Massive Blue ~ CSS Vertical Menu
 
 
ร่วมเดินทางด้วยกัน
กับอาจารย์ ไพรัช วนัสบดีไพศาล
บอกต่อหน้านี้
ตอนที่ 8
 
“ชัยชนะมีหน้าตาเป็นอย่างไร สัมผัสจับต้องได้รึไม่”
เคยตั้งคำถามนี้กับตนเองกันรึไม่ครับ
 
ชัยชนะใดที่เกิดขึ้นมาได้นั้น ย่อมต้องเกิดจากการแข่งขัน ไม่เรื่องใดก็เรื่องหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันด้านการกีฬา ด้านการทำงาน ด้านเทคโนโลยี ด้านธุรกิจ ด้านร่างกาย ด้านประสิทธิภาพต่างๆ และแทบจะทุกเรื่องในชีวิตประจำวัน ล้วนต้องมีการแข่งขันเข้ามาเกี่ยวข้องเสมอ แต่ก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่บอกว่า “ไม่เคยแข่งขันกับไครเลย หรือเรื่องใดเลย” จริงๆแล้ว ทุกคนที่เกิดขึ้นมาบนโลกใบนี้ล้วนต้องแข่งขันด้วยกันทั้งสิ้น ไม่แข่งกับผู้อื่น ก็ต้องแข่งกับตนเองอยู่ดี และถึงแม้จะไม่แข่งกับผู้อื่นและตนเอง สุดท้ายก็ต้องแข่งขันกับโชคชะตาที่มักจะเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอและไม่อาจคาดการณ์ได้ล่วงหน้า
 
การแข่งขันจึงเปรียบเสมือนกับลมหายใจที่มีอยู่ในตัวของทุกคน ขาดไม่ได้ซะด้วยสิ และที่สำคัญ หลายครั้งที่เราอาจกำลังแข่งขันกับอะไรซักอย่างที่เราเองก็อาจจะไม่รู้ตัวอยู่ก็เป็นได้ นี่เรียกได้ว่า เรากำลังแข่งขันโดยที่เราเองก็ไม่รู้ตัว แข่งไปโดยธรรมชาติ “แข่งจนไม่รู้ว่าตนเองกำลังแข่งอยู่” การยอมรับในเรื่องของการแข่งขันในแต่ละเรื่อง จะทำให้เราสามารถมองเห็นจุดอ่อนของตนเองได้ชัดเจนยิ่งขึ้น เพราะการแข่งขันจะบ่งชี้ให้เราเห็นว่า “เรากำลังขาดอะไร อ่อนจุดไหน ต้องสร้างความแข็งแกร่งที่จุดใด และไม่สนใจอะไรบ้าง” หากเราไม่ยอมรับเลยว่านี่คือการแข่งขัน เราอาจจะพลาดการรับรู้ในจุดที่ตนเองจะต้องมีการปรับปรุงพัฒนา และสุดท้ายเราก็จะปล่อยให้เรื่องนั้นๆผ่านไปอย่างน่าเสียดาย
 
ดังนั้น ก่อนที่เราจะมารู้จักกับ “ชัยชนะ” เราต้องรู้ 2 สิ่งที่เกริ่นมานี้ก่อน สองสิ่งที่ว่านี้จะเป็นสองสิ่งแรกที่จะก่อเกิดให้เรามี “ชัยชนะ และพ่ายแพ้” นั่นก็คือ
 
1.
การเข้าใจและยอมรับว่าคนเราทุกคนนั้นอยู่ในสนามแข่ง
   
2.
ทุกเรื่องในชีวิตคือการแข่งขัน แม้เราจะไม่อยากแข่งขันก็ตาม เปรียบดั่งลมหายใจที่หยุดไม่ได้ หากชัยชนะจะเกิดขึ้นได้ สองสิ่งที่กล่าวมานี้จะเป็นพื้นฐานในลำดับแรกที่เราจะต้องสัมผัสและรับรู้ และหากเราจะได้รับชัยชนะอย่างแท้จริง เราต้องสัมผัสในสองสิ่งนี้ให้ได้จากหัวใจจริงๆ ไม่ใช่เพราะมีไครมาบอกให้เราคิดตามว่าจะต้องแข่งหรือไม่ต้องแข่ง จะต้องชนะหรือพ่ายแพ้ หรือเราอาจจะไม่สนใจ แต่ผลกระทบก็จะคืบคลานมาหาเราในท้ายที่สุดเสมอ
 
ผมขอกลับมาที่คำถาม “ชัยชนะมีหน้าตาเป็นอย่างไร สัมผัสจับต้องได้รึไม่”
 
“ชัยชนะมีหน้าตาเป็นอย่างไร” ผมเองคงจะบอกรูปลักษณ์นั้นไม่ได้ เพราะแต่ละคนมีรูปลักษณ์ของชัยชนะที่ต่างกัน แต่หากคุณอยากรู้ว่าชัยชนะมีหน้าตาเป็นอย่างไร ลองชนะอะไรซักอย่างสิครับ (ที่มันยากๆหน่อยนะ) แล้วดูหน้าของตนเองว่ามีหน้าตาเป็นเช่นไร “นั่นแหละครับ หน้าตาของชัยชนะ” ซึ่งหากเป็นการแข่งในเรื่องเดียวกัน คนอีกคนหนึ่งอาจจะมีหน้าตาของชัยชนะที่ต่างกันออกไป ขึ้นกับแต่ละคนว่าจะเข้าถึงชัยชนะนั้นได้มากน้อยแค่ไหน
 
ชัยชนะสัมผัสจับต้องได้รึไม่” เรื่องนี้ผมขอบอกได้เลยว่า “จับต้องได้...ด้วยหัวใจ” เราสามารถสัมผัสจับต้องชัยชนะได้ด้วยหัวใจของเรา ณ วินาทีที่เราได้รับชัยชนะ และเรายังสามารถสัมผัสได้ถึงความพ่ายแพ้ หากเราไม่อาจแข่งขันเรื่องใดเรื่องหนึ่งนั้นได้สำเร็จ
 
เพราะฉะนั้น หน้าตาของชัยชนะก็อยู่ที่หน้าของท่าน ส่วนชัยชนะที่สัมผัสจับต้องได้ก็อยู่ที่หัวใจของท่าน ว่าหัวใจของท่านจะเข้าถึงในชัยชนะนั้นได้มากน้อยแค่ไหน
 
ไม่ว่าท่านจะอยากแข่งรึไม่อยากแข่งก็ตาม ทุกการแข่งขันมีเกิดขึ้นอยู่ตลอดแม้เพียงช่วงเสี้ยววินาทีในความคิด ตั้งแต่ก่อนท่านจะเข้านอนแล้ว ที่ท่านจะต้องตั้งปลุกตนเองให้ตื่นเช้าตามเวลา ไม่งั้นอาจจะไปทำงานไม่ทันเวลา จวบจนกระทั่งเลิกงาน เดินทางกลับถึงบ้าน สีหน้าของท่าน ปฏิกิริยาของท่าน ความคิดของท่าน ความรู้สึกของท่าน ในทุกช่วงเวลา ณ ขณะนั้น เรื่องนั้น เป็นตัวบ่งชี้สถานะถึงชัยชนะหรือพ่ายแพ้ที่ท่านมี แต่หากจะสัมผัสจับต้องถึงชัยชนะหรือพ่ายแพ้ ก็อยู่ที่ตัวของท่านเองว่าจะเข้าใจและยอมรับถึงการแข่งขันนี้ได้มากน้อยเพียงไร
 
ผมเชื่อว่าหลายๆท่านทราบดีในเรื่องนี้ หากแต่หลังจากนี้ไป ไม่ว่าจะเป็นชัยชนะหรือพ่ายแพ้ ลองเริ่มสัมผัสจับต้องด้วยหัวใจที่เข้าใจและยอมรับ ชัยชนะที่แท้จริงและยั่งยืนก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมเลย
 
ท่านที่อ่านมาถึงตรงจุดนี้แล้ว อาจมีบางท่านที่ไม่เห็นด้วยบ้าง ผมถือว่าปกติมากสำหรับเรื่องนี้ เพราะกว่าจะผ่านจุดนี้มาได้ ผมเห็นผู้คนนับไม่ถ้วนได้อยู่ในสนามแข่งขันทั้งที่ตั้งใจและไม่ตั้งใจ สนามแข่งขันมีอยู่ทุกที่ ท่านอาจะเป็นผู้สร้างสนามแข่งนั้นขึ้นมา หรือท่านอาจจะเป็นผู้ที่อยู่ในสนามแข่งของผู้อื่น แต่ท่านเองอาจไม่รู้ตัวก็เป็นได้ ผลลัพธ์ของทุกการแข่งขันไม่ได้อยู่ที่ไคร ก็อยู่ที่ตัวท่านเองนั่นแหละว่าจะเลือกชัยชนะหรือพ่ายแพ้ เพราะถึงแม้ท่านจะไม่เลือกฝั่งใดเลย สุดท้ายชัยชนะหรือพ่ายแพ้ก็คงจะต้องเป็นผู้เลือกให้กับท่านในท้ายที่สุดเอง
 
โค้ชชิ่ง
 
ในตอนหน้าผมจะชวนคุณร่วมเดินทางกันต่อไปกับเรื่องของ “อีโก้” อีโก้เป็นคำภาษาอังกฤษที่ดูเหมือนจะเป็นคำที่ไครหลายๆคนก็เรียกกันจนติดปากไปซะแล้ว อีโก้นั้นมีหน้าตาเป็นอย่างไร ทำไมคนเราถึงมีอีโก้ จะลดละเลิกอีโก้นี้ได้ไหม หรือว่าจะเพิ่มอีโก้ขึ้นอีกดีนะ ถ้าอย่างนั้นผมค่อยมาว่ากันต่อในเรื่องของอีโก้กันในตอนที่เก้าครับ
 
 
 
 
   MEMBER ENTRAINING
อบรม สัมมนา
สมัครสมาชิกกับเอ็นเทรนนิ่ง
รับสิทธิพิเศษมากมาย ดังนี้

สมัครฟรี !
ทำแบบทดสอบ AQ ฟรี !
รับส่วนลด Public Course 10% ทันที
รับข่าวสาร,เครื่องมือต่างๆ ก่อนใคร
และสิทธิพิเศษอื่นๆอีกมากมาย
   CULTURE ARTICLES
เส้นทางการ สร้างค่านิยมในองค์กร   บทความเรื่อง เส้นทางการ สร้างค่านิยมในองค์กร (Core Value)
การสร้างวัฒนธรรมการโค้ชในองค์กร   บทความเรื่อง การสร้าง วัฒนธรรมการโค้ชในองค์กร
วัฒนธรรมการโค้ชในทีมวิทยากรตัวเอง   บทความเรื่อง วัฒนธรรมการ โค้ชในทีมวิทยากรตัวเอง
   COACHING ARTICLES
การโค้ชแบบกระจกเงา (Mirror Coaching)   บทความเรื่อง ความหมายของการโค้ช (Coaching)
การโค้ชแบบกระจกเงา (Mirror Coaching)   บทความเรื่อง การโค้ชแบบกระจกเงา (Mirror Coaching)
บ้านแห่งการเปลี่ยนแปลง   บทความเรื่อง บ้านแห่งการเปลี่ยนแปลง
   BRAIN ARTICLES
สมองส่วนคิดและสมองส่วนอารมณ์   บทความเรื่อง สมองส่วนคิด และสมองส่วนอารมณ์
กระตุ้นศักยภาพของสมอง   บทความเรื่อง กระตุ้นศักยภาพของสมอง
   SERVICE ARTICLES
ก้าวสู่ผู้นำในการเป็นผู้ให้บริการ   บทความเรื่อง ก้าวสู่ผู้นำในการเป็นผู้ให้บริการ
Copyright @2013. All Rights Reserved. Enmark Solution Company Limited. 112 ซ.รามคำแหง 30/1 ถ.รามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ 10240
โทรศัพท์: 0-2374-8638 , Hotline : 091-770-3352 , 091-770-3354 / แฟกซ์ : 0-2375-2347 / E-mail : csentraining(@)gmail.com, cocoachentraining(@)gmail.com
|