อาจารย์ ไพรัช วนัสบดีไพศาล
บทความพัฒนาตนเอง
บอกต่อหน้านี้

ร่วมเดินทางด้วยกัน ตอนที่ 31

Sale / Service / Management Consultant
update 25 SEP 2015

“เคยมีคนทักผมอยู่บ่อยครั้ง ว่าผมจะตื่นเต้นอะไรกันนัก กับสิ่งที่เคยทำมาหลายครั้ง กับสิ่งที่เคยเห็นมาหลายครา กับสถานที่ที่เคยไปมาหลายหน กับคนที่เคยเจอกันอยู่บ่อยครั้ง นั่นน่ะสิ แต่ก่อนผมก็ไม่เป็นอย่างนี้นะ ทำไมผมถึงเปลี่ยนไป ทำไม”

เกือบสิบปีมาแล้วที่มีรุ่นพี่คนหนึ่ง (น่าจะเป็นคนเดียวที่บอกผมตรงๆ) แกบอกกับผมว่า “ผมดูเฉื่อยๆนะ” ผมได้ยินแล้วก็คิดในใจขึ้นมาทันทีว่า “ผมนี่นะเฉื่อย ผมออกจะกระตือรือร้นกระฉับกระเฉง งานการใดที่ได้รับมอบหมายก็ทำได้อย่างคล่องแคล่ว แถมยังร่วมทำกิจกรรมกับเพื่อนๆอยู่เสมอ ทุกอย่างที่ผ่านมาผมเองคิดว่า..ไม่เฉื่อยนะ เร็วกว่าคนอื่นเสียด้วยซ้ำ”

ใช่แล้วครับ ที่ผ่านมาคือสิ่งที่ผมคิดเองมาตลอด จนวันที่รุ่นพี่ท่านนี้ได้มาบอกผมตรงๆ แกเห็นอะไรในตัวผม ที่ว่าเฉื่อย ช้า ไม่กระฉับกระเฉง ไม่กระตือรือร้น ดูเซื่องซึม ขาดความตื่นเต้นเร้าใจในชีวิต แค่เพียงประโยคเดียวที่แกพูดออกมา ผมใช้เวลาอีกเกือบหกเดือนหลังจากนั้นในการหาคำอธิบาย จนผมได้มองเห็นตัวของตัวเอง วันนั้นเป็นวันที่ผมเข้าใจแล้วว่า ชีวิตที่ผ่านมาของผมนั้น มันทั้งเฉื่อย ทั้งช้า ทั้งไม่กระฉับกระเฉง ทั้งไม่กระตือรือร้น ทั้งยังดูเซื่องซึม ทั้งยังขาดความตื่นเต้นเร้าใจในชีวิต

ถูกต้องแล้วครับ ผมรับรู้ในสิ่งเดิมๆมาตลอดเวลาหลายสิบปี แถมยังภูมิใจในหลายๆสิ่งที่ตนเองคิด ตนเองทำ แต่ผลที่ได้กลับเป็นตัวบ่งชี้ว่าชีวิตผมเองก็ยังไม่ไปไหน ทั้งๆที่ผมเองก็คิดมาตลอดว่าผมเองก็มาได้ไกลแล้วนะ ซึ่งจริงๆแล้วผมเป็นเพียงปลาที่ว่ายไปมาอยู่ในบ่อน้ำที่ตนเองคิดว่าแสนจะกว้างใหญ่ รุ่นพี่ท่านนี้แค่ได้คุยกับผมไม่นานก็ทำให้ผมเองได้คิด คิดไม่พอ ยังเปลี่ยนแปลงชีวิตของผมมาจนถึงวันนี้

ทุกสิ่งในวันนี้ที่ผมประสบพบเจอ มันคือความตื่นเต้นเร้าใจใหม่เสมอ แม้จะประสบพบเจอมานับไม่ถ้วนแล้วก็ตาม ทุกสิ่งไม่เคยเก่า มีแต่คำว่าใหม่ ในความตื่นเต้นที่ได้พบ ได้เจอ ได้ทำ ฯลฯ มันแฝงอะไรบางอย่างไว้เสมอ อยากรู้ไหมครับว่าความตื่นเต้นสดใหม่เร้าใจในความเดิมๆที่ผมประสบพบเจอทุกครั้ง มันคืออะไร

ทิศทางยังไงล่ะ
ทิศทางจะปรากฏให้คุณเห็นก็ต่อเมื่อ
ความคิด... ชีวิต... จิตใจ... ร่างกาย ที่อยู่ในตัวคุณ
มันถูกปลุกขึ้นมาอยู่เสมอ
เมื่อนั้นคุณจะเห็นทิศทางที่จะก้าวเดินไปสู่จุดหมายเอง


ในตอนหน้าผมจะชวนคุณร่วมเดินทางกันต่อไปกับเรื่องของ “ปัญหาของเพื่อน ปัญหาของเรา” ดูท่าทางแล้ว เรื่องนี้น่าจะเป็นเรื่องที่ทุกคนต้องมีส่วนเกี่ยวข้องด้วยอย่างแน่นอน ดังนั้น เรามาพบกันต่อในตอนที่ 32 ครับ

   MEMBER ENTRAINING
อบรม สัมมนา
สมัครสมาชิกกับเอ็นเทรนนิ่ง
รับสิทธิพิเศษมากมาย ดังนี้

สมัครฟรี !
ทำแบบทดสอบ AQ ฟรี !
รับส่วนลด Public Course 10% ทันที
รับข่าวสาร,เครื่องมือต่างๆ ก่อนใคร
และสิทธิพิเศษอื่นๆอีกมากมาย
   CULTURE ARTICLES
เส้นทางการ สร้างค่านิยมในองค์กร   บทความเรื่อง เส้นทางการ สร้างค่านิยมในองค์กร (Core Value)
การสร้างวัฒนธรรมการโค้ชในองค์กร   บทความเรื่อง การสร้าง วัฒนธรรมการโค้ชในองค์กร
วัฒนธรรมการโค้ชในทีมวิทยากรตัวเอง   บทความเรื่อง วัฒนธรรมการ โค้ชในทีมวิทยากรตัวเอง
   COACHING ARTICLES
การโค้ชแบบกระจกเงา (Mirror Coaching)   บทความเรื่อง ความหมายของการโค้ช (Coaching)
การโค้ชแบบกระจกเงา (Mirror Coaching)   บทความเรื่อง การโค้ชแบบกระจกเงา (Mirror Coaching)
บ้านแห่งการเปลี่ยนแปลง   บทความเรื่อง บ้านแห่งการเปลี่ยนแปลง
   BRAIN ARTICLES
สมองส่วนคิดและสมองส่วนอารมณ์   บทความเรื่อง สมองส่วนคิด และสมองส่วนอารมณ์
กระตุ้นศักยภาพของสมอง   บทความเรื่อง กระตุ้นศักยภาพของสมอง
   SERVICE ARTICLES
ก้าวสู่ผู้นำในการเป็นผู้ให้บริการ   บทความเรื่อง ก้าวสู่ผู้นำในการเป็นผู้ให้บริการ
Copyright @2013. All Rights Reserved. Enmark Solution Company Limited. 112 ซ.รามคำแหง 30/1 ถ.รามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ 10240
โทรศัพท์: 0-2374-8638 , Hotline : 091-770-3352 , 091-770-3354 / แฟกซ์ : 0-2375-2347 / E-mail : csentraining(@)gmail.com, cocoachentraining(@)gmail.com
|