เครื่องมือพัฒนาตนเอง
: แก่นสำคัญในการให้คำปรึกษา
บอกต่อหน้านี้
อาการของโค้ชชี่ (Coachee) :

การให้คำปรึกษา นอนตื่นสาย ตั้งนาฬิกาปลุกแล้วกดดับทุกที (นอนต่อไปอีก)
การให้คำปรึกษา มาทำงานสายอยู่เรื่อยๆ อยากมาเช้าบ้าง
การให้คำปรึกษา ทำงานไม่ค่อยเสร็จตามกำหนด พยายามแล้วแต่ทำไม่เสร็จ

หัวข้อที่ใช้ในการโค้ชชิ่ง (Coaching) :

การให้คำปรึกษา มองเห็นตัวเอง...ยอมรับตัวเอง...อยากเปลี่ยนแปลงตัวเอง
การให้คำปรึกษา ค้นหาข้อดีปละประโยชน์ที่จะได้รับจากการเปลี่ยนแปลง

การนอนตื่นสายหรือการมาทำงานสาย เป็นเรื่องที่หลายๆคนอยากปรับปรุง แต่ก็ทำได้ยากหรือทำได้อยู่ช่วงหนึ่งแล้วก็กลับไปเหมือนเดิมอีก สาเหตุเป็นเพราะไม่มีแรงจูงใจในการตื่นเช้าหรือมาทำงานเช้า และก็ไม่มีผลเสียมากนักในการตื่นสายหรือมาทำงานสาย แค่รู้สึกไม่ดีเป็นครั้งๆไปเท่านั้น เขาบอกกันว่าคนจะเปลี่ยนแปลงจาก 2 สาเหตุ คือ

          1. ถ้าไม่เปลี่ยนจะได้รับโทษหรือเป็นทุกข์ (หลีกเลี่ยงผลเสีย)
          2. ถ้าเปลี่ยนแล้วจะได้รับประโยชน์หรือมีความสุข (การจูงใจ)
 
การให้คำปรึกษา
 

ดังนั้นถ้าเราต้องการเปลี่ยนแปลงตัวเองในเรื่องดังกล่าว คงต้องมองให้เห็นตัวเองในเรื่องดังกล่าวก่อน และยอมรับว่าเราเป็นอย่างนั้นจริงๆ ไม่ใช่คนอื่นมาว่าเรา หมายความว่า ทุกครั้งที่ตื่นสาย เราจะรู้สึกได้ว่าเราตื่นสายนะและยอมรับว่าเราตื่นสาย ซึ่งเป็นเรื่องไม่ดีเลย เมื่อใจที่เราพูดกับตัวเองว่าไม่ดีเลย ความรู้สึกอยากเปลี่ยนแปลงจะเกิดขึ้นตามมาทันที ให้เรานึกต่อไปเลยว่า ถ้าเราตื่นเช้าแล้วเราจะได้ประโยชน์อะไรกับตัวเอง (ประโยชน์ที่เกิดขึ้นกับเรานะครับ ไม่ใช่กับคนอื่น) เราต้องบอกให้ได้ว่าเราจะตื่นเช้าไปเพื่ออะไร? ที่เราอยากไปทำจริงๆ เพราะมิเช่นนั้นการตื่นเช้าก็ไม่มีอะไรน่าสนใจ แต่ถ้าเรามีกิจกรรมที่ต้องทำ ถ้าเราตื่นเช้า และเป็นกิจกรรมที่เราอยากทำและเป็นประโยชน์กับเรามาก เราก็จะทำได้เอง

การค้นหาข้อดีและประโยชน์ที่จะได้รับจากการเปลี่ยนแปลงเป็นปัจจัยสำคัญมาก เพราะข้อดีนั้นต้องเป็นสิ่งที่จูงใจเราจริงๆ เราอยากทำมาก เราจึงจะเปลี่ยนแปลง ลองหาให้เจอครับ ถ้าจูงใจไม่พอรับรองเราก็ยังสายเหมือนเดิม การส่งงานให้เสร็จตามกำหนดจะได้ประโยชน์อะไร ถ้าคิดออก รับรองเราจะรีบทำในทันทีเลยครับ

 
 
ร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น
ผ่าน Facebook ได้แล้วที่นี่
 
 
Copyright @2013. All Rights Reserved. Enmark Solution Company Limited. 112 ซ.รามคำแหง 30/1 ถ.รามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ 10240
โทรศัพท์: 0-2374-8638 , Hotline : 091-770-3352 , 091-770-3354 / แฟกซ์ : 0-2375-2347 / E-mail : csentraining(@)gmail.com, cocoachentraining(@)gmail.com
|