อาจารย์ ไพรัช วนัสบดีไพศาล
บทความพัฒนาตนเอง
บอกต่อหน้านี้

ร่วมเดินทางด้วยกัน ตอนที่ 24

Sale / Service / Management Consultant
update 23 FEB 2015

"ความฝันของใครหลายๆคนก็วาดหวังไว้ว่า วันหนึ่งข้างหน้า...
ฉันจะได้มีโอกาสเป็นผู้นำ ที่ไม่ใช่ผู้ตามอย่างเช่นทุกวันนี้"

การเป็นผู้นำในความคิดของใครหลายๆคน ดูจะเป็นเรื่องที่ยากยิ่งและยิ่งใหญ่มาก เพราะผู้นำมีได้แค่เพียงหนึ่งเดียวในแต่ละภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็นทีมงาน หน่วยงาน องค์กร และขนาดของภาคส่วนที่ใหญ่ไปกว่านั้น ซึ่งหากมองเช่นนี้มันก็เป็นเรื่องที่ยากจริงๆกับการที่จะเขยิบสถานะของตนเองให้กลายมาเป็นผู้นำได้ แต่สำหรับผู้ตามนั้น แทบไม่ต้องดิ้นรนทำอะไรให้ยุ่งยากเลย เราๆท่านๆก็เป็นผู้ตามกันอยู่แล้วในสถานะของการเริ่มต้น

ในมุมมองของผมแล้ว ผู้ตามกลับเป็นสถานะที่มีส่วนสำคัญมากพอสมควร เพราะจุดเริ่มต้นของการเป็นผู้นำที่ดีและยิ่งใหญ่ได้นั้น ย่อมต้องเติบโตมาจากการเป็นผู้ตามที่ดีและยิ่งใหญ่ด้วยเช่นกัน มุมมองที่น่าสนใจของผู้ตามนั้นมีหลากหลายมุมมองมาก นั่นคือข้อดีที่ผู้ตามจะได้เรียนรู้ ปฏิบัติ ทดลอง เข้าใจ สัมผัส ความต่าง มองเห็น รู้สึก แก้ไข พัฒนา จากจุดต่ำสุดไปสู่จุดสูงสุด หรือจากจุดสูงสุดลงไปสู่จุดต่ำสุด และอื่นๆอีกมากมาย

ความน่าสนใจอยู่ตรงที่ ณ ขณะที่เราเป็นผู้ตาม เรามักไม่อยากตาม เรากลับอยากนำ เนื่องเพราะเรามีเหตุผลนานับประการที่เราไม่อยากตาม เราก็เลยอยากนำเอง แต่พอวันเวลาทำให้เรากลายมาเป็นผู้นำ เราอาจจะขาดช่วงเวลาสำคัญของการเติมเต็มต่อการเป็นผู้นำที่ดีและยิ่งใหญ่ไปได้ จึงทำให้หลายต่อหลายครั้งที่เรามักจะมีกล่าวว่าทำไมผู้นำคนนี้จึงได้นำพาเรามาทิศทางที่ไม่ได้ก้าวไปไหนเลย ย่ำอยู่กับที่ หรืออาจจะกล่าวด้วยถ้อยคำที่แรงกว่านี้

ยุคหนึ่งสมัยหนึ่ง ผมได้เรียนรู้จากการเป็นผู้ตามที่สนุกอย่างมาก เพราะผมได้มองเห็นอะไรต่างๆมากมายจากผู้ที่เป็นผู้นำของผม ดีบ้าง ไม่ดีบ้าง ถูกบ้าง ผิดบ้าง ไม่เป็นไร ผมได้เรียนรู้ แก้ไข ปรับปรุง พัฒนา และเปลี่ยนแปลงตนเองไปเรื่อยๆ ที่สำคัญ ประสบการณ์ต่างๆมันสอนให้ผมรู้ว่า เมื่อผมเป็นผู้นำ อะไรที่ผมควรทำ และอะไรที่ผมไม่ควรทำ อะไรที่จะนำพาให้ทีมงานของเราบรรลุความสำเร็จร่วมกัน และอะไรที่จะฉุดรั้งทีมงานให้มิอาจไปถึงจุดหมาย

จงอย่าเบื่อหน่ายต่อการเป็นผู้ตาม
จงอย่าปฏิเสธต่อการเป็นผู้ตาม
จงอย่าเกียจคร้านต่อการเป็นผู้ตาม
จงอย่าเกลียดชังต่อการเป็นผู้ตาม
แล้ววันหนึ่ง
คุณจะก้าวขึ้นเป็นผู้นำได้อย่างสมบูรณ์แบบ

ในตอนหน้าผมจะชวนคุณร่วมเดินทางกันต่อไปกับเรื่องของ “ผ่อนคลาย” แรงเค้นที่หนัก แรงตึงที่มากเกินไป ช่วยได้ด้วยการผ่อนคลาย จะผ่อนคลายส่วนใด เรื่องใด จะมากจะน้อย ถือเป็นเรื่องที่ดีต่อตัวเราแทบทั้งสิ้น ดังนั้น เรามาพบกันต่อในตอนที่ 25 ครับ

   MEMBER ENTRAINING
อบรม สัมมนา
สมัครสมาชิกกับเอ็นเทรนนิ่ง
รับสิทธิพิเศษมากมาย ดังนี้

สมัครฟรี !
ทำแบบทดสอบ AQ ฟรี !
รับส่วนลด Public Course 10% ทันที
รับข่าวสาร,เครื่องมือต่างๆ ก่อนใคร
และสิทธิพิเศษอื่นๆอีกมากมาย
   CULTURE ARTICLES
เส้นทางการ สร้างค่านิยมในองค์กร   บทความเรื่อง เส้นทางการ สร้างค่านิยมในองค์กร (Core Value)
การสร้างวัฒนธรรมการโค้ชในองค์กร   บทความเรื่อง การสร้าง วัฒนธรรมการโค้ชในองค์กร
วัฒนธรรมการโค้ชในทีมวิทยากรตัวเอง   บทความเรื่อง วัฒนธรรมการ โค้ชในทีมวิทยากรตัวเอง
   COACHING ARTICLES
การโค้ชแบบกระจกเงา (Mirror Coaching)   บทความเรื่อง ความหมายของการโค้ช (Coaching)
การโค้ชแบบกระจกเงา (Mirror Coaching)   บทความเรื่อง การโค้ชแบบกระจกเงา (Mirror Coaching)
บ้านแห่งการเปลี่ยนแปลง   บทความเรื่อง บ้านแห่งการเปลี่ยนแปลง
   BRAIN ARTICLES
สมองส่วนคิดและสมองส่วนอารมณ์   บทความเรื่อง สมองส่วนคิด และสมองส่วนอารมณ์
กระตุ้นศักยภาพของสมอง   บทความเรื่อง กระตุ้นศักยภาพของสมอง
Copyright @2013. All Rights Reserved. Enmark Solution Company Limited. 112 ซ.รามคำแหง 30/1 ถ.รามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ 10240
โทรศัพท์: 0-2374-8638 , Hotline : 091-770-3352 , 091-770-3354 / แฟกซ์ : 0-2375-2347 / E-mail : csentraining(@)gmail.com, cocoachentraining(@)gmail.com
|