อาจารย์ ปกรณ์ วงศ์รัตนพิบูลย์
บทความหมวดการพัฒนาตนเอง

บทความเรื่อง การแสดงอีโก้ของเรา

อาจารย์ ปกรณ์ วงศ์รัตนพิบูลย์
Executive Coach Leadership and Strategic Development Consultant
แหล่งรวมความรู้สำหรับผู้ที่สนใจพัฒนาตนเอง รวมบทความ การพัฒนาตนเอง การแสดงอีโก้ของเรา
update 13 มิ.ย. 59

   ผมเป็นคนมีอีโก้ (EGO) คนอื่นเลยมองว่า หยิ่ง ดื้อ หลงตัวเอง ก้าวร้าว!

   อีโก้ (EGO) คือ การถือตัวเองเป็นสำคัญ!

   การใช้อีโก้ของตัวเรากับผู้อื่น เท่ากับว่า ต้องการให้ผู้อื่น "เชื่อและคิด" เหมือนเรา จึงอาจไปขัดกับอีโก้ที่เป็นของเขาเช่นเดียวกัน มุมมองของเขาเลย มองว่า "เราหลงตัวเอง ใช้ความคิดของตัวเองเป็นหลัก" เท่ากับว่า ต่างคนต่างใช้อีโก้ของแต่ละคน

   ผมไม่สามารถ ห้ามความเชื่อและความคิดของใครในการมองพฤติกรรมของผมได้ และไม่คิดที่จะเปลี่ยนความเชื่อและความคิดของใคร เพราะการเปลี่ยนแปลงที่เรื่องเหล่านี้ ต้องเกิดจากความเต็มใจของเขาครับ กระบวนการโค้ชช่วยทำให้เขาเลือกเปลี่ยนเองได้ครับ

การแสดงอีโก้ของเรา

    ผมใช้อีโก้ (ego) กับตัวเองเท่านั้นครับ! เพราะอีโก้ของผมช่วยให้ผมมี ความเชื่อมั่น ภูมิใจ มีความสุข ในความเป็นตัวของตัวเองครับ!

   การใช้อีโก้ของผมจึงแยกเป็น 2 บทบาทครับ
    การมีบทบาทผู้สนทนากับผู้อื่น ผมใช้อีโก้ของตัวเอง เพื่อการสร้างความเข้าใจ ความเชื่อและความคิด ที่แตกต่างของคู่สนทนาแล้ว ปรับจูนให้สอดคล้องเหมาะสมกันมากขึ้นครับ โดยใช้อีโก้ของตัวเองเฉพาะที่สอดคล้องกับคู่สนทนาเท่านั้น ส่วนอีโก้ที่ไม่สอดคล้องก็เก็บเอาไว้ ไม่นำมาใช้ครับ
    การมีบทบาทผู้สนทนากับตัวเอง ผมใช้อีโก้ของตัวเองเต็มที่ เพื่อสร้างความรักตัวเองให้สามารถก้าวข้ามปัญหาอุปสรรคที่เจออยู่ไปสู่เป้าหมายครับ

Untitled Document


   การเข้าใจอีโก้ของตัวเองอย่างมีสติ ช่วยทำให้ผมเข้าใจอีโก้ของผู้อื่นอย่างมีสติมากขึ้นครับ การใช้สติในการพิจารณาอีโก้ของตัวเองในเหตุการณ์ต่างๆ ช่วยให้ผมได้ฝึกสติของตัวเองบ่อยมากขึ้นครับ

   ผมชอบใช้อีโก้ของตัวเองในการมองผู้อื่นเพราะได้ฝึกสติของตัวเองไปด้วยว่า หากเกิดความรู้สึกไม่ดีต่อใครแล้ว แสดงว่าเรากำลังใช้อีโก้ของเราอยู่ ผมก็จะถอดออกทันที แล้วไปฟังอีโก้ของเขาแทนครับ

   การโค้ชทำให้ผมหยุดการใช้อีโก้ของตัวเองชั่วคราว แล้วไปเข้าใจอีโก้ของเขาแทนครับ ทำให้การโค้ชมีสติอยู่กับโค้ชชี่มากขึ้นครับ

<< กลับหน้ารวมบทความหมวดการพัฒนาตนเอง
 
 
Copyright @2013. All Rights Reserved. Enmark Solution Company Limited. 112 ซ.รามคำแหง 30/1 ถ.รามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ 10240
โทรศัพท์: 0-2374-8638 , Hotline : 091-770-3352 , 091-770-3354 / แฟกซ์ : 0-2375-2347 / E-mail : csentraining(@)gmail.com, cocoachentraining(@)gmail.com
|