สาระบทความหมวดการตลาด / งานขาย
เรื่อง กลยุทธ์การจัดการค้าปลีก
ทีมงานสถาบันฝึกอบรมเอ็นเทรนนิ่ง
บอกต่อหน้านี้
ทำไมเราต้องหันมาให้ความสนใจการจัดการค้าปลีก ทั้งๆที่ค้าปลีกเกิดมาพร้อมกับโลกใบนี้ตังแต่สมัยโบราณกาล แต่ต่างกันตรงที่มันเปลี่ยนวิธีการบริหารจัดการด้วยการใช้กลยุทธ์ต่างๆเพื่อให้ทันต่อความเป็นยุคโลกาภิวัฒน์ ห่วงโซ่แห่งอุปสงค์อุปทานยังคงดำเนินไปไม่มีวันสิ้นสุดตราบใดที่มนุษย์ยังคงต้องดำรงเผ่าพันธุ์
   
retail management ในอดีตสมัยก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 มนุษย์รู้จักการแลกเปลี่ยนของกินของใช้โดยยังสามารถใช้สิ่งของแลกอาหารหรือที่เรียกกันว่า Barter หลังจากนั้นวิวัฒนาการก็ดำเนินมาเป็นการซื้อขายโดยใช้ปัจจัย ร้านค้าปลีกเริ่มเกิดขึ้นตามตรอกซอกซอยใกล้แหล่งชุมชน ซื้อขายกันอย่างพื้นๆโดยมิต้องใช้กลยุทธ์ใดๆ การแข่งขันมีไม่มากหรือแทบจะไม่มีเลยก็ว่าได้ ใครต้องการใช้อะไรก็ไปในที่ที่มีของนั้นๆขาย
   
จนกระทั่งเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ มีนายทุนทั้งไทยเทศมองเห็น ขุมทรัพย์ของการดำเนินธุรกิจค้าปลีกอย่างจริงจัง เกิดห้างสรรพสินค้า, สหกรณ์, ห้างค้าปลีกค้าส่ง จนมาถึงร้านสะดวกซื้อ ที่เห็นกันอยู่กลาดเกลื่อนในปัจจุบัน
 
retail management
 
นักลงทุนต่างชาติหอบเงินเข้ามาลงทุนในธุรกิจค้าปลีกหลายแสนล้านบาท
 
retail management
 
แน่นอนการแข่งขันเริ่มมีมากขึ้น ผู้มีกลยุทธ์ที่เหนือกว่าเท่านั้นจึงจะสามารถรักษาส่วนแบ่งและขยายส่วนแบ่งตลาดได้และนั่นไม่ใช่เรื่องง่าย
 
retail management
 
โดยในปัจจุบันต้องยอมรับว่าธุรกิจค้าปลีกเป็นเค้กชิ้นใหญ่ที่หลายนายทุนต้องการเข้ามาชิงตลาดเนื่องจากเป็นสัดส่วนมหาศาลของรายได้ประชาชาติ อย่างที่เห็นในครึ่งปีแรกการเติบโตของธุรกิจค้าปลีกหดตัวลงจากที่คาดการณ์ไว้ที่ 12% เหลือเพียง 8% ทำให้มีผลกระทบถึงเงินในระบบหายไปถึง หนึ่งแสนล้านบาท
 
โอกาสในการทำเงินกับธุรกิจค้าปลีกมีอยู่มากมายไม่ว่าจะเป็นผู้ลงทุนทำการค้าปลีกเอง, ผู้ผลิตที่ต้องการเป็นคู่ค้ากับค้าปลีกรายใหญ่ๆ รวมถึงมือปืนรับจ้างที่เข้าไปนั่งแท่นผู้บริหารในอัตราค่าจ้างที่แสนแพง เขาทั้งหลายเหล่านี้จะโลดแล่นอยู่ในวงการนี้ได้ คงต้องมีเขี้ยวเล็บพอสมควรจึงจะสามารถดำเนินวิชาชีพนั้นได้อย่างไม่เป็นสองรองใคร
 
มาถึงตรงนี้คงอยากรู้เพิ่มขึ้นแล้วใช่ไหมว่าปัจจุบันค้าปลีกจำแนกเป็นกี่แบบและกลยุทธ์สำคัญในการบริหารค้าปลีกมีอะไรบ้าง การจะเป็นทีมงานบริหารค้าปลีกต้องมีความสามารถอย่างไร, การจะทำให้ลูกค้าพอใจ,การเพิ่มยอดขาย, การสร้างกำไร  และหรือ การจะเป็นคู่ค้าใหม่,คู่ค้าที่เหนียวแน่นและทรงไว้ซึ่งประโยชน์อย่างยั่งยืนต้องทำอย่างไร
 
 
 
 
[ทีมงานสถาบันฝึกอบรมเอ็นเทรนนิ่ง]
 
 
   MEMBER ENTRAINING
อบรม สัมมนา
สมัครสมาชิกกับเอ็นเทรนนิ่ง
รับสิทธิพิเศษมากมาย ดังนี้

สมัครฟรี !
ทำแบบทดสอบ AQ ฟรี !
รับส่วนลด Public Course 10% ทันที
รับข่าวสาร,เครื่องมือต่างๆ ก่อนใคร
และสิทธิพิเศษอื่นๆอีกมากมาย
   CULTURE ARTICLES
เส้นทางการ สร้างค่านิยมในองค์กร   บทความเรื่อง เส้นทางการ สร้างค่านิยมในองค์กร (Core Value)
การสร้างวัฒนธรรมการโค้ชในองค์กร   บทความเรื่อง การสร้าง วัฒนธรรมการโค้ชในองค์กร
วัฒนธรรมการโค้ชในทีมวิทยากรตัวเอง   บทความเรื่อง วัฒนธรรมการ โค้ชในทีมวิทยากรตัวเอง
   COACHING ARTICLES
การโค้ชแบบกระจกเงา (Mirror Coaching)   บทความเรื่อง ความหมายของการโค้ช (Coaching)
การโค้ชแบบกระจกเงา (Mirror Coaching)   บทความเรื่อง การโค้ชแบบกระจกเงา (Mirror Coaching)
บ้านแห่งการเปลี่ยนแปลง   บทความเรื่อง บ้านแห่งการเปลี่ยนแปลง
   BRAIN ARTICLES
สมองส่วนคิดและสมองส่วนอารมณ์   บทความเรื่อง สมองส่วนคิด และสมองส่วนอารมณ์
กระตุ้นศักยภาพของสมอง   บทความเรื่อง กระตุ้นศักยภาพของสมอง
Copyright @2013. All Rights Reserved. Enmark Solution Company Limited. 112 ซ.รามคำแหง 30/1 ถ.รามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ 10240
โทรศัพท์: 0-2374-8638 , Hotline : 091-770-3352 , 091-770-3354 / แฟกซ์ : 0-2375-2347 / E-mail : csentraining(@)gmail.com, cocoachentraining(@)gmail.com
|