Massive Blue ~ CSS Vertical Menu
 
 
ร่วมเดินทางด้วยกัน
กับอาจารย์ ไพรัช วนัสบดีไพศาล
บอกต่อหน้านี้
ตอนที่ 19
 

หากมีใครซักคนถามคุณว่า
“คุณจำเรื่องราวในอดีตอะไรได้บ้างที่ไม่ดี และเป็นเรื่องราวกับใคร
และ
คุณจำเรื่องราวอะไรได้บ้างในอดีตที่ดี และเป็นเรื่องราวกับใคร”

เชื่อเหลือเกินว่าคนส่วนใหญ่จะจดจำเรื่องราวที่ไม่ดีได้มากกว่าเรื่องราวที่ดีในเหตุการณ์หมวดเดียวกัน และคนส่วนใหญ่ใช้เวลาตอบเรื่องราวที่ไม่ดีได้รวดเร็วและให้รายละเอียดได้มากกว่าเรื่องราวที่ดี เหตุใดจึงเป็นเช่นนั้น คุณเองเป็นเช่นนั้นหรือไม่ ลองค่อยๆนึกทบทวนพร้อมตอบคำถามข้างต้นนี้ก่อนครับ

ธรรมชาติของคนเรานั้น เวลาที่ร่างกายได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ใดเหตุการณ์หนึ่ง ไม่ว่าจะเล็กน้อยหรือใหญ่โตแค่ไหนก็ตาม เรามักจะเพ่งไปจุดที่อาการบาดเจ็บนั้นเกือบจะตลอดเวลา แม้กระทั่งเมื่ออาการบาดเจ็บนั้นหายดีแล้ว เราเองก็ยังคงเพ่งไปจุดที่เราเคยบาดเจ็บอยู่ และมักจะกลัวเกรงอยู่เสมอเมื่อจุดที่เราเคยบาดเจ็บอยู่ในความเสี่ยงใดความเสี่ยงหนึ่ง ส่วนร่างกายจุดอื่นที่ไม่ได้รับบาดเจ็บใดๆ เราก็จะไม่ไปสนใจ

เช่นเดียวกันกับเรื่องราวที่ไม่ดี เรามักจะจดจำได้ดีแม้เวลาจะผ่านเลยล่วงมานานมากแล้วก็ตาม แล้วทุกวันนี้ คุณยังจดจำเรื่องราวที่ไม่ดีได้กี่เรื่อง และเรื่องราวที่ดีได้กี่เรื่อง ให้คุณตอบเหตุการณ์ในหมวดเดียวกันภายในระยะเวลาหกสิบวินาที ทั้งเรื่องราวที่ไม่ดีและที่ดีลงในกระดาษพร้อมๆกัน เรื่องราวใดจะมีมากกว่ากัน รวมไปถึงเรื่องราวใดจะมีรายละเอียดที่มากกว่ากัน

 

เมื่อตัวของเราเองได้บันทึกจดจำเรื่องราวที่ไม่ดีไว้ซ้ำๆ ย้ำๆ อยู่ตลอดเวลาทุกวัน สิ่งหนึ่งที่จะเกิดขึ้นกับเราแน่นอนคือ “การปิดกั้น” ปิดการพัฒนาตนเอง ปิดการเปิดตาเปิดใจ ปิดความกล้าที่จะเผชิญ ปิดโอกาสใหม่ๆ ปิดความคิด และอีกหลายสิ่งหลายอย่างที่เราถูกตัวของเราเองเป็นผู้ปิดกั้น ผมขอยกตัวอย่างง่ายๆให้ดูครับ สมมติว่า คุณมีเหตุให้ต้องมีเรื่องทะเลาะกับเพื่อนที่ต้องทำงานร่วมกัน เมื่อวันเวลาผ่านไปซักระยะหนึ่ง “ทั้งคุณและเพื่อนร่วมงานจะยังสามารถกลับมาร่วมงานกันเป็นอย่างดีได้หรือไม่” ผมเชื่อว่าคุณมีคำตอบไว้เรียบร้อยแล้ว เหตุการณ์ในลักษณะแบบนี้เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมากในการทำงานร่วมกัน ซึ่งผมเชื่อว่าคนทำงานเกือบทุกคนต้องเคยเผชิญอย่างแน่นอน

เรื่องราวที่ดีมากมายหลายเรื่องมักจะถูกกลบอย่างสนิทด้วยเรื่องราวที่ไม่ดีแค่เพียงเรื่องเดียว ไม่ว่าเขาจะทำดีกับเรามากมายแค่ไหน เราเองก็ไม่จดจำได้มากเท่ากับที่เขาทำไม่ดีกับเราแค่เพียงครั้งเดียว และครั้งเดียวนั่นแหละที่เราจะจดจำฝังใจ แม้เวลาจะผ่านล่วงไปนาน เมื่อหวนคิดถึงเหตุการณ์กับบุคคลนี้ เรากลับคิดถึงแต่เรื่องที่ไม่ดีซึ่งมีเพียงเรื่องเดียวก่อนเป็นลำดับแรก และอาจจะเป็นลำดับสุดท้ายไปพร้อมกัน แต่เรื่องที่ดีหลายเรื่อง เราอาจจะไม่เคยคิดถึงเลยด้วยซ้ำแม้เพียงเรื่องเดียว

ดังนั้น สิ่งที่เราจะต้องปรับเปลี่ยนนั่นก็คือ เมื่อเรานึกถึงสิ่งที่ไม่ดีในเหตุการณ์ใดเหตุการณ์หนึ่งที่เกิดขึ้นกับเรา หรือสิ่งที่ไม่ดีของบุคคลใดบุคคลหนึ่ง ก็ให้เรารีบคิดถึงสิ่งที่ดีที่เกิดขึ้นร่วมกันกับบุคคลนั้นๆในทันที ฝึกทำเช่นนี้ทุกครั้ง ซ้ำแล้วซ้ำเล่า ไม่นานคุณจะจดจำในสิ่งดีๆของคนๆนั้น “อาจจะเป็นการฝึกที่ไม่ง่าย แต่หากพยายามซ้ำแล้วซ้ำเล่า ก็ไม่มีอะไรที่จะเปลี่ยนแปลงไม่ได้”

ทัศนคติและมุมมองนั้นสำคัญอย่างมาก การเลือกที่จะมอง เลือกที่จะจดจำ เลือกที่จะนึกคิด เลือกที่จะปรับเปลี่ยน เลือกที่จะปล่อยวางบ้าง เลือกที่จะพลิกแง่ลบให้กลับเป็นแง่บวก เหล่านี้คือสิ่งที่เราจะต้องฝึกฝน“แล้วตัวของคุณเองจะเปลี่ยนไป คนรอบข้างของคุณก็จะเปลี่ยนไปด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะความทรงจำ”

แม้สีจะหยดลงในน้ำเพียงหนึ่งหยด นั่นก็ทำให้น้ำใสสะอาดเปลี่ยนเป็นสีอื่นไปในทันที
แต่
หากเราเติมน้ำใสสะอาดเพิ่มเข้าไปจากเดิมเรื่อยๆ
สีน้ำที่เปลี่ยนไป ก็จะเปลี่ยนกลับมาใสสะอาดดังเดิมในที่สุด

ในตอนหน้าผมจะชวนคุณร่วมเดินทางกันต่อไปกับเรื่องของ “ต้นทุนของประเทศ” ประเทศต้องมีต้นทุน เพราะต้นทุนนี่แหละที่จะนำพาให้ประเทศรอดพ้นจากเหตุการณ์ที่ยากลำบากไปได้ ตัวของเราเองเป็นต้นทุนที่ดีให้กับประเทศ หรือเราเป็นภาระที่หนักอึ้งให้กับประเทศ เป็นเรื่องที่น่าคิดอย่างมากว่าทุกวันนี้เราเป็นต้นทุนที่ดีให้กับประเทศหรือไม่ ดังนั้น เรามาพบกันต่อในตอนที่ 20 ครับ

 
 
อาจารย์ ไพรัช วนัสบดีไพศาล
 
   MEMBER ENTRAINING
อบรม สัมมนา
สมัครสมาชิกกับเอ็นเทรนนิ่ง
รับสิทธิพิเศษมากมาย ดังนี้

สมัครฟรี !
ทำแบบทดสอบ AQ ฟรี !
รับส่วนลด Public Course 10% ทันที
รับข่าวสาร,เครื่องมือต่างๆ ก่อนใคร
และสิทธิพิเศษอื่นๆอีกมากมาย
   CULTURE ARTICLES
เส้นทางการ สร้างค่านิยมในองค์กร   บทความเรื่อง เส้นทางการ สร้างค่านิยมในองค์กร (Core Value)
การสร้างวัฒนธรรมการโค้ชในองค์กร   บทความเรื่อง การสร้าง วัฒนธรรมการโค้ชในองค์กร
วัฒนธรรมการโค้ชในทีมวิทยากรตัวเอง   บทความเรื่อง วัฒนธรรมการ โค้ชในทีมวิทยากรตัวเอง
   COACHING ARTICLES
การโค้ชแบบกระจกเงา (Mirror Coaching)   บทความเรื่อง ความหมายของการโค้ช (Coaching)
การโค้ชแบบกระจกเงา (Mirror Coaching)   บทความเรื่อง การโค้ชแบบกระจกเงา (Mirror Coaching)
บ้านแห่งการเปลี่ยนแปลง   บทความเรื่อง บ้านแห่งการเปลี่ยนแปลง
   BRAIN ARTICLES
สมองส่วนคิดและสมองส่วนอารมณ์   บทความเรื่อง สมองส่วนคิด และสมองส่วนอารมณ์
กระตุ้นศักยภาพของสมอง   บทความเรื่อง กระตุ้นศักยภาพของสมอง
   SERVICE ARTICLES
ก้าวสู่ผู้นำในการเป็นผู้ให้บริการ   บทความเรื่อง ก้าวสู่ผู้นำในการเป็นผู้ให้บริการ
Copyright @2013. All Rights Reserved. Enmark Solution Company Limited. 112 ซ.รามคำแหง 30/1 ถ.รามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ 10240
โทรศัพท์: 0-2374-8638 , Hotline : 091-770-3352 , 091-770-3354 / แฟกซ์ : 0-2375-2347 / E-mail : csentraining(@)gmail.com, cocoachentraining(@)gmail.com
|