วัฒนธรรมองค์กร บทความหมวดการปลุกสมองสร้างผลงาน

บทความเรื่อง สมองส่วนคิด แต่ทำไมไม่ยอมคิด

โค้ชและวิทยากรประจำสถาบันฝึกอบรม Entraining / แพทย์ประจำแผนกฉุกเฉิน โรงพยาบาลรัทรินทร์
บอกต่อหน้านี้
update 21 MAR 2016

“คิดเท่าไหร่ ก็คิดไม่ออกสักที คิดคิดเท่าไหร่ ก็คิดไม่ออกสักที” เราเคยเจออาการแบบนี้กันบ้างไหมครับ หรือบางคนอาจบอกว่า ถ้าจะให้ดีต้องถามว่าบ่อยแค่ไหนมากกว่า

เราเข้าใจไหมครับว่า ทำไมสมองอันแสนชาญฉลาดของเรา หลายๆ ครั้งจึงเกิดปัญหา Brain Block หรือเกิดทางตันของความคิดขึ้นมาเสียอย่างนั้น เพื่อให้รู้ถึงสาเหตุส่วนหนึ่งของเหตุการณ์แบบนี้ เราอาจจะต้องมารู้จักสมองของเราให้ดีขึ้นอีกสักเล็กน้อย อาจจะทำให้สถานการณ์ทางความคิดของเรานั้นดีขึ้นครับ

เรามาเริ่มที่ สมองส่วนคิดของเราก่อน สมองส่วนคิดในที่นี้ เราจะหมายถึงสมองส่วน Pre Frontal Cortex (PFC) ซึ่งเป็นสมองส่วนหน้า อยู่ที่ตำแหน่งใกล้กับบริเวณหน้าผากของเรา เป็นส่วนประกอบของสมองที่มีศักยภาพในการทำงานสูงมากครับ สมองส่วนนี้ถนัดทำงานยากๆ ตามชื่อเลยครับ คือ คิด วิเคราะห์ แยกแยะ เพื่อการแก้ปัญหา หรือวางแผนการต่างๆ เป็นสมองส่วนที่มีความมีเหตุมีผลสูง สามารถยับยั้งชั่งใจการกระทำของเรา ไม่ให้ทำตามสัญชาตญาณของเราจนมากเกินไป จึงเป็นสมองส่วนที่สำคัญมาก ที่จะทำให้เราก้าวต่อไปข้างหน้าได้

ด้วยความที่เป็นส่วนระกอบของสมองที่มีศักยภาพสูงมาก ประสิทธิภาพของสมองส่วนนี้ จึงต้องแลกมาด้วยการใช้พลังงานจากอาหารที่เรารับประทานเข้าไปในแต่ละวันที่สูงมาก ร่างกายของเราจึงมีการปรับตัวให้สมองส่วนนี้มีขนาดพื้นที่ที่เล็กมาก เมื่อเทียบกับเนื้อสมองส่วนอื่นๆ เพื่อให้ร่างกายมีพลังงานเพียงพอที่จะแจกจ่ายไปยังสมองส่วนที่เหลือ และร่างกายส่วนอื่นๆ

ดังนั้นเราจึงสามารถใช้ความคิดได้ครั้งละจำกัด และจะมีประสิทธิภาพสูงสุดเมื่อเราจดจ่อคิดอยู่กับเรื่องใดเรื่องหนึ่งเพียงเรื่องเดียวเท่านั้น

แถมเมื่อเปลี่ยนเรื่องที่คิดไปแล้ว อาจจะต้องใช้เวลาถึง 25 นาที กว่าสมองของเราจะมีประสิทธิภาพในการคิดได้สูงสุดในเรื่องนั้นอีกครั้ง ถ้ามีเรื่องอะไรมาทำให้เราวอกแวกไปสักครู่ ทำให้เราหลุดจากการจดจ่อเรื่องที่เรากำลังจะคิดสักสองสามครั้งในหนึ่งชั่วโมง ก็มากพอจะเป็นสาเหตุให้เราไม่สามารถใช้ศักยภาพของสมองได้เต็มที่แล้วครับ

ดังนั้นข้อมูลข่าวสารและเทคโนโลยีในปัจจุบันของเรา จึงเป็นสิ่งเร้าที่สร้างปัญหากับการมีประสิทธิภาพของการใช้สมองส่วนคิดของเราเป็นอย่างมาก เพราะเดี๋ยวนี้เราพร้อมที่จะได้รับการติดต่อจากโลกภายนอกตลอดเวลา จากสารพัดเครื่องมือสื่อสารที่รายรอบตัวเรา จึงไม่แปลกที่มีคนกล่าวว่า เราเริ่มเปลี่ยนบทบาทจากเจ้านาย ไปเป็นลูกน้องของเจ้าเครื่องมือสื่อสารเหล่านี้

นอกจากนั้น สมองส่วนคิดยังมีลักษณะ ใช้แล้วหมดไป เราเคยเป็นไหมครับ เมื่อคิดเรื่องอะไรยาก ไปสักพัก แล้วรู้สึกสมองตื้อ คิดอะไรไม่ออก เป็นเพราะว่า เมื่อเราใช้สมองส่วนคิดไปสักระยะหนึ่ง ศักยภาพในการทำงานของสมองส่วนคิดจะลดลงเรื่อยๆ จนกว่าจะได้รับการพักผ่อน หรือ ออกกำลังกายให้เลือดสูบฉีดมาเลี้ยงสมองจำนวนมากอีกครั้ง

ดังนั้นในการทำงานในแต่ละวันของเรา นอกจากเรื่องบริหารเวลาแล้ว เราอาจจะต้องมาให้ความสำคัญกับการบริหารศักยภาพของสมองส่วนคิดของเราให้ดีอีกด้วย เรื่องในสำคัญ และต้องอาศัยสมองส่วนคิดมากๆ อาจจะต้องเป็นเรื่องที่เราจะดำเนินการตั้งแต่เช้า ช่วงที่สมองส่วนคิดของเรายังมีศักยภาพ หรือแม้กระทั่งการหาเวลาเบรกสมอง หรือแอบงีบหลับสั้นๆ เพื่อเติมศักยภาพของสมองส่วนคิดของเราให้กลับมาอีกครั้ง

ถ้าอย่างนั้นแล้ว ในวันพรุ่งนี้ และวันต่อๆ ไป ท่านวางแผนจะใช้สมองกับเรื่องใดเป็นเรื่องแรก เพื่อให้สามารถใช้ศักยภาพของสมองส่วนคิดของเราได้อย่างคุ้มค่า และมีวิธีการไหนบ้าง ที่จะช่วยทำให้เราจดจ่อกับเรื่องนั้นได้นานที่สุดครับ

<< กลับหน้ารวมสาระบทความ หมวดการปลุกสมอง สร้างผลงาน
 
 
 
   MEMBER ENTRAINING
อบรม สัมมนา
สมัครสมาชิกกับเอ็นเทรนนิ่ง
รับสิทธิพิเศษมากมาย ดังนี้

สมัครฟรี !
ทำแบบทดสอบ AQ ฟรี !
รับส่วนลด Public Course 10% ทันที
รับข่าวสาร,เครื่องมือต่างๆ ก่อนใคร
และสิทธิพิเศษอื่นๆอีกมากมาย
   CULTURE ARTICLES
เส้นทางการ สร้างค่านิยมในองค์กร   บทความเรื่อง เส้นทางการ สร้างค่านิยมในองค์กร (Core Value)
การสร้างวัฒนธรรมการโค้ชในองค์กร   บทความเรื่อง การสร้าง วัฒนธรรมการโค้ชในองค์กร
วัฒนธรรมการโค้ชในทีมวิทยากรตัวเอง   บทความเรื่อง วัฒนธรรมการ โค้ชในทีมวิทยากรตัวเอง
   COACHING ARTICLES
การโค้ชแบบกระจกเงา (Mirror Coaching)   บทความเรื่อง ความหมายของการโค้ช (Coaching)
การโค้ชแบบกระจกเงา (Mirror Coaching)   บทความเรื่อง การโค้ชแบบกระจกเงา (Mirror Coaching)
บ้านแห่งการเปลี่ยนแปลง   บทความเรื่อง บ้านแห่งการเปลี่ยนแปลง
   BRAIN ARTICLES
สมองส่วนคิดและสมองส่วนอารมณ์   บทความเรื่อง สมองส่วนคิด และสมองส่วนอารมณ์
กระตุ้นศักยภาพของสมอง   บทความเรื่อง กระตุ้นศักยภาพของสมอง
Copyright @2013. All Rights Reserved. Enmark Solution Company Limited. 112 ซ.รามคำแหง 30/1 ถ.รามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ 10240
โทรศัพท์: 0-2374-8638 , Hotline : 091-770-3352 , 091-770-3354 / แฟกซ์ : 0-2375-2347 / E-mail : csentraining(@)gmail.com, cocoachentraining(@)gmail.com
|