อาจารย์ ปกรณ์ วงศ์รัตนพิบูลย์
บทความหมวดการพัฒนาตนเอง

บทความเรื่อง น้ำขึ้นให้รีบตัก V.S. ช้าๆได้พร้าเล่มงาม

อาจารย์ ปกรณ์ วงศ์รัตนพิบูลย์
Executive Coach Leadership and Strategic Development Consultant
แหล่งรวมความรู้สำหรับผู้ที่สนใจพัฒนาตนเอง รวมบทความ การพัฒนาตนเอง น้ำขึ้นให้รีบตัก V.S. ช้าๆได้พร้าเล่มงาม
update 12 ก.ค. 59

   ระวัง! หลุมพรางของการให้ความหมายและตีความบน ความเชื่อ ค่านิยม ประสบการณ์ ที่ไม่เหมือนกับผู้อื่น ผมมักใช้ข้อความนี้ เตือนตัวเองให้เข้าใจความขัดแย้งที่ผมมักมีกับผู้อื่นว่า เกิดขึ้นเพราะสาเหตุใด! ผมจะได้แก้ไขตัวเองได้ทันครับ!

   คำสุภาษิต 2 ประโยคนี้ ขัดแย้งกันหรือไม่!

   "น้ำขึ้นให้รีบตัก V.S. ช้าๆได้พร้าเล่มงาม"

   การตัดสินใจบางครั้ง เราอาจเกิดความสับสนว่า ควรใช้สุภาษิตใด หรือไม่ครับ! ส่วนตัวผมเคยเกิดความสับสนครับ เพราะไปยึดที่ความหมายของรูปประโยคเพียงอย่างเดียว

น้ำขึ้นให้รีบตัก V.S. ช้าๆได้พร้าเล่มงาม

    การให้ความหมายของสิ่งต่างๆ ควรเลือกด้านดีของสิ่งนั้น แล้วนำมาใช้สร้าง หลักคิดที่ดีของตัวเอง ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ต่างๆ ของเรา อันจะนำไปสู่เป้าหมาย และ/หรือ ผลลัพธ์ที่ดีครับ

    ผมเลือกใช้ น้ำขึ้นให้รีบตัก ตอนที่เกิดสิ่งดีๆ เพิ่มขึ้นจากเหตุการณ์ปกติ แล้วสะสมไว้เพื่อนำมาใช้ในโอกาสต่อไป เช่น ได้โบนัส ก็เก็บไว้ใช้ตอนจำเป็น ไม่รีบใช้จนหมด, การได้มีโอกาสช่วยเหลือใคร ก็รีบทำไว้โดยไปปล่อยโอกาสให้ผ่านไปเปล่าๆ เป็นต้น

    ผมเลือกใช้ ช้าๆ ได้พร้าเล่มงาม ตอนที่จะทำงานให้สำเร็จ ควรละเอียดรอบคอบ ไม่ใช้ความสะดวก และ/หรือ ความง่ายมาตัดสินใจแทนแผนงานที่วางไว้ ไม่หงุดหงิดกับสิ่งที่อาจไม่ได้ดั่งใจในช่วงแรก ก็อดทนทำต่อไป เพราะเชื่อมั่นว่า จะสำเร็จครับ


Untitled Document


   ผมเชื่อว่า การให้ความหมายถูกหรือผิด ไม่ใช่ประเด็นสำคัญ การนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อตัวเองและผู้อื่นมากกว่าที่มีประโยชน์ครับ เดี๋ยวนี้จึงเข้าใจความหมายที่ผู้อื่นให้ต่างกับเรา เพราะเหตุใดได้มากขึ้นครับ

   ผมจะระวังหลุมพรางการให้ความหมายของตัวเองมากขึ้น เพื่อลดความขัดแย้งกับผู้อื่นครับ โดยถามเขาก่อนว่าให้ความหมายเหมือนเราไหม!

<< กลับหน้ารวมบทความหมวดการพัฒนาตนเอง
 
 
Copyright @2013. All Rights Reserved. Enmark Solution Company Limited. 112 ซ.รามคำแหง 30/1 ถ.รามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ 10240
โทรศัพท์: 0-2374-8638 , Hotline : 091-770-3352 , 091-770-3354 / แฟกซ์ : 0-2375-2347 / E-mail : csentraining(@)gmail.com, cocoachentraining(@)gmail.com
|