อาจารย์ ไพรัช วนัสบดีไพศาล
บทความพัฒนาตนเอง
บอกต่อหน้านี้

ร่วมเดินทางด้วยกัน ตอนที่ 30

Sale / Service / Management Consultant
update 24 AUG 2015

“มีคนเคยบอกกับผมว่า หากจะเป็นผู้นำ ต้องมีวิสัยทัศน์ที่ยาวไกล
ไกลพอที่จะมองเห็นว่า เบื้องปลายข้างหน้าจะมีรูปร่างเป็นเช่นไรกับเราบ้าง”

พี่ท่านหนึ่งที่เป็นผู้บริหารเกี่ยวกับวงการไอทีที่ผมรู้จัก ดูภายนอกแล้วแกเป็นคนที่นิ่งๆ ดูเหมือนคนที่ไม่ค่อยจะรู้อะไรมากนักในสายตาผม แต่พอได้รู้จักกันมากขึ้น ได้คุยกันมากขึ้น ผมเริ่มรู้สึกว่าพี่ท่านนี้ไม่ธรรมดา สมัยนั้นแกเป็นเพียงระดับผู้จัดการเท่านั้น มาวันนี้แกเป็นระดับผู้บริหารและเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ในองค์กรอีกด้วย แกเคยบอกกับผมว่า “คุณจะอยู่วงการอะไรก็แล้วแต่ คุณต้องหัดมองภาพใหญ่ให้เป็น หลายคนรู้ว่าภาพใหญ่เป็นเช่นไร แต่ก็มักถูกขัดขวางด้วยภาพเล็กที่เป็นอุปสรรคเข้ามาแทรกอยู่เสมอ แล้วก็ต้องไหลลงตามน้ำไปทุกครั้ง ภาพใหญ่ที่เคยมองเห็นก็กระจัดกระจายหายไป หากคุณยังคงภาพใหญ่ไว้ได้อย่างมั่นคงตลอดการเดินทาง คุณจะเห็นกาลข้างหน้าว่าเบื้องปลายนั้นเป็นเช่นไร ใช่อย่างที่คุณต้องการไว้หรือไม่ และที่สำคัญ มีพื้นที่เพียงพอให้กับคนที่เดินตามคุณมาด้วยหรือไม่ เพราะภาพใหญ่ในเบื้องปลายจะเป็นพื้นที่ของทุกคน และกลุ่มคนที่จะเติมเข้ามาตลอดการเดินทาง วิสัยทัศน์เป็นสิ่งที่ผู้นำต้องมองเห็น เห็นด้วยระบบวิธีคิดที่รอบด้าน รอบคอบ มั่นคง และปลอดภัย พร้อมทั้งสร้างเส้นทางที่สอดคล้องต่อทุกกิจกรรม เพื่อให้ทุกคนมุ่งไปสู่เบื้องปลายในจุดเดียวกันได้อย่างสำเร็จ

จากองค์กรเล็กๆองค์กรหนึ่ง ในตอนนั้นมีพนักงานเพียงไม่ถึงยี่สิบคน องค์กรในวันนี้มีพนักงานกว่าสองร้อยคน พร้อมการร่วมทุนกับต่างชาติ เป็นผู้นำเข้าและให้บริการด้านระบบรักษาความปลอดภัยให้กับอุปกรณ์ภายในองค์กร ย้อนความไปเมื่อสมัยร่วมสิบกว่าปีก่อน เรื่องของระบบรักษาความปลอดภัยผ่านทางระบบเครือข่าย หาองค์กรที่จะทำน้อยมากเหลือเกิน พี่ท่านนี้แกมองเห็นถึงเรื่องของความปลอดภัยในองค์กรเป็นเรื่องที่เมื่ออนาคตมาถึง จะขาดเสียมิได้เลย ในอนาคตเรื่องของความปลอดภัยจะเป็นเรื่องที่สำคัญมาก และจะเกิดผลกระทบต่อพนักงานทุกระดับในองค์กร ลูกค้า บุคคลทั่วไป รวมทั้งความสำคัญของข้อมูลที่หากแม้เกิดอะไรขึ้นก็ตาม การกู้ข้อมูลที่มีค่าคงจะใช้เงินซื้อกลับคืนมาไม่ได้ ตอนนั้นแกเลยขอเสนอผู้บริหารระดับสูงเปลี่ยนแนวทางขององค์กรจากการขายอุปกรณ์ไอทีจิปาถะทั่วไป มาเป็นขายระบบรักษาความปลอดภัยให้กับอุปกรณ์ภายในองค์กร และข้อมูลของพนักงานในองค์กร เป็นการเดินทางแห่งการเปลี่ยนแปลงที่ยากมิใช่น้อย แกจะเลิกและเปลี่ยนเส้นทางใหม่ก็หลายหน แต่ด้วยความที่แกเห็นภาพใหญ่ในเบื้องปลาย แกอดทนต่อการเดินทางเพื่อให้ไปถึงเป้าหมายมาก็หลายปี จนมาถึงวันนี้ระบบรักษาความปลอดภัยที่องค์กรของท่านใช้กันอยู่ ก็อาจจะมาจากองค์กรของพี่ท่านนี้ก็เป็นได้

ความหมายของวิสัยทัศน์มีให้อ่านกันอย่างมากมาย แต่วิสัยทัศน์ที่คุณจะสัมผัสได้นั้น ผมอยากให้คุณเริ่มที่ตัวคุณเอง ลองสร้างเส้นทางที่คุณเองจะเดินไปยังเบื้องปลาย และแน่นอนสำหรับการเดินทางย่อมไม่ได้มีคุณเพียงคนเดียว จงพาคนรอบข้างของคุณร่วมเดินทางไปด้วย ไม่เพียงเท่านี้ ณ เบื้องปลายยังต้องมีพื้นที่มากพอที่จะให้มีผู้ร่วมการเดินทางเพิ่มเข้ามาด้วย เพราะฉะนั้นการเริ่มต้นแห่งวิสัยทัศน์จึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะคุณกำลังมองเห็นในสิ่งที่ยังจับต้องไปได้ กิจกรรมการเดินทางที่ปฏิบัติทั้งหมดจะต้องสอดคล้องกัน ไม่ขัดแย้งกันเด็ดขาด

การเดินทางให้ไปสู่จุดหมายที่ไม่ได้มีแค่ตัวของเราเอง
การเดินทางนั้น เราจะคิดวิเคราะห์มากกว่าปกติ
และ
หากการเดินทางให้ไปสู่จุดหมายที่ทำให้ทุกคนรู้สึกร่วมถึงความสำเร็จด้วยกันแล้ว
วิสัยทัศน์เริ่มแรกจึงเป็นสิ่งที่สำคัญยิ่ง


ในตอนหน้าผมจะชวนคุณร่วมเดินทางกันต่อไปกับเรื่องของ “ความตื่นเต้น” เซื่องซึมกับตื่นเต้น คุณว่าอย่างไหนน่าสนใจมากกว่ากัน หลายคนคงถามเงื่อนไขอื่นเพิ่มเติมอีกมากมาก ดังนั้น เรามาพบกันต่อในตอนที่ 31 ครับ

   MEMBER ENTRAINING
อบรม สัมมนา
สมัครสมาชิกกับเอ็นเทรนนิ่ง
รับสิทธิพิเศษมากมาย ดังนี้

สมัครฟรี !
ทำแบบทดสอบ AQ ฟรี !
รับส่วนลด Public Course 10% ทันที
รับข่าวสาร,เครื่องมือต่างๆ ก่อนใคร
และสิทธิพิเศษอื่นๆอีกมากมาย
   CULTURE ARTICLES
เส้นทางการ สร้างค่านิยมในองค์กร   บทความเรื่อง เส้นทางการ สร้างค่านิยมในองค์กร (Core Value)
การสร้างวัฒนธรรมการโค้ชในองค์กร   บทความเรื่อง การสร้าง วัฒนธรรมการโค้ชในองค์กร
วัฒนธรรมการโค้ชในทีมวิทยากรตัวเอง   บทความเรื่อง วัฒนธรรมการ โค้ชในทีมวิทยากรตัวเอง
   COACHING ARTICLES
การโค้ชแบบกระจกเงา (Mirror Coaching)   บทความเรื่อง ความหมายของการโค้ช (Coaching)
การโค้ชแบบกระจกเงา (Mirror Coaching)   บทความเรื่อง การโค้ชแบบกระจกเงา (Mirror Coaching)
บ้านแห่งการเปลี่ยนแปลง   บทความเรื่อง บ้านแห่งการเปลี่ยนแปลง
   BRAIN ARTICLES
สมองส่วนคิดและสมองส่วนอารมณ์   บทความเรื่อง สมองส่วนคิด และสมองส่วนอารมณ์
กระตุ้นศักยภาพของสมอง   บทความเรื่อง กระตุ้นศักยภาพของสมอง
   SERVICE ARTICLES
ก้าวสู่ผู้นำในการเป็นผู้ให้บริการ   บทความเรื่อง ก้าวสู่ผู้นำในการเป็นผู้ให้บริการ
Copyright @2013. All Rights Reserved. Enmark Solution Company Limited. 112 ซ.รามคำแหง 30/1 ถ.รามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ 10240
โทรศัพท์: 0-2374-8638 , Hotline : 091-770-3352 , 091-770-3354 / แฟกซ์ : 0-2375-2347 / E-mail : csentraining(@)gmail.com, cocoachentraining(@)gmail.com
|