Massive Blue ~ CSS Vertical Menu
 
 
ร่วมเดินทางด้วยกัน
กับอาจารย์ ไพรัช วนัสบดีไพศาล
บอกต่อหน้านี้
ตอนที่ 2
มีหลายต่อหลายครั้งที่ผมเคยลองมองดูตัวเอง ว่าทำไมเราถึงทำสิ่งนั้นสิ่งนี้ได้เป็นผลสำเร็จบ้าง ไม่สำเร็จบ้าง แต่จะหนักไปทางที่ทำแล้วไม่ค่อยจะสำเร็จซักเท่าไหร่ ทุกครั้งที่มองดูตัวเองก็เหมือนจะเข้าใจบ้างและไม่เข้าใจบ้าง รู้สึกสับสนในตัวเองอยู่ไม่น้อย และมันก็เป็นอาการของคนที่ไม่รู้ว่าจะเดินไปทางไหน แบบไหนที่เรียกว่าถูก แบบไหนที่เรียกว่าผิด แบบไหนที่พอจะผ่านไปได้หรือไม่ได้ เหมือนคนหลงทางที่จับต้นชนปลายไม่ถูก การทำงานของตัวเองจึงเป็นการทำงานที่ผ่านไปวันๆ ทั้งที่มีการวางแผนกันเป็นอย่างดีก็ตาม ไม่มีไครมาแนะแนวทางเหมาะสมให้ หรือถ้ามี ณ ตอนนั้น ผมเองก็คงจะฟังแล้วไม่รู้เรื่อง อาจจะด้วยเหตุผลหลากหลายประการ ไม่ว่าจะเป็นด้วยเรื่องของประสบการณ์ วุฒิภาวะ สภาวะกดดันจากเรื่องงาน เหตุการณ์รอบตัว ฯลฯ มีท่านใดเคยเป็นอย่างที่ผมเคยเป็นอยู่บ้างไหมครับ
 
วันหนึ่ง ขณะที่ผมนั่งอยู่ที่บ้าน ผมเริ่มปิดไฟทุกห้องที่ผมเข้าไปใช้ทำธุรกรรมต่างๆ ผมลดการเปิดใช้สวิทช์ไฟ ไม่ว่าจะเป็นห้องนอน ห้องน้ำ ทางเดินขึ้นลงบันได สิ่งแรกที่เกิดขึ้นกับตัวเองก็คือ มันมืด รู้สึกถึงความไม่สะดวกในการหยิบจับสิ่งของต่างๆ ขาดความคล่องตัว การเคลื่อนไหวไม่สะดวกคล่องตัว เชื่องช้า เดินชนโน่นนี่นั่นอยู่ตลอด ฯลฯ ทำไมผมถึงต้องปิดไฟ มันช่วยสอนอะไร และมีคำถามหนึ่งเกิดขึ้นกับผมก่อนหน้านั้นว่า “จำเป็นแค่ไหนที่เราจะต้องมองเห็นทุกสิ่งทุกอย่างอยู่ตลอด” หากไม่ใช่เวลานอนที่เราต้องหลับตาลง คำถามนี้เกิดขึ้นกับผมในทันทีที่เริ่มมองดูตัวเอง การมองดูตัวเอง ไม่ใช่การก้มหน้าลงใช้ตามองดูตัวเอง แบบนั้นคงจะเร็วเกินไปที่จะมองเห็น และที่สำคัญ จะมองเห็นแต่เพียงภายนอกของตัวเองเท่านั้น ไม่อาจมองเห็นได้ถึงภายใน เพราะความเป็นจริงเราก็มองดูตัวเองกันอยู่ทุกวันอยู่แล้ว
 
coaching
 
การที่เรามองเห็นสิ่งต่างๆรอบตัวอยู่ตลอด มันย่อมเป็นสิ่งที่ควร เป็นสิ่งที่ใครๆก็ทำ เราสามารถหยิบจับทำสิ่งต่างๆได้อย่างสะดวกคล่องตัว แต่ในเมื่อคำถาม “จำเป็นแค่ไหนที่เราจะต้องมองเห็นทุกสิ่งทุกอย่างอยู่ตลอด” นี้เกิดขึ้น สิ่งที่ได้คือ ผมเริ่มกลับมาทบทวนตัวเองใหม่ “เรามองเห็นในสิ่งที่เราเห็น แล้วสิ่งเหล่านั้น มันใช่สิ่งที่เราเห็นจริงหรือเปล่า” ผมถามย้ำกับตัวเองอีก และแน่นอนครับ ผมนำคำถามเหล่านี้มาพิจารณากับชีวิตของผมทันที แต่ก็ยังไม่ง่ายที่จะเข้าใจหรอกครับ เพราะกระบวนการนี้ผมใช้เวลากว่าสามปีถึงจะเข้าใจในเบื้องต้น และใช้เวลาอีกหนึ่งปีหลังจากนั้นที่จะอัพเกรดความเข้าใจในเรื่องนี้ของผมต่อไปอีก ถ้าอย่างนั้นผมมองเห็นอะไร ...แล้วพบกับผมได้ในตอนต่อไปครับ
 
 
 
 
   MEMBER ENTRAINING
อบรม สัมมนา
สมัครสมาชิกกับเอ็นเทรนนิ่ง
รับสิทธิพิเศษมากมาย ดังนี้

สมัครฟรี !
ทำแบบทดสอบ AQ ฟรี !
รับส่วนลด Public Course 10% ทันที
รับข่าวสาร,เครื่องมือต่างๆ ก่อนใคร
และสิทธิพิเศษอื่นๆอีกมากมาย
   CULTURE ARTICLES
เส้นทางการ สร้างค่านิยมในองค์กร   บทความเรื่อง เส้นทางการ สร้างค่านิยมในองค์กร (Core Value)
การสร้างวัฒนธรรมการโค้ชในองค์กร   บทความเรื่อง การสร้าง วัฒนธรรมการโค้ชในองค์กร
วัฒนธรรมการโค้ชในทีมวิทยากรตัวเอง   บทความเรื่อง วัฒนธรรมการ โค้ชในทีมวิทยากรตัวเอง
   COACHING ARTICLES
การโค้ชแบบกระจกเงา (Mirror Coaching)   บทความเรื่อง ความหมายของการโค้ช (Coaching)
การโค้ชแบบกระจกเงา (Mirror Coaching)   บทความเรื่อง การโค้ชแบบกระจกเงา (Mirror Coaching)
บ้านแห่งการเปลี่ยนแปลง   บทความเรื่อง บ้านแห่งการเปลี่ยนแปลง
   BRAIN ARTICLES
สมองส่วนคิดและสมองส่วนอารมณ์   บทความเรื่อง สมองส่วนคิด และสมองส่วนอารมณ์
กระตุ้นศักยภาพของสมอง   บทความเรื่อง กระตุ้นศักยภาพของสมอง
   SERVICE ARTICLES
ก้าวสู่ผู้นำในการเป็นผู้ให้บริการ   บทความเรื่อง ก้าวสู่ผู้นำในการเป็นผู้ให้บริการ
Copyright @2013. All Rights Reserved. Enmark Solution Company Limited. 112 ซ.รามคำแหง 30/1 ถ.รามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ 10240
โทรศัพท์: 0-2374-8638 , Hotline : 091-770-3352 , 091-770-3354 / แฟกซ์ : 0-2375-2347 / E-mail : csentraining(@)gmail.com, cocoachentraining(@)gmail.com
|