Massive Blue ~ CSS Vertical Menu
 
 
ร่วมเดินทางด้วยกัน
กับอาจารย์ ไพรัช วนัสบดีไพศาล
บอกต่อหน้านี้
ตอนที่ 15
 

“มีหลายต่อหลายคนมักพูดกันว่า สมัยนี้ ทำอะไรนิด ทำอะไรหน่อย ก็ต้องใช้เงิน จะมาทำเหมือนเมื่อสมัยก่อนไม่ได้แล้ว จะทำอะไร ก็มีมิตรจิตมิตรใจที่มาก่อนเสมอ”

“มีไครไม่ชอบเงินบ้างครับ” ผมคนหนึ่งหละที่ชอบเงิน ไม่ใช่ชอบเพราะการมีเงินมากมายแล้ว จะทำให้เรามีความสุข มีสิ่งต่างๆที่เราต้องการ แต่ที่ผมชอบเงินนั่นก็เพราะ เงินทำให้ผมเห็นตนเอง เห็นพลังของตนเอง เห็นศักยภาพของตนเอง เห็นความคิดและจิตใจของผู้คนรอบข้าง และเห็นอะไรต่างๆมากมายที่ไม่คิดว่าชีวิตนี้จะได้พบเห็น เคยเห็นศักยภาพของคนเราจากการตั้งรางวัลที่มีมูลค่าสูงๆกันไหมครับ จากคนธรรมดาที่ดูพื้นๆไม่มีอะไร อาจจะกลายเป็นยอดมนุษย์ไปเลยก็เป็นได้ หากเป็นเช่นนั้น เงินก็เป็นแรงผลักดันศักยภาพของคนเราให้ก้าวปีนป่ายกระโดดขึ้นไปเหนือกว่าความสามารถที่คนทั่วๆไปเป็นกัน

มาถึงตรงนี้แล้ว ที่ผมจะกล่าวก็คือ เงินเป็นตัวช่วยดึงศักยภาพของคนเราให้ก้าวกระโดดออกไปจากจุดเดิม และแน่นอนครับ เงินก็ยังทำให้เราอดทนกับบางสิ่งบางอย่าง ทั้งๆที่รู้ว่านี่คือกับดักที่จะขังเราไปทั้งชีวิตก็ตาม มีคนจำนวนไม่น้อยอีกเช่นกันที่บอกว่าย่อมไม่จริงเสมอไป “ไม่มีเงินมาเป็นตัวช่วยก็สามารถดึงศักยภาพที่โดดเด่นเกินใครออกมาใช้ได้” ถูกต้องเลยครับ ไม่มีเงินก็มีศักยภาพที่โดดเด่นขึ้นมาได้ “แต่จะทำได้นานแค่ไหนกัน ได้กี่ครั้ง แล้วจะเป็นกันได้ซักกี่คน และหลายต่อหลายคนก็จบลงด้วยเงินที่ไหลมาเทมาจากศักยภาพนั้น” ...เงินอีกแล้วในท้ายที่สุด

มีอาชีพจำนวนไม่น้อยที่เริ่มด้วยอุดมการณ์ มีแรงผลักดันอันยิ่งใหญ่จากแรงบันดาลใจมากมาย ที่อยากจะเดินก้าวไปสู่อุดมการณ์ที่ได้วาดฝันไว้ แต่สุดท้ายก็จบลงด้วยอุดมเงิน ที่เงินมามีสัดส่วนแทรกซึมเข้ามาเรื่อยๆ เมื่อถึงระยะเวลาหนึ่งจนสัดส่วนของเงินมีเพิ่มขึ้นมากกว่าอุดมการณ์ จนหลายต่อหลายครั้งที่อุดมการณ์ก็ถูกเงินกลืนกินไปในที่สุด ถึงแม้ว่าเงินจะเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ก็ตาม แต่ก็ไม่ใช่ว่าเราจะต้องมุ่งทุกอย่างไปที่เงินเสมอ เปรียบเสมือนกับลมหายใจ ที่เราทุกคนต้องหายใจอยู่ตลอด แต่เราเองก็ไม่ได้ไปเพ่งว่าเราจะต้องหายใจเข้าหายใจออกในวินาทีไหนบ้าง แล้วเราจะมีความสุขในการดำรงชีวิต ไม่ว่าเราจะหาเงินได้น้อยหรือมากก็ตาม เงินจะไหลเวียนอยู่กับเราดั่งลมหายใจที่มีอยู่ตลอด โดยที่เราจะเอาเวลาไปเพ่งหาความสุขให้กับชีวิตแทน

หลายคนเปลี่ยนไปเพราะเงิน เงินคือพระเจ้า และ เงินก็คือปีศาจ เราอยากให้เงินเป็นแบบไหน ก็อยู่ที่เราเลือก

 

ในตอนหน้าผมจะชวนคุณร่วมเดินทางกันต่อไปกับเรื่องของ “ผลประโยชน์ในทุกจุด” ซึ่งเป็นตอนที่ต่อเนื่องจากตอนที่สิบห้านี้ ทำอะไรแล้วเกิดผลประโยชน์ก็จะทำ ไม่เกิดผลประโยชน์ก็จะไม่ทำ ไม่แตะต้องเลย หากเป็นแบบนี้แล้วจะใช่เราๆท่านๆไหมที่ผลประโยชน์ก็ถือว่าเป็นอันดับหนึ่งของการที่เราจะกระทำอะไรซักอย่างหนึ่ง ดังนั้น เรามาพบกันต่อในตอนที่ 16 กันครับ

อาจารย์ ไพรัช วนัสบดีไพศาล
 
   MEMBER ENTRAINING
อบรม สัมมนา
สมัครสมาชิกกับเอ็นเทรนนิ่ง
รับสิทธิพิเศษมากมาย ดังนี้

สมัครฟรี !
ทำแบบทดสอบ AQ ฟรี !
รับส่วนลด Public Course 10% ทันที
รับข่าวสาร,เครื่องมือต่างๆ ก่อนใคร
และสิทธิพิเศษอื่นๆอีกมากมาย
   CULTURE ARTICLES
เส้นทางการ สร้างค่านิยมในองค์กร   บทความเรื่อง เส้นทางการ สร้างค่านิยมในองค์กร (Core Value)
การสร้างวัฒนธรรมการโค้ชในองค์กร   บทความเรื่อง การสร้าง วัฒนธรรมการโค้ชในองค์กร
วัฒนธรรมการโค้ชในทีมวิทยากรตัวเอง   บทความเรื่อง วัฒนธรรมการ โค้ชในทีมวิทยากรตัวเอง
   COACHING ARTICLES
การโค้ชแบบกระจกเงา (Mirror Coaching)   บทความเรื่อง ความหมายของการโค้ช (Coaching)
การโค้ชแบบกระจกเงา (Mirror Coaching)   บทความเรื่อง การโค้ชแบบกระจกเงา (Mirror Coaching)
บ้านแห่งการเปลี่ยนแปลง   บทความเรื่อง บ้านแห่งการเปลี่ยนแปลง
   BRAIN ARTICLES
สมองส่วนคิดและสมองส่วนอารมณ์   บทความเรื่อง สมองส่วนคิด และสมองส่วนอารมณ์
กระตุ้นศักยภาพของสมอง   บทความเรื่อง กระตุ้นศักยภาพของสมอง
Copyright @2013. All Rights Reserved. Enmark Solution Company Limited. 112 ซ.รามคำแหง 30/1 ถ.รามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ 10240
โทรศัพท์: 0-2374-8638 , Hotline : 091-770-3352 , 091-770-3354 / แฟกซ์ : 0-2375-2347 / E-mail : csentraining(@)gmail.com, cocoachentraining(@)gmail.com
|