" "
 
 
เอ็นเทรนนิ่ง
เปลี่ยนวิธีคิดใหม่...ชีวิตดีขึ้นแน่นอน

เรื่อง ทุกอย่างเป็นประสบการณ์ไม่ใช่ความล้มเหลว

โดย อ.ปกรณ์ วงศ์รัตนพิบูลย์
บอกต่อหน้านี้
อัพเดท 27 ตุลาคม 2560
 คนส่วนใหญ่ไม่กล้าตัดสินใจ
หรือปฏิบัติในสิ่งที่ไม่รู้ว่าจะเกิดผลลัพธ์อะไรขึ้น จึงไม่พัฒนาตัวเองแล้วเดินไปข้างหน้า เนื่องจากกลัวผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นเป็นความผิดพลาด ล้มเหลว ไม่ได้อย่างที่คิด ความกลัวล้มเหลว จึงเป็นอุปสรรคที่ทำให้คนส่วนใหญ่หลีกเลี่ยงที่จะตัดสินใจ รอให้ผู้อื่นมาตัดสินใจให้หรือไม่ตัดสินใจทำอะไรเลย จึงไม่เกิดผลลัพธ์อะไรขึ้นมาเลย ทุกครั้งที่เจอปัญหาและอุปสรรคก็ไม่แน่ใจว่าจะใช้วิธีไหนดี เพราะมีแต่ความกลัวที่จะล้มเหลว เนื่องจากไม่มีใครบอกได้ว่าจะเกิดผลลัพธ์ในอนาคตเป็นอย่างไร

เปลี่ยนวิธีคิดใหม่ด้วยตัวเอง

การตัดสินใจลงมือทำทุกๆ อย่าง ย่อมเกิดผลลัพธ์ที่ตรงกับเป้าหมายเรียกว่า ความสำเร็จ แต่ถ้าไม่เป็นอย่างที่คิดอาจเรียกว่า เป็นประสบการณ์ แทนที่ความล้มเหลวได้หรือไม่ หากเราสามารถฝึกฝนที่จะคิดถึงสิ่งที่ไม่เป็นอย่างที่คาดคิดว่าเราได้เรียนรู้ประสบการณ์ใหม่ๆ สำหรับนำไปพัฒนาตนเอง หรืออย่างน้อยก็ได้รู้ว่าวิธีนี้ใช้ไม่ได้ผล แล้วนำประสบการณ์นั้นๆ มาพัฒนาตัวเองต่อไป

คำว่า “ความล้มเหลว” กับ “ประสบการณ์” สามารถแทนที่กันได้ ดังนั้นเราควรเปลี่ยนวิธีคิดของเราเสียใหม่กับเหตุการณ์ที่เราปฏิบัติแล้วเกิดผลลัพธ์ขึ้น โดยจูงใจให้เรากล้าตัดสินใจในหลายๆ เรื่องได้ดีขึ้น และกระตุ้นให้ลงมือปฏิบัติตามสิ่งที่เราคิด เพราะเราไม่กลัวความล้มเหลวอีกต่อไปแล้ว เนื่องจากประสบการณ์ที่รับคุ้มค่าแน่นอน

การประยุกต์ใช้กับเหตุการณ์ต่างๆ

อบรม สัมมนา ถ้าข้อมูลพร้อมแล้วเราต้องลงมือทำทันทีอย่ารอช้า เพราะผลลัพธ์จะกลายเป็นประสบการณ์ให้เราเรียนรู้ได้เป็นอย่างดี
อบรม สัมมนา สิ่งที่ผิดพลาดครั้งนี้ นับว่าเป็นประสบการณ์อย่างดีให้กับเรา ไม่ทำแบบเดิมๆ อีก
อบรม สัมมนา หากเราผ่านเหตุการณ์ที่ไม่สมหวังบ่อยๆ ก็จะทำให้เราเติบโตอย่างมั่นคงขึ้นเพราะประสบการณ์ที่เราได้พบเจอจะสร้างภูมิคุ้มกันให้กับเราในอนาคต

 
สิ่งที่คุณได้รับและสิ่งที่คุณจะนำไปปฏิบัติและฝึกฝน
 
 
 
 
 
เลิกกลัวความล้มเหลว แต่ควรจะยินดีกับประสบการณ์ที่เราได้รับ”
 
 
 
ร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น
ผ่าน Facebook ได้แล้วที่นี่
 
 
Copyright @2013. All Rights Reserved. Enmark Solution Company Limited. 112 ซ.รามคำแหง 30/1 ถ.รามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ 10240
โทรศัพท์: 0-2374-8638 , Hotline : 091-770-3352 , 091-770-3354 / แฟกซ์ : 0-2375-2347 / E-mail : csentraining(@)gmail.com, cocoachentraining(@)gmail.com
|