Massive Blue ~ CSS Vertical Menu
 
 
ร่วมเดินทางด้วยกัน
กับอาจารย์ ไพรัช วนัสบดีไพศาล
บอกต่อหน้านี้
ตอนที่ 4
 
“มีใครที่กลัวความมืดบ้าง แม้เพียงแสงสลัวซักนิดก็ไม่มีเลย”

“รู้สึกกันอย่างไรบ้าง คิดกันอย่างไรบ้าง จินตนาการเห็นอะไรบ้าง เมื่อความกลัวนั้นได้มาสัมผัสถึงตัวคุณแล้ว”
 
คำถามเหล่านี้ คุณเคยถามกับตนเองบ้างไหมและทำไมคุณถึงกลัว กลัวเพราะอะไร จะทำอย่างไรไม่ให้กลัวอีกต่อไปและความกลัวที่คุณกลัวอยู่นั้น มันใช่สิ่งที่คุณกลัวจริงๆหรือกลัวเพราะคุณตั้งกฎแห่งความกลัวนั้นขึ้นมาให้ตัวคุณกลัวเอง
 
นี่เป็นการโค้ชคำถามให้กับตนเอง เพื่อค้นหาคำตอบของคำถามที่เกิดขึ้น แล้วผมก็ได้พบว่า จริงๆแล้ว ความกลัวไม่ใช่สาระสำคัญอะไรนัก เพราะความกลัวสามารถแก้ไขได้ ไม่ใช่เรื่องที่ยากเกินไปนัก แต่สิ่งที่ทำให้เกิดความกลัวขึ้นในสิ่งๆนั้น เรื่องนั้นๆ ก็คือ การที่ตัวของเราเองได้ตั้งกฎแห่งความกลัวนั้นขึ้นมาโดยอาจจะตั้งใจหรือไม่ได้ตั้งใจก็ตามและการที่คนเรานั้นมีความกลัวก็อาจจะมีสาเหตุมาได้จากหลายทาง เช่น จากตนเอง จากผู้อื่น จากการสืบทอดบางวัฒนธรรม เป็นต้น
 
ความกลัวที่มาจากตนเอง อาจจะมาจากประสบการณ์ที่ไม่ดีบ้าง หรือเห็นจากผู้อื่นทำผิดพลาดบ้าง
 
ความกลัวที่มาจากผู้อื่น อาจจะมาจากการบอกเล่าที่บิดเบือนบ้าง หรือปฏิบัติให้ดูอย่างผิดๆบ้าง
 
ความกลัวที่สืบทอดมาจากบางวัฒนธรรม อาจจะมาจากการสืบทอดการรับรู้ที่ผิดๆจากรุ่นสู่รุ่นบ้าง หรือการสอนสั่งที่รู้ไม่จริงบ้าง
 
เหล่านี้เป็นเหตุให้การรับรู้ของเรารู้สึกถึงความน่ากลัวในสิ่งๆนั้น เรื่องนั้นๆขึ้นมา และเมื่อกฎนี้ได้ถูกตั้งขึ้นมาแล้ว โดยเฉพาะตัวของเราเองนั่นแหละที่เป็นผู้ตั้งกฎแห่งความกลัวนี้ขึ้น ความกลัวก็จะเป็นกระบวนการในลำดับถัดไปจากกฎที่เราได้ตั้งขึ้น หากเราจะละจากความกลัวในสิ่งๆนั้น เรื่องนั้นๆได้อย่างสมบูรณ์ จำเป็นที่จะต้องยกเลิกกฎที่ตัวของเราได้ตั้งขึ้นมาเสียก่อน ซึ่งการยกเลิกกฎที่ตัวเราตั้งขึ้นมานั้น มันยากกว่าการเลิกกลัวในสิ่งๆนั้น เรื่องนั้นๆเสียอีก เพราะความกลัวเป็นเพียงแค่ปลายเหตุเท่านั้นเอง
 
ซึ่งตัวผมเองหาวิธีต่างๆมากมายที่จะไม่ให้กลัวในสิ่งๆนั้น เรื่องนั้นๆ แต่สุดท้ายความกลัวที่คิดว่ามันได้หายไปจากตัวผมเองแล้ว ก็กลับโผล่ขึ้นมาอีก เหมือนเชื้อที่เราแค่เพียงใช้ยาระงับมันไว้ ไม่ได้ไปแก้ที่ต้นเหตุของเชื้อนั้น และท้ายสุดเชื้อนั้นก็จะกลับแสดงอาการขึ้นมาอีก การกลัวในความมืดมิด การกลัวในที่แคบ การกลัวสัตว์บางชนิด การกลัวคนบางคน การกลัวบนที่สูง และการกลัวในเรื่องต่างๆอีกมากมายที่เป็นอุปสรรคให้เราหยุดอยู่กับที่ อาจทำให้เราเดินได้ช้าลง และอาจทำให้เราพัฒนาศักยภาพได้ไม่เต็มขีดความสามารถ
 
การโค้ชคำถามถัดมาก็คือ “แล้วเราจะยกเลิกกฎที่เราตั้งขึ้นมานั้นได้อย่างไร”
 
คุณกลัวความมืดเพราะอะไร เพราะมันทำให้คุณมองไม่เห็นอะไรเลย หรือมันทำให้คุณอาจเห็นผีก็เป็นได้ นั่นแหละครับ คุณได้ตั้งกฎขึ้นมาแล้วว่า “ความมืดทำให้คุณมองไม่เห็น หรืออาจทำให้คุณเห็นผี” สิ่งที่คุณจำเป็นต้องทำให้สำเร็จก็คือ การยกเลิกกฎที่ว่า
 
ความมืดทำให้คุณมองไม่เห็น การยกเลิกกฎก็คือ “มันก็แค่มองไม่เห็นเป็นช่วงระยะเวลาสั้นๆ เพราะมันมืด ไม่เห็นจะมีอะไรที่เราจะต้องตื่นเต้นตกอกตกใจเลยนี่”
 
ความมืดทำให้คุณอาจเห็นผี การยกเลิกกฎก็คือ“ในเมื่อมองอะไรก็ไม่เห็นแล้ว หากผีมีจริง เราก็คงจะไม่เห็นหรอก เพราะมันมืด”
 
อีกตัวอย่างที่ผมอยากยกมาให้พิจารณาก็คือถ้าคุณกลัวความสูง  แล้วถ้าผมให้คุณยืนบนโต๊ะที่มีพื้นที่กว้าง1 ตรม.และความสูงจากพื้น 1 ม. “คุณสามารถยืนได้ไหม”
 
ผมเชื่อแน่ว่าคุณทำได้และไม่กลัวที่จะตกลงมาจากโต๊ะตัวนี้อย่างแน่นอน แต่ถ้าหากผมให้คุณยืนอยู่บนโต๊ะที่มีพื้นที่กว้าง1 ตรม.และมีความสูงจากพื้น 10 ม. “คุณยังจะสามารถยืนอยู่ได้ไหม”
 
 
“คุณได้ตั้งกฎของความสูงทั้งสองระดับไว้แตกต่างกันอย่างไรบ้าง ทั้งๆที่ขนาดพื้นที่บนโต๊ะที่คุณยืนก็มีพื้นที่เท่ากัน” หากคุณต้องการละจากความกลัวที่ว่า กฎที่ถูกตั้งขึ้นด้วยตัวคุณก็จำเป็นที่จะต้องถูกยกเลิกด้วยตัวคุณเช่นกัน ผมเองคงไม่ได้ให้คุณยกเลิกกฎของความกลัวทั้งหมดที่มีอยู่หรอก เพราะความกลัวก็เหมือนดาบสองคม มันมีทั้งด้านที่ดีและด้านที่ไม่ดี แต่เป้าประสงค์ที่แท้จริงก็คือ ผมต้องการชี้ให้คุณมองเห็นเหตุแห่งความกลัว ซึ่งตัวคุณเองอาจเป็นผู้ตั้งกฎหรือสร้างกำแพงแห่งความกลัวนั้นขึ้นมาเองเรื่องนี้คุณสามารถนำไปปรับประยุกต์ใช้ได้กับเรื่องของการทำงาน ชีวิตประจำวัน การปฏิสัมพันธ์กับบุคคล ฯลฯ
 
เมื่อไม่ยอมยกเลิกกฎหรือทลายกำแพงที่ได้ก่อขึ้นฉันใด ความกลัวก็ไม่อาจละเลิกได้ฉันนั้น
 
การจะก้าวไปถึงความสำเร็จใดๆได้ ย่อมไม่ใช่เรื่องที่ง่ายนัก แต่ก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากเกินความสามารถ อย่าให้กฎต่างๆที่เราได้ตั้งขึ้นมาสร้างกำแพงอุปสรรคกั้นเราให้ห่างจากความสำเร็จนั้นๆเลย ในตอนหน้าผมจะชวนคุณร่วมเดินทางกันต่อไปกับเรื่องของการเปลี่ยนแปลง ซึ่งเป็นเรื่องที่ใครหลายคน “เข้าใจ” แต่ “ไม่เข้าถึง”
 
 
 
   MEMBER ENTRAINING
อบรม สัมมนา
สมัครสมาชิกกับเอ็นเทรนนิ่ง
รับสิทธิพิเศษมากมาย ดังนี้

สมัครฟรี !
ทำแบบทดสอบ AQ ฟรี !
รับส่วนลด Public Course 10% ทันที
รับข่าวสาร,เครื่องมือต่างๆ ก่อนใคร
และสิทธิพิเศษอื่นๆอีกมากมาย
   CULTURE ARTICLES
เส้นทางการ สร้างค่านิยมในองค์กร   บทความเรื่อง เส้นทางการ สร้างค่านิยมในองค์กร (Core Value)
การสร้างวัฒนธรรมการโค้ชในองค์กร   บทความเรื่อง การสร้าง วัฒนธรรมการโค้ชในองค์กร
วัฒนธรรมการโค้ชในทีมวิทยากรตัวเอง   บทความเรื่อง วัฒนธรรมการ โค้ชในทีมวิทยากรตัวเอง
   COACHING ARTICLES
การโค้ชแบบกระจกเงา (Mirror Coaching)   บทความเรื่อง ความหมายของการโค้ช (Coaching)
การโค้ชแบบกระจกเงา (Mirror Coaching)   บทความเรื่อง การโค้ชแบบกระจกเงา (Mirror Coaching)
บ้านแห่งการเปลี่ยนแปลง   บทความเรื่อง บ้านแห่งการเปลี่ยนแปลง
   BRAIN ARTICLES
สมองส่วนคิดและสมองส่วนอารมณ์   บทความเรื่อง สมองส่วนคิด และสมองส่วนอารมณ์
กระตุ้นศักยภาพของสมอง   บทความเรื่อง กระตุ้นศักยภาพของสมอง
Copyright @2013. All Rights Reserved. Enmark Solution Company Limited. 112 ซ.รามคำแหง 30/1 ถ.รามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ 10240
โทรศัพท์: 0-2374-8638 , Hotline : 091-770-3352 , 091-770-3354 / แฟกซ์ : 0-2375-2347 / E-mail : csentraining(@)gmail.com, cocoachentraining(@)gmail.com
|