อาจารย์ ไพรัช วนัสบดีไพศาล
บทความพัฒนาตนเอง
บอกต่อหน้านี้

ร่วมเดินทางด้วยกัน ตอนที่ 1

Sale / Service / Management Consultant
update 22 MAR 2013

ปัญหาของคนเรา ไม่ว่าจะเป็นปัญหาทางด้านการทำงาน ปัญหาชีวิต ปัญหาสุขภาพ ปัญหาอื่นๆและอุปสรรคต่างๆรอบตัวของคนเราที่ประสบกันอยู่ก็คือความไม่รู้ ครั้นเมื่อรู้แล้วก็คือรู้แล้ว รู้แล้วไง รู้แล้วไม่ทำ ไม่ทำเพราะทำไม่เป็น ทำไม่ถูก ทำไม่ได้ ทำไม่ไหว ทำไปทำไม ทำแล้วได้อะไร ทำไปเพื่อใคร ทำไปแล้วจะดีไหม จนในที่สุดก็ไม่ได้ทำ ไม่ทำก็ไม่เห็นเป็นอะไร เมื่อไม่ทำก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น ไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ ไม่มีการพัฒนาใดๆ และสุดท้ายก็ย้อนกลับไปสู่จุดเริ่มต้นที่ดูเหมือนไม่มีอะไรที่เราเคยรับรู้มาก่อน

ผมอยู่กับการโค้ชมาตลอด แต่ไม่เคยรู้เลยว่ามันคือการโค้ช กว่าที่ผมจะรู้ว่าอะไรคือการโค้ชและการโค้ชมีรูปร่างหน้าตาเป็นอย่างไร ก็เมื่อวันเวลาได้ล่วงเลยมากกว่าสิบปีจะว่าไป... จริงๆแล้วเราทุกคนอยู่กับการโค้ชมาตลอด เพียงแต่ว่าเราไม่รู้และเราก็ไม่เคยเอะใจ หลายครั้งที่เราไม่เคยเลยแม้ซักครั้งที่จะถามตัวเองว่าทำไมจึงเป็นแบบนี้ ทำไมจึงเป็นเช่นนี้ และทำไมเราถึงเป็นเช่นทุกวันนี้ถ้าอย่างนั้นจากนี้ไป... เราลองมาร่วมเดินทางไปด้วยกัน เพื่อเที่ยวชมภายในความคิดของเรา ซึ่งความคิดของคนเรานั้นมีระยะทางที่ไร้ขีดจำกัด การร่วมเดินทางในครั้งนี้จะทำให้คุณได้ค้นพบความหมายว่าการโค้ชคืออะไร เมื่อวันที่คุณเข้าใจ การโค้ชจะทำให้คุณมองเห็นเส้นทางภายในความคิดทั้งของตัวเองและผู้อื่นร่วมไปกับผม ความคิดของคนเราหลังผ่านการโค้ชที่เข้าใจและเข้าถึงจะสร้างเส้นทางอันหลากหลายและไร้ซึ่งขีดจำกัด เราจะค้นพบวิธีต่างๆมากมายด้วยตัวของเราเองได้ด้วยการโค้ชตัวเอง

โค้ชชิ่ง

การโค้ชตัวเองก็คือการสร้างเส้นทางเดินต่างๆได้ด้วยตัวเอง ไม่จำเป็นต้องรอให้ใครมาสร้างเส้นทางต่างๆให้กับเรา เพราะนั่นหมายความว่า เราจะไม่สามารถสร้างเส้นทางอะไรได้ด้วยตัวเองเลย แต่จะรอให้ผู้อื่นมาสร้างเส้นทางให้เรา เราสามารถโค้ชและสร้างเส้นทางเหล่านั้นให้เกิดขึ้นได้ด้วยการฝึกฝนอย่างเข้าใจและเข้าถึง แม้จะใช้เวลานาน แต่ผมก็ขอบอกได้เลยว่า “มันคุ้มค่า”

หากคุณอ่านแล้วยังงงๆ ถือว่าดีแล้วครับ เพราะการโค้ชเป็นเรื่องของความคิดที่คุณและผมจะร่วมกันเดินทางลงไปในความคิดด้วยกัน ผมจะไม่บอกคุณตรงๆว่าจะต้องทำอย่างไร แต่จะบอกคุณด้วยการโค้ช คำตอบจะไม่ได้อยู่ที่ผม แต่จะอยู่ที่คุณ ผมจะไม่บอกว่าถูกหรือผิด แต่คุณจะรู้ว่าถูกหรือผิดได้ด้วยตัวของคุณเอง...แล้วพบกับผมได้ในตอนต่อไปครับ

 
   MEMBER ENTRAINING
อบรม สัมมนา
สมัครสมาชิกกับเอ็นเทรนนิ่ง
รับสิทธิพิเศษมากมาย ดังนี้

สมัครฟรี !
ทำแบบทดสอบ AQ ฟรี !
รับส่วนลด Public Course 10% ทันที
รับข่าวสาร,เครื่องมือต่างๆ ก่อนใคร
และสิทธิพิเศษอื่นๆอีกมากมาย
   CULTURE ARTICLES
เส้นทางการ สร้างค่านิยมในองค์กร   บทความเรื่อง เส้นทางการ สร้างค่านิยมในองค์กร (Core Value)
การสร้างวัฒนธรรมการโค้ชในองค์กร   บทความเรื่อง การสร้าง วัฒนธรรมการโค้ชในองค์กร
วัฒนธรรมการโค้ชในทีมวิทยากรตัวเอง   บทความเรื่อง วัฒนธรรมการ โค้ชในทีมวิทยากรตัวเอง
   COACHING ARTICLES
การโค้ชแบบกระจกเงา (Mirror Coaching)   บทความเรื่อง ความหมายของการโค้ช (Coaching)
การโค้ชแบบกระจกเงา (Mirror Coaching)   บทความเรื่อง การโค้ชแบบกระจกเงา (Mirror Coaching)
บ้านแห่งการเปลี่ยนแปลง   บทความเรื่อง บ้านแห่งการเปลี่ยนแปลง
   BRAIN ARTICLES
สมองส่วนคิดและสมองส่วนอารมณ์   บทความเรื่อง สมองส่วนคิด และสมองส่วนอารมณ์
กระตุ้นศักยภาพของสมอง   บทความเรื่อง กระตุ้นศักยภาพของสมอง
   SERVICE ARTICLES
ก้าวสู่ผู้นำในการเป็นผู้ให้บริการ   บทความเรื่อง ก้าวสู่ผู้นำในการเป็นผู้ให้บริการ
Copyright @2013. All Rights Reserved. Enmark Solution Company Limited. 112 ซ.รามคำแหง 30/1 ถ.รามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ 10240
โทรศัพท์: 0-2374-8638 , Hotline : 091-770-3352 , 091-770-3354 / แฟกซ์ : 0-2375-2347 / E-mail : csentraining(@)gmail.com, cocoachentraining(@)gmail.com
|