อาจารย์ ไพรัช วนัสบดีไพศาล
บทความพัฒนาตนเอง
บอกต่อหน้านี้

ร่วมเดินทางด้วยกัน ตอนที่ 27

Sale / Service / Management Consultant
update 25 MAY 2015

“รูป รส กลิ่น เสียง มีแรงผลักดันที่ช่วยกระตุ้นให้คนเรา
สร้างพลังต่อการกระทำสิ่งหนึ่งสิ่งใดแฝงเร้นอยู่เบื้องหลังเสมอ”

พี่ท่านหนึ่งที่รู้จักเคยกล่าวไว้กับผมว่า “อยากมีพลังในการทำงานไหม” ผมตอบไปว่า “อยากมีแน่นอน” คำถามถัดไป “ถ้ามีเงินก้อนโตมาวางรอไว้ตรงหน้าเธอ เพียงแค่ทำงานนี้เสร็จ ก็ได้เงินก้อนนี้ไปเลย เธอจะทำไหม” ผมรีบตอบแบบไม่ต้องคิดเลยว่า “ทำสิครับ” คำถามถัดไป “แล้วถ้าไม่มีเงินก้อนโตมาวางรอไว้ตรงหน้าเธอ เธอยังจะทำอยู่ไหม” ผมนิ่งคิดอยู่นานเลยคราวนี้ “ทำครับ แล้วก็ตามด้วยเงื่อนไขอื่นๆอีกมากมายที่อยู่ในใจ”

“เธอเห็นความแตกต่างจากคำตอบที่ตอบไปเมื่อสักครู่นี้ได้ไหม ว่ามันต่างกันอย่างไร อะไรที่ทำให้เธอแทบจะไม่ต้องเสียเวลาคิดเลย และอะไรที่ทำให้เธอต้องใช้เวลาคิดอยู่นาน” สัมผัสยังไงเล่า ที่ทำให้การตัดสินใจตอบคำถามของเธอออกมาแตกต่างกัน แม้คำตอบจะไม่ต่างกัน แต่หากเธอสัมผัสได้ถึงคำตอบแรกและคำตอบหลัง เธอจะพบในทันทีว่า คำตอบแรกของเธอนั้นมีพลังที่ผลักดันกระตุ้นที่อยู่ภายในกายเธอ ส่วนคำตอบหลังของเธอ ขาดซึ่งพลัง ขาดซึ่งแรงกระตุ้นที่อยู่ภายในกายเธอ เมื่อเธอรู้เช่นนี้ งานใดที่เธอทำแล้วรู้สึกถึงพลังที่อยู่ภายในและอยากปลดปล่อยพลังนั้นออกมา งานใดที่เธอทำแล้วไม่รู้สึกอะไรเกิดขึ้นมาเลย พี่เชื่อว่า เธอและใครๆก็อยากจะทำงานที่ทำแล้ว ได้ปลดปล่อยพลังหลายๆอย่างภายในกายออกมา ไม่ว่าจะเป็นพลังด้านความคิด พลังด้านความสามารถ พลังด้านทัศนคติบวก พลังด้านความเชื่อมั่น ฯลฯ

เมื่อเธอรู้เช่นนี้แล้ว เธอก็จะรู้ว่า

เมื่อเธอเป็นลูกน้องคน เธอจะดึงพลังที่แฝงเร้นอยู่ภายในกายเธอเองออกมาอย่างไร เมื่อเธอเป็นนายคน เธอจะดึงพลังที่แฝงเร้นอยู่ภายในกายของคนๆนั้นออกมาอย่างไร เงินก้อนโตอาจจะเป็นคำตอบที่ชัดเจนของใครหลายคนในการดึงพลังหลายๆด้านออกมาใช้ประโยชน์ แต่นี่ก็ไม่ใช่คำตอบสุดท้าย เพราะท้ายที่สุด นอกเหนือจากตัวเงินที่มากพอ ก็คือความสุขใจต่างหากเล่า สัมผัสที่เธอเองได้รับจาก รูป รส กลิ่น เสียง เหล่านี้จะทำให้เธอรู้ว่า

อะไรที่มีมากไป จะส่งผลดีในระยะสั้น แต่เกิดผลไม่ดีในระยะยาว
อะไรที่มีน้อยไป จะส่งผลไม่ดีในระยะสั้น แต่เกิดผลดีในระยะยาว


ที่ว่าถึงผลดีและผลไม่ดีนั้น พี่ท่านนี้ได้บอกว่า ใจความสำคัญมันหมายถึง “ความรู้สึกของคนๆนั้น” ที่ได้รับสัมผลัสจาก รูป รส กลิ่น เสียง จากเราหรือใครก็ตาม หากเราสามารถสร้างหรือรับในรูป รส กลิ่น เสียง เหล่านี้ได้ ทำให้ตัวเราเองหรือผู้อื่นสัมผัสได้ถึงความรู้สึกที่ต้องการจะสื่อถึงได้ รสอร่อยหอมหวานจะเกิดขึ้นในทันที พลังที่แฝงอยู่ภายในกายจะถูกปลดปล่อยออกมาทันที และศักยภาพที่เราต้องการก็จะถูกดึงออกมาด้วยได้เช่นกัน

ผมฟังและคิดในคำพูดของพี่ท่านนี้อยู่นานหลายปีกว่าจะเข้าใจ จากนี้ถึงคราวที่คุณผู้อ่านจะต้องคิดตามพร้อมด้วยคำตอบในใจของตนเองแล้ว คำตอบของแต่ละคนย่อมไม่เหมือนกันซะทีเดียว แต่ทิศทางของคำตอบก็ควรจะเกิดขึ้นในทิศทางเดียวกัน ลองถามเพื่อนของคุณด้วยสิครับว่าเขาคิดตามได้คำตอบเช่นไรบ้าง

ในตอนหน้าผมจะชวนคุณร่วมเดินทางกันต่อไปกับเรื่องของ “หัวหน้ากับผู้นำ” หลายท่านหาอ่านความหมายได้ไม่ยากในสื่อทั่วไป แต่ผมก็อยากจะเล่าถึงสิ่งที่ผ่านมาในอดีตให้ฟังกัน กับเรื่องของหัวหน้าและผู้นำ ดังนั้น เรามาพบกันต่อในตอนที่ 28 ครับ

   MEMBER ENTRAINING
อบรม สัมมนา
สมัครสมาชิกกับเอ็นเทรนนิ่ง
รับสิทธิพิเศษมากมาย ดังนี้

สมัครฟรี !
ทำแบบทดสอบ AQ ฟรี !
รับส่วนลด Public Course 10% ทันที
รับข่าวสาร,เครื่องมือต่างๆ ก่อนใคร
และสิทธิพิเศษอื่นๆอีกมากมาย
   CULTURE ARTICLES
เส้นทางการ สร้างค่านิยมในองค์กร   บทความเรื่อง เส้นทางการ สร้างค่านิยมในองค์กร (Core Value)
การสร้างวัฒนธรรมการโค้ชในองค์กร   บทความเรื่อง การสร้าง วัฒนธรรมการโค้ชในองค์กร
วัฒนธรรมการโค้ชในทีมวิทยากรตัวเอง   บทความเรื่อง วัฒนธรรมการ โค้ชในทีมวิทยากรตัวเอง
   COACHING ARTICLES
การโค้ชแบบกระจกเงา (Mirror Coaching)   บทความเรื่อง ความหมายของการโค้ช (Coaching)
การโค้ชแบบกระจกเงา (Mirror Coaching)   บทความเรื่อง การโค้ชแบบกระจกเงา (Mirror Coaching)
บ้านแห่งการเปลี่ยนแปลง   บทความเรื่อง บ้านแห่งการเปลี่ยนแปลง
   BRAIN ARTICLES
สมองส่วนคิดและสมองส่วนอารมณ์   บทความเรื่อง สมองส่วนคิด และสมองส่วนอารมณ์
กระตุ้นศักยภาพของสมอง   บทความเรื่อง กระตุ้นศักยภาพของสมอง
   SERVICE ARTICLES
ก้าวสู่ผู้นำในการเป็นผู้ให้บริการ   บทความเรื่อง ก้าวสู่ผู้นำในการเป็นผู้ให้บริการ
Copyright @2013. All Rights Reserved. Enmark Solution Company Limited. 112 ซ.รามคำแหง 30/1 ถ.รามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ 10240
โทรศัพท์: 0-2374-8638 , Hotline : 091-770-3352 , 091-770-3354 / แฟกซ์ : 0-2375-2347 / E-mail : csentraining(@)gmail.com, cocoachentraining(@)gmail.com
|