เอ็นเทรนนิ่ง
สาระบทความหมวดการตลาด / งานขาย
เรื่อง อาวุธเด็ดในโลกของการตลาดยุค 3.0
ทีมงานสถาบันฝึกอบรมเอ็นเทรนนิ่ง
บอกต่อหน้านี้
การตลาดเกิดมานานแค่ไหน ก็ยากที่จะทราบได้แต่คงเกิดมานานมากแล้วล่ะ โดยส่วนตัวผู้เขียนเองคิดว่าตั้งแต่โลกเรามีกิจกรรม หรือกระบวนต่างๆเพื่อให้เกิดการซื้อขายแลกเปลี่ยนในสิ่งของที่ต่างก็พึงพอใจซึ่งกันและกัน นั่นก็ถือว่าการตลาดได้เริ่มต้นตั้งแต่ตอนนั้นแล้ว โดยกระบวนการทางการตลาดก็จะถูกพัฒนาไปตามยุคสมัย และความเจริญในแต่ละช่วง ซึ่งผู้เชี่ยวชาญ และกูรูทางด้านการตลาดทั้งหลายต่างก็พร้อมใจกันแบ่งยุคในการใช้กลยุทธ์ทางการตลาดออกเป็นช่วงๆ คือยุค 1.0 , 2.0 และจนถึง 3.0 ซึ่งเป็นยุคปัจจุบัน ดูๆแล้วเหมือนกับแบ่งตามยุคของขนาดและความเร็วในระบบการสื่อสารแบบไร้สาย อย่าง 1G, 2G หรือ 3G อย่างไรก็อย่างนั้นเลย ทีนี้เราลองมาดูกันว่าแล้วกลยุทธ์การตลาดแต่ละยุคนั้นมันต่างกันอย่างไร ทำไมถึงต้องแบ่งเป็นยุคใครยุคมันด้วย อะไรคือเหตุผลของความเปลี่ยนแปลง
 
 
การตลาดยุค 1.0 : เป็นยุคแรกๆที่เกิดการผลิตสินค้าในเชิงอุตสาหกรรม คู่แข่งในการผลิตน้อยรายความต้องการผู้บริโภคจะมีสูงกว่าการผลิต  ตัวผลิตภัณฑ์จะเป็นศูนย์กลางของทั้งหมด มีอิทธิพลเหนือลูกค้าอย่างชัดเจน ตัวอย่างเช่นการผลิตรถยนต์ของฟอร์ดครั้งแรก มีรุ่นเดียวสีเดียวคือสีดำ แต่ขายหมดเกลี้ยงทุกคันในเวลาอันรวดเร็ว ลูกค้าไม่มีการเกี่ยงงอนว่าไม่มีสีอื่นเหรอ หรือมีรุ่นที่ประหยัดกว่านี้ไหม การกำหนดความต้องการของตลาดอยู่ในมือของเจ้าของสินค้าอย่างแท้จริง กลยุทธ์การตลาดจึงคิดจากส่วนประสมทางการตลาด 4P อันคลาสสิกแบบเพียวๆ ไม่ต้องนึกถึงกลยุทธ์อื่นให้ปวดหัวเลย เรียกว่ายุคเจ้าของสินค้าเป็นใหญ่ ผลิตอะไรมาขอแค่ทำให้กลุ่มเป้าหมายรู้ว่าคืออะไร ใช้ประโยชน์อย่างไร มีโอกาสขายได้หมด
 
การตลาดยุค 2.0 : เป็นยุคที่การแข่งขันเริ่มสูงขึ้น ผลิตภัณฑ์แต่ละชนิดใช่ว่าจะผลิตเป็นกันอยู่แค่ไม่กี่ราย การช่วงชิงลูกค้าเริ่มเกิดขึ้น ลูกค้าจึงกลายมาเป็นศูนย์กลางแทน กลยุทธ์ที่คิดจากส่วนประสมการตลาดที่แสนจะเก่าแก่อย่าง 4P คงไม่เพียงพอ การคิดกลยุทธ์ที่มุ่งไปยังลูกค้าจึงมีมากขึ้น เช่นการทำ CRM(Customer Relationship Management) หรือ Service Mind ต่างๆเป็นต้น เพื่อรักษาฐานลูกค้าเก่า และช่วงชิงฐานลูกค้าใหม่ ในยุคนี้แหละครับที่เรียกกันแบบยกย่องลูกค้าสุดๆเลยว่า “ลูกค้าคือพระเจ้า” และการมุ่งตอบสนองที่ลูกค้าก็ได้กลายเป็นนโยบายหลักของหลายๆองค์กรอย่างกับนัดกันมา จาก 4P จึงเอาไม่อยู่ เพราะการเน้นเรื่องบริการไปยังลูกค้า กลยุทธ์จากส่วนประสมทางการตลาดจึงต้องกลายเป็น 7P คือของเดิมที่มี 4 ได้แก่ Product Price Place Promotion บวกของใหม่เข้าไปอีก 3 คือ People Physical และ Process เรียกว่าใส่กันแบบเต็มๆเพื่อแย่งกันมอบความสุขให้กับลูกค้า
 
การตลาดยุค 3.0 : การตลาดในยุคที่ผ่านมาเน้นที่ตัวธุรกิจเป็นหลัก ถ้าไม่มุ่งที่สินค้า ก็มุ่งที่ลูกค้า สังคมแทบทุกสังคมต่างก็ต้องพึ่งพาธุรกิจการค้าเป็นหลัก คงไม่มีใครไปนั่งผลิตยาสีฟันเอง หรือทำยาสระผมเอง เรียกว่าเป็นสังคมที่พึ่งอุตสาหกรรมการผลิตเพื่อการอุปโภคบริโภคอย่างแท้จริง แต่ในยุค 3.0 หรือยุคปัจจุบันกลับมีมุมมองที่เปลี่ยนไป ด้วยเทคโนโลยีการสื่อสารแบบล้ำสมัยเข้ามามีบทบาทมาก สังคมเกิดการรวมตัวทั้งทางกายภาพ และทางความคิดกันได้ง่าย สังคมจึงเริ่มมีอิทธิภาพสูงต่อโลกของธุรกิจ ดังนั้นทุกธุรกิจการค้าต่างจึงต้องย้อนกลับไปที่การตอบสนองต่อสังคม ความเป็นเลิศในตัวคุณสมบัติของสินค้าไม่ได้เป็นสิ่งยืนยันว่าคุณจะชนะอีกต่อไป แต่กลับกลายเป็นความรัก และความศรัทธาที่ธุรกิจสร้างให้กับสังคมต่างหากที่จะมีอิทธิพลต่อการเลือกใช้สินค้าของธุรกิจนั้นๆได้สูง ฉะนั้นกลยุทธ์เพื่อสร้างการยอมรับจากสังคม(The Societal Marketing Concept) จึงกลายเป็นกลยุทธ์หลักที่งัดกลเม็ดเด็ดพรายออกมาสู้กันในยุคนี้ เช่น CSR(Corporate Social Responsibility) , Social Network Marketing  หรือ แนวรักสิ่งแวดล้อมต่างๆเป็นต้น
 
เพราะฉะนั้นกุญแจสำคัญของการตลาดในยุคนี้ก็คือ การสร้างความรัก ความศรัทธาให้เกิดกับสังคม ด้วยการสร้างความเป็นพวกเดียวกันกับสังคม และการพาองค์กรเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของสังคม  แต่ก็ใช่ว่าจะทิ้งกลยุทธ์เกี่ยวกับตัวสินค้า และกลยุทธ์ที่มุ่งเข้าหาลูกค้าของการตลาดในยุค 1.0 และ 2.0 ได้ เพราะสิ่งที่จะเป็นอาวุธเด็ดในโลกการตลาดยุค 3.0 ก็คือ การที่เรายังไม่ทิ้งกลยุทธ์เดิมจากยุค 1.0 , 2.0 แล้วบวกเพิ่มเติมกลยุทธ์ใหม่คือ The Societal Marketing Concept ของยุค 3.0 เข้าไปด้วยนั่นเอง
 
ข้อมูลศึกษาในการเขียนบทความจากหนังสือ ทำการตลาดอย่างไรให้ "โดนใจ" ลูกค้าตลอดกาล ของ ฟิลิป  คอตเลอร์
 
[ทีมงานสถาบันฝึกอบรมเอ็นเทรนนิ่ง]
 
 
   MEMBER ENTRAINING
อบรม สัมมนา
สมัครสมาชิกกับเอ็นเทรนนิ่ง
รับสิทธิพิเศษมากมาย ดังนี้

สมัครฟรี !
ทำแบบทดสอบ AQ ฟรี !
รับส่วนลด Public Course 10% ทันที
รับข่าวสาร,เครื่องมือต่างๆ ก่อนใคร
และสิทธิพิเศษอื่นๆอีกมากมาย
   CULTURE ARTICLES
เส้นทางการ สร้างค่านิยมในองค์กร   บทความเรื่อง เส้นทางการ สร้างค่านิยมในองค์กร (Core Value)
การสร้างวัฒนธรรมการโค้ชในองค์กร   บทความเรื่อง การสร้าง วัฒนธรรมการโค้ชในองค์กร
วัฒนธรรมการโค้ชในทีมวิทยากรตัวเอง   บทความเรื่อง วัฒนธรรมการ โค้ชในทีมวิทยากรตัวเอง
   COACHING ARTICLES
การโค้ชแบบกระจกเงา (Mirror Coaching)   บทความเรื่อง ความหมายของการโค้ช (Coaching)
การโค้ชแบบกระจกเงา (Mirror Coaching)   บทความเรื่อง การโค้ชแบบกระจกเงา (Mirror Coaching)
บ้านแห่งการเปลี่ยนแปลง   บทความเรื่อง บ้านแห่งการเปลี่ยนแปลง
   BRAIN ARTICLES
สมองส่วนคิดและสมองส่วนอารมณ์   บทความเรื่อง สมองส่วนคิด และสมองส่วนอารมณ์
กระตุ้นศักยภาพของสมอง   บทความเรื่อง กระตุ้นศักยภาพของสมอง
Copyright @2013. All Rights Reserved. Enmark Solution Company Limited. 112 ซ.รามคำแหง 30/1 ถ.รามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ 10240
โทรศัพท์: 0-2374-8638 , Hotline : 091-770-3352 , 091-770-3354 / แฟกซ์ : 0-2375-2347 / E-mail : csentraining(@)gmail.com, cocoachentraining(@)gmail.com
|