Massive Blue ~ CSS Vertical Menu
 
 
ร่วมเดินทางด้วยกัน
กับอาจารย์ ไพรัช วนัสบดีไพศาล
บอกต่อหน้านี้
ตอนที่ 5
“การเปลี่ยนแปลงผู้อื่นนั้นทำได้ยาก”

แต่

“การเปลี่ยนแปลงตนเองนั้นทำได้ยากยิ่งกว่า”
 
คำถามแรกสำหรับตอนนี้ก็คือ “คุณเคยคิดที่จะเปลี่ยนแปลงตนเองกันบ้างไหม” เชื่อว่าทุกคนอยากจะเปลี่ยนแปลงตนเองให้ดีขึ้นด้วยกันทั้งนั้น ไม่ว่าเรื่องนั้นจะเป็นเรื่องอะไรก็ตาม แต่ไฉนเลยการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น กลับกลายเป็นการเปลี่ยนแปลงผู้อื่น สิ่งที่ผมได้สัมผัสอยู่ตลอดทั้งจากตนเองและผู้คนรอบข้างก็คือ การเปลี่ยนแปลงนั้นจะมีเงื่อนไขที่ซับซ้อนมากก็ต่อเมื่อเป็นการเปลี่ยนแปลงตนเอง และแทบจะไร้เงื่อนไขเลยก็คือการเปลี่ยนแปลงผู้อื่น ดังนั้น การเปลี่ยนแปลงส่วนใหญ่จึงเป็นการเปลี่ยนแปลงผู้อื่นให้เป็นไปตามที่เราต้องการ อย่างที่ใจเราปรารถนาจะให้เป็น มันเป็นเส้นบางๆที่ก้ำกึ่งถึงความเข้าใจในภาพลักษณ์ภายนอกที่ว่า หากเปลี่ยนแปลงผู้อื่นได้ เราคือผู้นำการเปลี่ยนแปลงที่สามารถเปลี่ยนให้ผู้อื่นเปลี่ยนแปลงตามเราได้ ปัจจัยที่ทำให้เปลี่ยนแปลงได้นั้นอาจมาจากการบังคับ ข่มขู่ ผลประโยชน์ หลงผิด เข้าใจผิด สิ่งล่อหลอกจูงใจ ฯลฯ แต่ไม่นาน การเปลี่ยนแปลงที่ผู้อื่นกระทำตามอยู่นั้นก็จะกลับเข้าสู่ภาวะเดิมก่อนหน้านี้เมื่อผลของการบังคับ ข่มขู่ ผลประโยชน์ หลงผิด เข้าใจผิด สิ่งล่อหลอกจูงใจ ฯลฯ ได้จางหายไป
 
โค้ชชิ่ง
 
หลายต่อหลายครั้งที่เรามองไม่เห็นปลายทางของการเปลี่ยนแปลงเลยว่า เปลี่ยนแปลงแล้วจะมีอะไรดีขึ้น มันยากอยู่นะสำหรับการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ เปลี่ยนไปก็เท่านั้น ที่เป็นอยู่ก็ดีอยู่แล้ว จะไปเปลี่ยนแปลงทำไมให้ยุ่งยากเสียเวลา เมื่อคิดได้ดังนี้ก็ไม่มีความจำเป็นอะไรที่จะต้องไปปรับเปลี่ยน การเปลี่ยนแปลงตนเองเป็นเงื่อนไขที่ซับซ้อนที่ถูกตั้งขึ้นจากความคิดขั้นพื้นฐาน คนส่วนใหญ่ก็เลยคิดที่จะเปลี่ยน แต่ไม่ได้เปลี่ยนแปลงตนเองตามที่คิดไว้ หากแต่ให้ผู้อื่นเปลี่ยนแปลงจะดีกว่า ไร้ซึ่งเงื่อนไขที่ซับซ้อนและง่ายที่จะกระทำ หากคุณมีตำแหน่งที่สูงหรือเป็นเจ้าของกิจการและยังตั้งกฎเกณฑ์ต่างๆของการเปลี่ยนแปลงขึ้นมาอีก การเปลี่ยนแปลงที่ไร้ซึ่งเงื่อนไขจะยิ่งง่ายต่อความคิดสำหรับคุณมาก หากใครไม่เปลี่ยนแปลงตามที่คุณต้องการ เขาเหล่านั้นก็จะพบกับภาวะที่ยากลำบากของชีวิตในทันที “คุณเคยเป็นเช่นนั้นไหม”
 
กฎของการเปลี่ยนแปลงสู่ความสำเร็จ คือ หาจุดที่ต้องการเปลี่ยนให้พบ แล้วเปลี่ยนจุดนั้นไปสู่ความสำเร็จตามที่ต้องการ
 
ความยากของการเปลี่ยนแปลงมี 2 อย่าง
 
อย่างแรก จะหาจุดที่ต้องการเปลี่ยนแปลงพบหรือไม่ (คิด ค้นหา วิเคราะห์)
 
อย่างที่สอง เมื่อพบจุดที่ต้องการเปลี่ยนแปลงแล้ว จะมีความเพียรพยายามมากพอที่จะเปลี่ยนแปลงหรือไม่ (ลงมือปฏิบัติอย่างจริงจัง)
 
อีกคำถามที่น่าสนใจก็คือ “แล้วเราจะทำอย่างไรเพื่อให้ผู้อื่นเปลี่ยนแปลงตามเราด้วย” คำตอบอยู่ด้านล่างครับ
 
เราพยายามเปลี่ยนแปลงสิ่งต่างๆรอบตัวเรามากมาย เพื่อให้เป็นไปตามความปรารถนาที่เราต้องการ แต่เราคงลืมไปว่า เราไม่อาจเปลี่ยนแปลงสิ่งใดรอบตัวเราได้อย่างยั่งยืน นอกจากการเปลี่ยนแปลงที่ตัวของเราเอง
 
หากเราสามารถเปลี่ยนแปลงที่ตัวของเราเองได้ สิ่งต่างๆรอบตัวเราจะเปลี่ยนแปลงตามอย่างไม่น่าเชื่อ ลองทำดูสิครับ แล้วสิ่งต่างๆรอบตัวคุณไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการทำงาน ชีวิตประจำวัน ปฎิสัมพันธ์กับคนรอบข้าง ฯลฯ จะเปลี่ยนแปลงไปตามที่คุณต้องการ หรืออาจจะดีกว่าที่คุณต้องการซะอีก หากคุณสามารถที่จะเปลี่ยนแปลงตัวของคุณเองได้
 
“ถึงแม้ว่าโลกใบนี้จะหมุนอยู่ตลอด แต่โลกก็ไม่เคยบังคับให้คุณหมุนไปตามโลก แต่ผลลัพธ์ที่คุณจะได้ก็คือ โลกและคุณ ยังคงอยู่ร่วมกันเป็นหนึ่งเดียวได้ และเมื่อวันหนึ่งคุณรู้ว่าโลกหมุน คุณก็ออกก้าวเดินเพื่อให้ทันตามการหมุนของโลก”
 
คุณจงเป็นโลกที่ทำหน้าที่หมุนต่อไปอย่างสม่ำเสมอ แล้ววันหนึ่งคนรอบข้างจะออกก้าวเดินตามการหมุนของคุณเอง
 
ในตอนหน้าผมจะชวนคุณร่วมเดินทางกันต่อไปกับเรื่องของการแก้ปม ปมมีหลายรูปแบบ ปมปัญหาจากเรื่องของความคิด ปมปัญหาจากเรื่องของจิตใจ ปมปัญหาจากเรื่องของความรู้สึก ปมซ้อนปมที่แก้เท่าไหร่ก็ไม่อาจแก้ได้ซะที แล้วเราค่อยมาช่วยกันคลายทีละปมครับ
 
 
 
 
   MEMBER ENTRAINING
อบรม สัมมนา
สมัครสมาชิกกับเอ็นเทรนนิ่ง
รับสิทธิพิเศษมากมาย ดังนี้

สมัครฟรี !
ทำแบบทดสอบ AQ ฟรี !
รับส่วนลด Public Course 10% ทันที
รับข่าวสาร,เครื่องมือต่างๆ ก่อนใคร
และสิทธิพิเศษอื่นๆอีกมากมาย
   CULTURE ARTICLES
เส้นทางการ สร้างค่านิยมในองค์กร   บทความเรื่อง เส้นทางการ สร้างค่านิยมในองค์กร (Core Value)
การสร้างวัฒนธรรมการโค้ชในองค์กร   บทความเรื่อง การสร้าง วัฒนธรรมการโค้ชในองค์กร
วัฒนธรรมการโค้ชในทีมวิทยากรตัวเอง   บทความเรื่อง วัฒนธรรมการ โค้ชในทีมวิทยากรตัวเอง
   COACHING ARTICLES
การโค้ชแบบกระจกเงา (Mirror Coaching)   บทความเรื่อง ความหมายของการโค้ช (Coaching)
การโค้ชแบบกระจกเงา (Mirror Coaching)   บทความเรื่อง การโค้ชแบบกระจกเงา (Mirror Coaching)
บ้านแห่งการเปลี่ยนแปลง   บทความเรื่อง บ้านแห่งการเปลี่ยนแปลง
   BRAIN ARTICLES
สมองส่วนคิดและสมองส่วนอารมณ์   บทความเรื่อง สมองส่วนคิด และสมองส่วนอารมณ์
กระตุ้นศักยภาพของสมอง   บทความเรื่อง กระตุ้นศักยภาพของสมอง
   SERVICE ARTICLES
ก้าวสู่ผู้นำในการเป็นผู้ให้บริการ   บทความเรื่อง ก้าวสู่ผู้นำในการเป็นผู้ให้บริการ
Copyright @2013. All Rights Reserved. Enmark Solution Company Limited. 112 ซ.รามคำแหง 30/1 ถ.รามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ 10240
โทรศัพท์: 0-2374-8638 , Hotline : 091-770-3352 , 091-770-3354 / แฟกซ์ : 0-2375-2347 / E-mail : csentraining(@)gmail.com, cocoachentraining(@)gmail.com
|