อาจารย์ ไพรัช วนัสบดีไพศาล
บทความพัฒนาตนเอง
บอกต่อหน้านี้

ร่วมเดินทางด้วยกันตอนที่ 36

Sale / Service / Management Consultant
update 25 FEB 2016

“ใครมีใจที่สูง ใครมีใจที่ต่ำ ดูอย่างไรจึงจะเห็น ผมบอกให้เลยว่าดูยากมาก เราจะเห็นจิตใจของคนๆนั้นได้จริงๆ ก็ต่อเมื่อมีเหตุการณ์บางอย่างเกิดขึ้น ซึ่งเหตุการณ์เหล่านั้นมักจะเป็นเหตุการณ์ในสถานการณ์ที่คับขันที่สุด บีบคั้นที่สุด เกลียดที่สุด โกรธที่สุด”

จิตใจของคนเราก็เปรียบได้กับสายน้ำ หากเราปล่อยจิตปล่อยใจเราไปเรื่อยๆตามธรรมชาติแล้ว จิตใจคนเราก็มักจะคล้อยลงสู่ที่ต่ำเสมอ การจะรู้ว่าใจของคุณสูงหรือต่ำ ผมบอกได้เลยว่าแม้แต่ตัวคุณเองก็ยังไม่รู้ (ทั้งๆที่คุณเองก็คิดว่าใจของคุณต้องสูงเป็นแน่แท้อยู่แล้ว และไม่ต่ำอย่างแน่นอน) หากไม่เกิดเหตุการณ์หรือสถานการณ์ที่คับขันจริงๆเกิดขึ้นกับตัวคุณเอง จุดนี้ผมเองจะไม่มีตัวอย่างให้ แต่จะให้คุณค่อยๆคิดเปรียบเทียบกับเหตุการณ์ต่างๆที่ผ่านเข้ามาในชีวิต คุณปฏิบัติอย่างไรกับเหตุการณ์เหล่านั้นบ้าง คำตอบไม่มีถูก-ไม่มีผิดครับ แต่สิ่งที่คุณปฏิบัติในเหตุการณ์ต่างๆที่ผ่านมาจะค่อยเปลี่ยนจิตใจคุณไปเรื่อยๆ จะสูงจะต่ำ ก็ขึ้นกับว่าคุณสัมผัสความคิดความรู้สึก ณ ตอนนั้นได้มากน้อยแค่ไหน และคุณเลือกที่จะปฏิบัติอย่างไร ณ เวลานั้น

รุ่นพี่ท่านหนึ่งมักจะบอกกับผมว่า “การจะยกระดับจิตใจให้สูงขึ้นได้นั้น ต้องฝึก ฝึก และฝึก ต้องรู้ใจเราทุกนาที รู้ว่ากำลังขึ้นหรือลง รู้ว่ามันกำลังเกลียด รู้ว่ากำลังอิจฉา รู้ว่ากำลังโกรธ รู้ว่ากำลังลำเอียง รู้ว่ากำลังหลง รู้ว่ากำลังงมงาย และอีกมากมาย เรียกให้ง่ายก็คือ รู้ว่าเรากำลังทำอะไร ไม่เพียงแค่นั้น เมื่อรู้แล้วก็ต้องฝึกที่จะยกจิตใจ) ยกด้วยการลด” พอมาถึงคำว่า“ลด” ผมต้องถามรุ่นพี่ท่านนี้กลับทันที “ยกด้วยการลดเป็นอย่างไร” รุ่นพี่ก็ตอบอย่างช้าๆว่า “ทุกสรรพสิ่ง ก่อนที่มันจะยกระดับไต่สูงขึ้นจากเดิมได้ ต้องถูกลดระดับลงมาก่อนเสมอ เธอต้องฝึกลดละความเกลียด ลดละความอิจฉา ลดละความโกรธ ลดละความลำเอียง ลดละความหลง ลดละความงมงาย และลดละในเรื่องลบที่มีมากมายในจิตใจเธอ เมื่อเธอลดได้ละได้ ใจเธอจะสูงขึ้นได้เอง จะสูงมากหรือสูงน้อยก็อยู่ที่เธอจะลดละลงได้น้อยหรือลงได้มาก”

หากนำเรื่องนี้เข้ามาใช้ในเรื่องการบริหารงานบริหารคน เราจะบริหารคนในองค์กรได้อย่างมีประสิทธิภาพและได้ประสิทธิผลอย่างสุด ไม่มีใครไม่อยากเดินตามคนที่มีจิตใจสูงส่ง ไม่มีใครไม่อยากช่วยเหลือคนที่มีจิตใจสูงส่ง

องค์กรไหนมีคนใจสูงที่เป็นผู้นำ องคก์กรนั้นจะมีหัวศรที่มุ่งไปสู่ความเป็นเลิศ องค์กรไหนมีคนใจสูงที่เป็นผู้ตาม องค์กรนั้นจะมีท้ายศรที่รักษาเสถียรภาพให้องค์กร

ในตอนหน้าผมจะชวนคุณร่วมเดินทางกันต่อไปกับเรื่องของ “นวัตกรรม” เรื่องที่จะทำให้คุณต้องคิด เปลี่ยนอนาคตในวันข้างหน้าด้วยการเปลี่ยนปัจจุบันของคุณในวันนี้ ดังนั้น เรามาพบกันต่อในตอนที่ 37 ครับ

   MEMBER ENTRAINING
อบรม สัมมนา
สมัครสมาชิกกับเอ็นเทรนนิ่ง
รับสิทธิพิเศษมากมาย ดังนี้

สมัครฟรี !
ทำแบบทดสอบ AQ ฟรี !
รับส่วนลด Public Course 10% ทันที
รับข่าวสาร,เครื่องมือต่างๆ ก่อนใคร
และสิทธิพิเศษอื่นๆอีกมากมาย
   CULTURE ARTICLES
เส้นทางการ สร้างค่านิยมในองค์กร   บทความเรื่อง เส้นทางการ สร้างค่านิยมในองค์กร (Core Value)
การสร้างวัฒนธรรมการโค้ชในองค์กร   บทความเรื่อง การสร้าง วัฒนธรรมการโค้ชในองค์กร
วัฒนธรรมการโค้ชในทีมวิทยากรตัวเอง   บทความเรื่อง วัฒนธรรมการ โค้ชในทีมวิทยากรตัวเอง
   COACHING ARTICLES
การโค้ชแบบกระจกเงา (Mirror Coaching)   บทความเรื่อง ความหมายของการโค้ช (Coaching)
การโค้ชแบบกระจกเงา (Mirror Coaching)   บทความเรื่อง การโค้ชแบบกระจกเงา (Mirror Coaching)
บ้านแห่งการเปลี่ยนแปลง   บทความเรื่อง บ้านแห่งการเปลี่ยนแปลง
   BRAIN ARTICLES
สมองส่วนคิดและสมองส่วนอารมณ์   บทความเรื่อง สมองส่วนคิด และสมองส่วนอารมณ์
กระตุ้นศักยภาพของสมอง   บทความเรื่อง กระตุ้นศักยภาพของสมอง
Copyright @2013. All Rights Reserved. Enmark Solution Company Limited. 112 ซ.รามคำแหง 30/1 ถ.รามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ 10240
โทรศัพท์: 0-2374-8638 , Hotline : 091-770-3352 , 091-770-3354 / แฟกซ์ : 0-2375-2347 / E-mail : csentraining(@)gmail.com, cocoachentraining(@)gmail.com
|