เครื่องมือพัฒนาตนเอง
: แก่นสำคัญในการให้คำปรึกษา
บอกต่อหน้านี้
อาการของโค้ชชี่ (Coachee) :

การให้คำปรึกษา ไม่ค่อยกล้าแสดงออก
การให้คำปรึกษา ไม่ชอบรายงาน ไม่รู้คนอื่นจะคิดอย่างไร
การให้คำปรึกษา กลัวคนอื่นว่าไม่รู้เรื่อง เลยไม่อยากถาม

หัวข้อที่ใช้ในการโค้ชชิ่ง (Coaching) :

การให้คำปรึกษา ความเชื่อมั่นสร้างได้ด้วยตัวเอง
การให้คำปรึกษา อดีตผ่านไปแล้ว, อนาคตยังมาไม่ถึง, ปัจจุบันสำคัญที่สุด

การเป็นคนไม่กล้าแสดงออก กลัวว่าคนอื่นจะหาว่าเราไม่รู้เรื่องอะไร หรือว่าสิ่งที่พูดนั้นจะดูดีหรือไม่ จะพูดผิดหรือเปล่า ล้วนเป็นเรื่องที่เราพูดกับตัวเองทั้งนั้น ซึ่งจริงๆแล้ว คนอื่นๆอาจไม่ได้คิดอย่างที่เราคิดเลยก็ได้ ดังนั้น หากเราอยากที่จะเชื่อมั่นในตัวเอง ต้องถามตัวเองก่อนว่า เราพร้อมที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเองหรือไม่ เพราะไม่มีใครมาเปลี่ยนแปลงเราได้ ถ้าเราไม่คิดที่จะเปลี่ยนแปลง

การให้คำปรึกษา
 

ความเชื่อมั่นสร้างได้ด้วยตัวเอง โดยการยอมรับในสิ่งที่เราเป็นอยู่ แต่ไม่ยอมแพ้ เพราะสิ่งที่เราเป็นอยู่นั้นเกิดขึ้นมาจากอดีตของเราที่พูดกับตัวเองในชิงลบอยู่เรื่อยๆจึงขาดความมั่นใจ หรืออาจจะเจอเหตุการณ์อะไรบางอย่างที่ทำให้เราขาดความมั่นใจ แล้วเราก็เลยยึดติดว่าเราเป็นเช่นนั้น ทำให้เราคอยทำนายอนาคตตัวเองในเชิงลบไปด้วยว่า เราคงทำไม่ได้เหมือนเดิม ซึ่งจริงๆแล้ว อนาคต รอการเปลี่ยนแปลงตัวเองของเราในปัจจุบัน เราควรต้องมั่นใจว่าเราทำได้ ดังนี้

อบรม สัมมนา รู้จักจุดแข็งของคุณ การนำจุดแข็ง (จุดเด่น) ของตัวเองมาใช้ในการทำงาน จะทำให้เราเกิดความมั่นใจในตัวเองเพิ่มขึ้น ความกล้าแสดงออกก็จะเพิ่มขึ้นตามไปด้วย
   
อบรม สัมมนา นึกถึงเรื่องที่เคยทำสำเร็จในอดีต (เรื่องที่ภาคภูมิใจ) จะทำให้เราเห็นตัวเองว่า เราก็เป็นคนมีความสามารถเหมือนกัน ก็จะทำให้เราเชื่อมั้นในตัวเองเพิ่มขึ้น
 

ดังนั้นเมื่อไรก็ตามที่ต้องแสดงออกหรือรายงานให้ผู้อื่นฟัง ก็ต้องคิดถึงจุดแข็งและเรื่องที่เราภาคภูมิใจ เราก็จะสามารถแสดงออกด้วยความมั่นใจขึ้นเอง โดยไม่สนใจผลลัพธ์ เพราะเป็นอนาคตที่ยังมาไม่ถึง ให้ความสำคัญที่ปัจจุบัน (สิ่งที่กำลังกระทำ) ก็พอแล้ว

 
ร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น
ผ่าน Facebook ได้แล้วที่นี่
 
 
Copyright @2013. All Rights Reserved. Enmark Solution Company Limited. 112 ซ.รามคำแหง 30/1 ถ.รามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ 10240
โทรศัพท์: 0-2374-8638 , Hotline : 091-770-3352 , 091-770-3354 / แฟกซ์ : 0-2375-2347 / E-mail : csentraining(@)gmail.com, cocoachentraining(@)gmail.com
|