เครื่องมือพัฒนาตนเอง
: แก่นสำคัญในการให้คำปรึกษา
บอกต่อหน้านี้
อาการของโค้ชชี่ (Coachee) :

การให้คำปรึกษา เบื่อหน่ายกับสถานการณ์เดิมๆ
การให้คำปรึกษา ไม่แน่ใจในสิ่งที่ทำอยู่
การให้คำปรึกษา ยึดติดกับความคิดเดิมๆของตัวเอ

หัวข้อที่ใช้ในการโค้ชชิ่ง (Coaching) :

การให้คำปรึกษา เปลี่ยนความคิดใหม่...ความรู้สึกเปลี่ยน...การกระทำเปลี่ยน

การยึดติดกับความคิดเดิมๆของตัวเอง ก็จะทำให้คนไม่อยากจะทำอะไรใหม่ๆ จึงทำให้เกิดอาการเบื่อหน่ายกับเหตุการณ์เดิมๆ เกิดอะไรขึ้นในแบบเดิมๆซ้ำๆ เราก็จะปฏิบัติตัวแบบเดิมๆซ้ำๆ ผลลัพธ์ก็จะได้แบบเดิมๆเช่นเดียวกัน

การที่เราไม่แน่ใจในสิ่งที่เราทำอยู่ก็เพราะเราคิดกับตัวเองแบบเดิมๆ ไม่เห็นศักยภาพที่ซ่อนอยู่จึงคิดว่าเราคงทำได่แค่นี้ ถ้าจพทำมากกว่านี้หรือทำเรื่องใหม่ๆก็จะเกิดความไม่แน่ใจ จึงยังลังเลและทำแบบไม่สุดๆ สุดท้ายก็เท่ากับยึดติดกับความคิดเดิมๆของตัวเอง

วงจรพฤติกรรมของคนเรา คือ
ความคิด -> ความรู้สึก -> การกระทำ -> พฤติกรรม
การให้คำปรึกษา
 

ดังนั้นหากเราเปลี่ยนความคิดใหม่เกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เราเจออยู่หรือกับตัวเองในด้านใหม่ๆ ก็จะทำให้ความรู้สึกเปลี่ยนไป เช่น เราคิดว่าเหตุการณ์นี้น่าเบื่อ ลองคิดใหม่ว่าเหตุการณ์นี้มีอะไรที่เป็นประโยชน์กับเราบ้าง เมื่อเราคิดใหม่กับเหตุการณ์ แนวโน้มที่เราจะเห็นเรื่องน่าสนใจใหม่ๆก็จะเกิดขึ้น เมื่อเห็นแล้วเราก็จะอยากทำอะไรใหม่ๆดูบ้าง การกระทำของเราก็จะเปลี่ยนไป ความน่าเบื่อก็จะหายไปเอง เพราะคนส่วนใหญ่จะตื่นเต้นกับเรื่องใหม่ๆเพราะยังไม่รู้ผลลัพธ์ หากเราเปลี่ยนความคิดเกี่ยวกับตัวเราใหม่ เช่น เรามีจุดเด่นอะไรบ้างที่จะทำงานนี้ให้ดีขึ้นอีก เมื่อเราเห็นจุดเด่นเพิ่มขึ้น ความรู้สึกมั่นใจในตัวเองก็จะเพิ่มขึ้น การกระทำอย่างมั่นใจก็จะเกิดขึ้น

เราไม่ควรยึดติดกับความคิดเดิมๆ ควรเปลี่ยนความคิดและมุมมองใหม่ๆเพิ่มขึ้น เพื่อให้เกิดการกระทำใหม่ๆ จะทำให้เรามั้นใจในตัวเองมากขึ้นครับ

 
 
ร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น
ผ่าน Facebook ได้แล้วที่นี่
 
 
Copyright @2013. All Rights Reserved. Enmark Solution Company Limited. 112 ซ.รามคำแหง 30/1 ถ.รามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ 10240
โทรศัพท์: 0-2374-8638 , Hotline : 091-770-3352 , 091-770-3354 / แฟกซ์ : 0-2375-2347 / E-mail : csentraining(@)gmail.com, cocoachentraining(@)gmail.com
|