อาจารย์ ไพรัช วนัสบดีไพศาล
บทความพัฒนาตนเอง
บอกต่อหน้านี้

ร่วมเดินทางด้วยกัน ตอนที่ 22

Sale / Service / Management Consultant
update 22 DEC 2014

“เคยมีความคิดดีๆเกิดขึ้นกับตัวคุณบ้างไหม หรือว่าที่ผ่านมามันไม่เคยเกิดขึ้นเลย หรือเกิดขึ้นมาแล้วแต่คุณคิดว่ามันอาจจะไม่ใช่ความคิดที่ดีนัก หรือว่าความคิดของคุณดี แต่ขาดสิ่งที่ทำให้มันเกิดเป็นผลที่จับต้องขึ้นมาได้”

เมื่อหลายสิบปีก่อน ผมเคยมีความคิดดีๆหลายอย่างที่เกี่ยวกับงานที่ทำและการใช้ชีวิต แต่ปรากฎว่าความคิดต่างๆที่กล่าวมานั้น กลับใช้ไม่ค่อยจะได้ผลนักกับชีวิตความเป็นจริง สุดท้ายความคิดต่างๆเหล่านั้นมันก็จางหายไป

คำถามเกิดขึ้นหลังจากนั้นในอีกหลายปีต่อมา “ผมขาดอะไรไปในความคิดดีๆของตนเอง จึงทำให้ผลในหลายๆสิ่งที่ได้กลับออกมาไม่ค่อยจะเป็นรูปธรรมเท่าใดนัก”

มีพี่ท่านหนึ่งที่รู้จักเคยกล่าวกับผมว่า “ความคิดดีๆนั้น ย่อมต้องดีในตัวของมันเองอยู่แล้ว แต่หากจะนำความคิดดีๆมาใช้ให้เกิดเป็นผลที่สามารถจับต้องได้จริง แถมยังเป็นประโยชน์ต่อคนหมู่มากอีกด้วย ความคิดดีๆเหล่านั้นจะต้องมีองค์ประกอบอีกสองข้อสำคัญด้วยเสมอ”

ข้อแรกคือ “ประสบการณ์” ความคิดดีๆที่เราคิดขึ้นมาได้นั้น จริงๆแล้วมันดีจริงหรือไม่ หรือว่าเราคิดไปเองคนเดียวว่ามันเป็นความคิดที่ดีแล้วจริงๆ ดังนั้น ประสบการณ์ทั้งจากที่ผ่านมาของตนเองหรือประสบการณ์ของผู้อื่นในหมวดหมู่ความคิดทิศทางเดียวหรือใกล้เคียงกับเรา จะช่วยกลั่นกรองความคิดดีๆในรูปแบบต่างๆที่เราคิดออกมา ทำให้เราได้ทราบถึงความคิดต่างๆที่ออกมาว่าจะสามารถนำไปใช้ได้ดีและก่อให้เกิดเป็นรูปธรรมได้จริงหรือไม่

ข้อที่สองคือ “จังหวะ” นี่สิสำคัญเชียว จะเป็นจังหวะที่เราจะเข้าสร้างสรรค์ผลงานจากความคิดดีๆที่เรามี เราจึงต้องเรียนรู้จังหวะในการเข้าหาแหล่ง คน โอกาส เวลา ข้อมูลพื้นหลัง เพื่อไว้สร้างสรรค์ผลงานให้เกิดขึ้นเป็นรูปธรรมและเอื้อประโยชน์ต่อคนหมู่มาก

พี่ท่านนี้ยังได้บอกเพิ่มเติมอีกว่า “ความคิดดีๆเกิดขึ้นกับทุกคนได้เสมอ และก็มักจะจางหายลับไปเช่นกันเสมอ เพราะคนส่วนใหญ่มีประสบการณ์แต่ขาดจังหวะที่ดีในการเข้าสร้างสรรค์ และบางครั้งก็มีจังหวะที่ดีแต่ขาดประสบการณ์ที่คอยช่วยกลั่นกรองประสิทธิผลแห่งความสำเร็จ ผลลัพธ์ที่ออกมาจึงไม่ประสบผลเป็นที่น่าพอใจนัก หรืออาจจะไม่เกิดเป็นผลใดๆขึ้นมาเลยก็เป็นได้”

ผลของรูปธรรมที่จับต้องได้จริงและออกมาเอื้อสิ่งดีๆต่อคนหมู่มาก
เพราะแค่เพียงความคิดดีๆ ใครๆก็คิดได้
แต่หากเป็นความคิดดีๆ ที่จับต้องได้ดีจริง
จำเป็นต้องมีองค์ประกอบเข้าช่วยหนุนเสริมให้เกิดขึ้นได้จริงเสมอ


ในตอนหน้าผมจะชวนคุณร่วมเดินทางกันต่อไปกับเรื่องของ “ความไม่รู้และความรู้” ความไม่รู้อาจเกิดขึ้นได้กับคนที่คิดว่าตนเองนั้นมีความรู้นั้นๆดีอยู่แล้วก็เป็นได้ การมีความรู้แจ้งจึงสำคัญนัก เพราะมิฉะนั้น ความรู้ที่คิดว่าตนเองรู้อยู่นั้น ก็อาจจะเกิดโทษต่อตนเองก็เป็นได้ ดังนั้น เรามาพบกันต่อในตอนที่ 23 ครับ

   MEMBER ENTRAINING
อบรม สัมมนา
สมัครสมาชิกกับเอ็นเทรนนิ่ง
รับสิทธิพิเศษมากมาย ดังนี้

สมัครฟรี !
ทำแบบทดสอบ AQ ฟรี !
รับส่วนลด Public Course 10% ทันที
รับข่าวสาร,เครื่องมือต่างๆ ก่อนใคร
และสิทธิพิเศษอื่นๆอีกมากมาย
   CULTURE ARTICLES
เส้นทางการ สร้างค่านิยมในองค์กร   บทความเรื่อง เส้นทางการ สร้างค่านิยมในองค์กร (Core Value)
การสร้างวัฒนธรรมการโค้ชในองค์กร   บทความเรื่อง การสร้าง วัฒนธรรมการโค้ชในองค์กร
วัฒนธรรมการโค้ชในทีมวิทยากรตัวเอง   บทความเรื่อง วัฒนธรรมการ โค้ชในทีมวิทยากรตัวเอง
   COACHING ARTICLES
การโค้ชแบบกระจกเงา (Mirror Coaching)   บทความเรื่อง ความหมายของการโค้ช (Coaching)
การโค้ชแบบกระจกเงา (Mirror Coaching)   บทความเรื่อง การโค้ชแบบกระจกเงา (Mirror Coaching)
บ้านแห่งการเปลี่ยนแปลง   บทความเรื่อง บ้านแห่งการเปลี่ยนแปลง
   BRAIN ARTICLES
สมองส่วนคิดและสมองส่วนอารมณ์   บทความเรื่อง สมองส่วนคิด และสมองส่วนอารมณ์
กระตุ้นศักยภาพของสมอง   บทความเรื่อง กระตุ้นศักยภาพของสมอง
   SERVICE ARTICLES
ก้าวสู่ผู้นำในการเป็นผู้ให้บริการ   บทความเรื่อง ก้าวสู่ผู้นำในการเป็นผู้ให้บริการ
Copyright @2013. All Rights Reserved. Enmark Solution Company Limited. 112 ซ.รามคำแหง 30/1 ถ.รามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ 10240
โทรศัพท์: 0-2374-8638 , Hotline : 091-770-3352 , 091-770-3354 / แฟกซ์ : 0-2375-2347 / E-mail : csentraining(@)gmail.com, cocoachentraining(@)gmail.com
|