจรับผิดชอบแก่บุคลากรแล้วก็ตาม ก็เป็นอีกหนึ่งสัญญาณที่บ่งชี้ถึงปัญหาด้านทักษะความสามารถในการตัดสินใจและการแก้ปัญหาของบุคลากร ปัญหานี้ได้นำไปสู่ความเสียหายต่อองค์กรซึ่งมีลักษณะเรื้อรังและสามารถ รุกลามจนสร้างความเสียหายร้ายแรงต่อองค์กรได้ เช่น การเพิกเฉยต่อปัญหาที่พบในกระบวนการปฏิบัติงาน ปัญหาในด้านผลิตภัณฑ์และบริการ ซึ่งอาจจะนำไปสู่การสูญเสียความน่าเชื่อถือและภาพลักษณ์ในสายตาของลูกค้าและตลาด จนในที่สุดต้องสูญเสียส่วนแบ่งตลาดให้กับคู่แข่ง หรือการมีต้นทุนดำเนินงานที่สูงกว่าคู่แข่งจากปัญหาด้านคุณภาพของผลิตภัณฑ์ และบริการที่บุคลากรไม่ได้ตระหนักและให้ความสำคัญในการปรับปรุงแก้ไข ฯลฯ
ทักษะความสามารถในการแก้ไขปัญหาและการตัดสินใจจึงเป็นหัวใจสำคัญของทุกองค์กรที่คาดหวังความก้าวหน้าและการเติบโตอย่างยั่งยืน ซึ่งองค์กรจะต้องให้การฝึกอบรมและพัฒนาทักษะนี้แก่บุคลากรในทุกระดับอย่างเหมาะสม และให้โอกาสบุคลากรได้ฝึกฝนและใช้ทักษะดังกล่าวอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ จนเชี่ยวชาญและกลายเป็นทักษะพื้นฐานในการปฏิบัติงานที่บุคลากรในทุก ระดับและทุกตำแหน่งงานสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิผล
แม้ว่าหลายองค์กรจะมีวัฒนธรรมของการปฏิบัติงานเชิงรุกต่อปัญหา มีกระบวนการในการตอบสนองต่อปัญหาอย่างเป็นระบบ แต่ก็มักพบว่าปัญหาที่ได้รับการแก้ไขไปแล้วบ่อยครั้งก็ปรากฏขึ้นอีก ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความผิดพลาดที่มีอยู่ในแนวทางและหลักการแก้ไขปัญหา ความสับสนระหว่างอาการกับสาเหตุของปัญหา หรือบ่อยครั้งที่พบว่ามาตรการหรือแนวทางแก้ไขปัญหาที่กำหนดขึ้นได้นำไปสู่ปัญหาใหม่ ทั้งนี้ส่วนหนึ่งเป็นผลจากวิธีและเทคนิคการแก้ไขปัญหาและการตัดสินใจต่างๆที่มี การสอนและใช้กันอย่างแพร่หลายนั้นมีจุดอ่อนและมุ่งเน้นเฉพาะเทคนิคและเครื่องมือในการแก้ไขปัญหาเท่านั้น หลักสูตรนี้จึงออกแบบมาโดยนำเสนอแนวทางใหม่ที่เหนือกว่าเพื่อปิดจุดอ่อนของเทคนิคการแก้ไขปัญหาแบบเดิม โดยหลักสูตรจะครอบคลุมทั้งมิติทักษะการคิดและการใช้เครื่องมือสำหรับการแก้ไขปัญหาและการตัดสินใจ ซึ่งจะช่วยให้ผู้ที่ผ่านการฝึกอบรมมีทักษะเช่นเดียวกับที่ปรึกษาของบริษัทที่ปรึกษาชั้นนำ ในการวิเคราะห์และกำหนดมาตรการแก้ไขปัญหาเชิงระบบแบบองค์รวมที่ระดับสาเหตุรากเหง้าของปัญหาอย่างแท้จริง มีลักษณะการวิเคราะห์เป็นโครงสร้าง ไม่ซ้ำซ้อนและไม่ตกหล่น ซึ่งจะช่วยให้สามารถกำหนดมาตรการและเข้าแทรกแซงเพื่อจัดการปัญหาได้อย่างแท้จริงและยั่งยืน
วัตถุประสงค์และประโยชน์ที่องค์กรจะได้รับ
1.
เพื่อแนะนำกระบวนทัศน์และเสริมสร้างทักษะวิธีการคิดแบบระบบ (System Thinking) ซึ่งเป็นวิธีการคิดรากฐานที่สำคัญในการแก้ปัญหาและการตัดสินใจทางธุรกิจที่ซับซ้อน
2.
พื่อให้ทราบถึงความหมาย การกำหนดประเด็นปัญหา ขอบเขตและความเชื่อมโยงระหว่างองค์ประกอบของปัญหา สาเหตุและผลกระทบ และเข้าใจวิธีการของการแก้ปัญหาและการตัดสินใจอย่างเป็นระบบ
3. เพื่อให้สามารถนำเทคนิคการวิเคราะห์ปัญหา การพัฒนามาตรการแก้ปัญหาและการตัดสินใจไปใช้ในการปฏิบัติงานจริง
4. เพื่อให้สามารถนำนโยบายหรือภาระที่ได้รับมอบหมายไปใช้ในการปรับปรุงหรือดำเนินการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นได้อย่างมีประสิทธิผล
5.
เพื่อให้ผู้เข้าอบรมได้เรียนรู้การแก้ปัญหาร่วมกันเป็นทีมผ่านการฝึกปฏิบัติ
โครงสร้างเนื้อหาหลักสูตร
09.00 – 12.00 น. : กระบวนทัศน์วิธีการคิดแบบระบบ
กรอบแนวคิดการแก้ไขปัญหาและการตัดสินใจทางธุรกิจอย่างมีประสิทธิผล
 
• ปัญหาที่สำคัญในมุมมองของการดำเนินธุรกิจ
ความหมายของปัญหาและวิธีการพิจารณาปัญหา
 
•  ความแตกต่างระหว่างปัญหา สาเหตุ และอาการ
•  ปัญหาเชิงเดี่ยวและปัญหาเชิงซ้อน
•  การพิจารณาปัญหาที่สมควรได้รับการแก้ไข
กระบวนคิดแบบระบบ
 
• ความหมายและความแตกต่างระหว่าง System, Systemic และ Systematic
• ระบบแบบเปิดและระบบแบบปิด
• การพิจารณาปัญหาด้วยวิธีการคิดแบบระบบ
Workshop 1 : กรณีศึกษาการพิจารณาปัญหาแบบขยายขอบเขต
การแก้ปัญหาด้วยวิธีการคิดแบบระบบ
 
• Mutually Exclusive Collectively Exhaustive
• Structure และ Causal Loop Diagram
Workshop 2 : Causal Loop Diagram (CLD) in Practice
13.00 – 16.00 น. : เทคนิคและเครื่องมือการแก้ไขปัญหาและตัดสินใจ
ทบทวนเทคนิคการแก้ปัญหาแบบเน้นการมีส่วนร่วม
 
• Brainstorming Technique
• Nominal Group Technique
• KJ Method
เครื่องมือสนับสนุนการแก้ปัญหาและการตัดสินใจอย่างมีประสิทธิผล
 
• Traditional Problem Solving-Decision Making Tools
•  New Problem Solving-Decision Making Tools
Workshop 3 : Problem Solving Case Study
แนะนำแนวทางการนำเสนอและการติดตามการแก้ไขปัญหาอย่างมีประสิทธิภาพด้วยแนวคิด A3 (A3 Thinking)
Workshop 4  : A3 Report
แนวทางในการพัฒนาตามโปรแกรม
การฝึกอบรมใช้รูปแบบการเรียนรู้แบบผู้ใหญ่ ( Adult Learning ) โดยเน้นให้ผู้เรียนได้คิด แลกเปลี่ยนประสบการณ์ แสดงความคิดเห็น เพื่อให้เกิดความเข้าใจเนื้อหาอย่างแท้จริง และ สามารถนำไปใช้ได้ทันที
เนื้อหาของหลักสูตรมีทั้งการบรรยาย , การระดมสมอง ( Brainstorming ) , การปฏิบัติการ ( Work Shop ) , การแสดงสถานการณ์จำลอง ( Simulation ) และ การนำเสนอ ( Present ) ทำให้การเรียนรู้ เกิดความสนุกสนาน และสามารถเข้าใจด้วยตัวเองอย่างแท้จริง
วิทยากรทำหน้าที่เป็นผู้อำนวยความสะดวกในการเรียนรู้ ผ่านกระบวนการสอนแนะแบบกลุ่มหรือ Group Coaching เพื่อให้ผู้เรียนรู้ สามารถพัฒนาประยุกต์เทคนิคและเครื่องมือได้อย่างเหมาะสมกับจริตของตนเอง และนำไปสู่การใช้ปฏิบัติงานจนเกิดความชำนาญ
หลักสูตร
การพัฒนาทักษะการแก้ปัญหาและการตัดสินใจ
วิทยากร
อาจารย์ ไรย์วินท์ บุญสวัสดิ์ข้อมูลวิทยากร
วันที่จัด/เวลาจัด
กันยายน 2555 / เวลา 08.30 – 17.00 น.
สถานที่
โรงแรมทาวน์ อิน ทาวน์ กรุงเทพ [แผนที่]
ราคา
3,500 บาท
ติดต่อเรา
โทร 0-2732-2345 , 0-2374-8638 ฝ่ายบริการลูกค้า
infoentraining(@)gmail.com
Download Brochure และใบสมัคร

[ลงทะเบียน ONLINE หลักสูตรนี้]
 
Email :
Password :

  •  สมัครสมาชิก... FREE!!!
  •  ลืม Password
     
    หลักสูตรที่จะเปิดอบรมเร็วๆนี้
    โดย อ. ปกรณ์ วงศ์รัตนพิบูลย์
    จัดอบรม 6 มิถุนายน 2555 นี้
     
    สถานที่อบรมสัมมนา
    ณ โรงแรม ทาวน์ อิน ทาวน์
    (กรุงเทพฯ)

    วันจัดสัมมนา :
    วันพุธที่ 6 มิถุนายน 2555
    เวลา 08.30 - 17.00 น.
    ผู้เข้าสัมมนา :
    - หัวหน้างานรุ่นใหม่
    - หัวหน้างานที่ต้องการความเชื่อมั่นในตัวเอง 
    - ผู้ที่เตรียมตัวขึ้นเป็นหัวหน้างาน
    - พนักงานปฏิบัติการที่มีผลงานดีเด่น
    - บุคคลทั่วไปที่อยากพัฒนาทักษะการเป็นหัวหน้างาน

    รายละเอียดเพิ่มเติม click ที่นี่
    สนใจติดต่อ อบรม สัมมนา
    บริษัท เอ็นมาร์ก โซลูชั่น จำกัด

    ติดต่อฝ่ายขาย
    โทรศัพท์ : 02-732-2345
    หรือ 02-374-8638
    FAX : 02-375-2347
    Email : infoentraining@gmail.com
    รวมหลักสูตร Public ที่เราดเปิดอบรม
    รวมหลักสูตร In-house ที่เราเปิดอบรม
    LiveZilla Live Help
    Copyright @2011. All Rights Reserved. Enmark Solution Company Limited.
    112 ซ.รามคำแหง 30/1 ถ.รามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ 10240
    |