อาจารย์ ไพรัช วนัสบดีไพศาล
บทความพัฒนาตนเอง
บอกต่อหน้านี้

ร่วมเดินทางด้วยกัน ตอนที่ 25

Sale / Service / Management Consultant
update 24 MAR 2015

"เชือกที่ขึงตึงเกินไป มีแรงดึงและแรงเค้นที่มากเกินไป สุดท้ายเชือกนั้นก็จะขาดในที่สุด"

เมื่อสมัยที่เริ่มทำงานแรกๆ ผมเองเป็นคนที่ค่อนข้างจะคร่ำเคร่งกับการทำชิ้นงานอะไรซักอย่างแบบครุ่นเคร่งแน่วแน่จดจ่อ จนกว่างานชิ้นนั้นๆจะสำเร็จ หากงานไหนไม่สำเร็จลุล่วง ก็จะไม่ไปไหน ไม่ทำอะไรนอกเหนือจากนี้ จนมีอยู่ช่วงหนึ่งที่ผมไม่ยอมดูทีวีเลยและไม่เที่ยวด้วยเป็นเวลากว่าห้าปี เพราะคิดว่านี่คือเรื่องที่ไร้สาระต่อชีวิตเป็นอย่างยิ่ง งานที่ผมคิดว่าทำออกมาดีแล้ว ท้ายสุดก็ออกมาแค่เพียงพอผ่านไปได้เท่านั้น ช่วงนั้นผมเองดูเหมือนจะเป็นคนดูออกจะเครียดๆพอสมควร แต่ตัวผมเองไม่รู้ตัวเองหรอก แต่คนรอบข้างจะรับรู้ได้ในทันที

ในหลายๆไอเดีย ในหลายๆปัญหา ในหลายๆวิธีคิดรวมไปถึงการดำเนินชีวิต ดูเหมือนจะไม่คงเส้นคงวา ออกอาการเดินเป๋ไปมากพอสมควร ผมทำให้ชีวิตตนเองในช่วงนั้นเกิดแรงดึงแรงเค้นมากพอสมควร โดยที่ตัวผมเองก็ไม่รู้ตัว

จนชีวิตได้ผ่านหลากหลายเหตุการณ์ที่กระทบกระแทกให้ตนเองต้องกลับมาหวนคิด ปัจจุบันผมเปลี่ยนไปมากอย่างสิ้นเชิงเมื่อเทียบกับตอนสมัยที่ทำงานช่วงแรกๆ การเดินทางไปในหลากหลายที่ การถอดหัวโขนของตนเองออก การเข้าไปสัมผัสกับคนหลากหลายระดับ การปรับตนเองต่อผู้คนรอบข้าง การรู้จักผ่อนสั้นผ่อนยาวต่อเหตุการณ์ การรู้จักมองผู้คนรอบข้างที่ผ่านไปมา การออกไปเรียนรู้ประสบการณ์ที่แตกต่างและแปลกใหม่ เหล่านี้ช่วยให้เราสะท้อนมองเห็นภาพของตนเองออกมาอย่างไม่น่าเชื่อ ผมได้มองเห็นตนเองผ่านทางกระจกเงาจากผู้คนที่ผมได้พบปะพูดคุย ผมได้สัมผัสว่าตัวผมเองนั้นมีพฤติกรรมเช่นไรบ้าง ผมได้เห็นแนวทางจากประสบการณ์ผู้คนรอบข้างต่อการที่จะเปลี่ยนแปลงตนเอง เรียนรู้แนวทางที่หลายหลายจากโลกภายนอกที่ไร้ขีดจำกัด โดยเฉพาะความคิดและจิตใจของตนเอง

ทุกวันนี้ผมลดแรงดึงแรงเค้นของเชือกที่ผมเองเป็นผู้กระทำมาตลอด ผมเรียนรู้การผ่อนคลายให้กับชีวิตและการทำงาน เป็นการผ่อนคลายเพื่อสร้างความรู้ในมิติอีกด้าน เวลาของการผ่อนคลายช่วยให้ผมได้มองเห็นเหตุแห่งปัญหา การดำเนินงานที่ผิดผลาด การวิเคราะห์ที่มาผิดทาง ภาพเล็กในภาพใหญ่ของความเครียดที่เกิดขึ้น ฯลฯ

ลองเดินออกไปสู่โลกภายนอกที่มีหลากหลายเรื่องราว เราจะมองเห็นตัวเราเองจากผู้อื่น เรียนรู้จักการผ่อนคลายที่ไร้ขอบเขต จะเป็นการเรียนรู้ที่ดีกว่าการจดจ่อและตั้งมั่นเกินไป


ในตอนหน้าผมจะชวนคุณร่วมเดินทางกันต่อไปกับเรื่องของ “ข่าวสารรอบตัว” บางคนเลือกรับเอาข่าวสารรอบตัว แต่บางคนก็เลือกปฏิเสธข่าวสารที่เข้ามา ข่าวสารรอบตัวเราทุกวันนี้มีมากมาย จริงๆแล้วมันเป็นประโยชน์หรือโทษกันแน่ ดังนั้น เรามาพบกันต่อในตอนที่ 26 ครับ

   MEMBER ENTRAINING
อบรม สัมมนา
สมัครสมาชิกกับเอ็นเทรนนิ่ง
รับสิทธิพิเศษมากมาย ดังนี้

สมัครฟรี !
ทำแบบทดสอบ AQ ฟรี !
รับส่วนลด Public Course 10% ทันที
รับข่าวสาร,เครื่องมือต่างๆ ก่อนใคร
และสิทธิพิเศษอื่นๆอีกมากมาย
   CULTURE ARTICLES
เส้นทางการ สร้างค่านิยมในองค์กร   บทความเรื่อง เส้นทางการ สร้างค่านิยมในองค์กร (Core Value)
การสร้างวัฒนธรรมการโค้ชในองค์กร   บทความเรื่อง การสร้าง วัฒนธรรมการโค้ชในองค์กร
วัฒนธรรมการโค้ชในทีมวิทยากรตัวเอง   บทความเรื่อง วัฒนธรรมการ โค้ชในทีมวิทยากรตัวเอง
   COACHING ARTICLES
การโค้ชแบบกระจกเงา (Mirror Coaching)   บทความเรื่อง ความหมายของการโค้ช (Coaching)
การโค้ชแบบกระจกเงา (Mirror Coaching)   บทความเรื่อง การโค้ชแบบกระจกเงา (Mirror Coaching)
บ้านแห่งการเปลี่ยนแปลง   บทความเรื่อง บ้านแห่งการเปลี่ยนแปลง
   BRAIN ARTICLES
สมองส่วนคิดและสมองส่วนอารมณ์   บทความเรื่อง สมองส่วนคิด และสมองส่วนอารมณ์
กระตุ้นศักยภาพของสมอง   บทความเรื่อง กระตุ้นศักยภาพของสมอง
   SERVICE ARTICLES
ก้าวสู่ผู้นำในการเป็นผู้ให้บริการ   บทความเรื่อง ก้าวสู่ผู้นำในการเป็นผู้ให้บริการ
Copyright @2013. All Rights Reserved. Enmark Solution Company Limited. 112 ซ.รามคำแหง 30/1 ถ.รามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ 10240
โทรศัพท์: 0-2374-8638 , Hotline : 091-770-3352 , 091-770-3354 / แฟกซ์ : 0-2375-2347 / E-mail : csentraining(@)gmail.com, cocoachentraining(@)gmail.com
|