เครื่องมือพัฒนาตนเอง
: แก่นสำคัญในการให้คำปรึกษา
บอกต่อหน้านี้
อาการของโค้ชชี่ (Coachee) :

การให้คำปรึกษา เครียด ปัญหารุมเร้า แก้ไม่หมดสักที
การให้คำปรึกษา มีแต่เรื่องยุ่งๆเกิดขึ้นกับเรา ไม่รู้จะทำอย่างไรดี
การให้คำปรึกษา เราอยู่ของเราเฉยๆ แต่มีคนอื่นเอาปัญหามาให้
การให้คำปรึกษา ปัญหาบางอย่างแก้ไขไม่ได้ ทำอย่างไรดี

หัวข้อที่ใช้ในการโค้ชชิ่ง (Coaching) :

การให้คำปรึกษา ทัศนคติเชิงบวกและทัศนคติเชิงลบ เกิดไม่พร้อมกัน
การให้คำปรึกษา คิดอย่างไร...ก็จะได้อย่างนั้น

สิ่งแรกที่ต้องทำเมื่อเจอกับปัญหาคือ อย่าคิดว่าเป็นปัญหา เพราะถ้าเรานิยามสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นปัญหาแล้ว แสดงว่าเราทำให้ปัญหาเป็นปัญหากับตัวเรา เพราะปัญหามีไว้ให้แก้ไข (พัฒนาตัวเอง) มิใช่มีไว้แบก (อมทุกข์) ถ้าเราเปลี่ยนนิยามของสิ่งที่เกิดขึ้นใหม่เป็นเรื่อง ท้าทาย, เป็นการพัฒนาตัวเอง, เป็นสิ่งที่พิสูจน์ความสามารถ, ได้แสดงให้ผู้อื่นยอมรับ เป็นต้น เราก็จะเกิดพลังในการแก้ไขปัญหามากขึ้น ซึ่งย่อมดีกว่าจมอยู่กับปัญหา

การคิดว่าเกิดปัญหาขึ้นทำให้จิตใจเราหดหู่ ซึ่งเกิดจากทัศนคติเชิงลบของเราที่มีต่อเหตุการณ์นั้นๆ เราสามารถเปลี่ยนทัศนคติเชิงลบของเราใหม่เป็นเชิงบวกได้ โดยการนิยามใหม่ดังกล่าว ก็เท่ากับเราทดแทนความคิดชิงลบด้วยความคิดเชิงบวก เพราะเกิดพร้อมกันไม่ได้ ถ้าเราคิดบวก ความคิดลบก็จะหายไปเอง ถ้าเราคิดว่าทุกอย่างเป็นปัญหา เราก็จะเครียด เพราะไม่มีใครชอบปัญหา คิดอย่างไร...ก็จะได้อย่างนั้น แต่ถ้าเรามีสติขึ้น เราก็จะมองสิ่งที่เกิดขึ้นใหม่ หาทางแก้ไข ก็จะได้วิธีแก้ไขตามความเหมาะสมของเราเอง เขาบอกกันว่า คนส่วนใหญ่รู้วิธีแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นของตัวเอง เพียงแต่ความรู้สึกไม่อยากเจอกับปัญหาเกิดขึ้นมาก่อน วิธีแก้ไขก็เลยหายไปด้วย ถ้าเราพร้อมรับมือกับปัญหาที่เกิดขึ้น เราก็จะมีจิตใจที่มั่นคงและคิดค้นวิธีแก้ไขได้เอง หลังจากนั้นก็คงจะลงมือทำในทันที อย่าให้ปัญหาค้างอยู่จนกลายเป็นดินพอกหางหมู

การให้คำปรึกษา
 

การมองว่าผู้อื่นเป็นผู้สร้างปัญหาให้เรา จริงๆแล้วเราเป็นผู้ไปหยิบปัญหานั้นมาคิดเองต่างหาก ถ้าสิ่งที่เราหยิบมานั้น เราไม่รู้สึกว่าเป็นปัญหา เราก็จะไม่โทษผู้อื่น การแก้ไขก็จะง่ายขึ้น เพราะเราเปลี่ยนทัศนคติของเราเป็นเชิงบวกแทนเชิงลบได้แล้ว เลิกโทษผู้อื่นดีกว่าครับ ลงมือแก้ไขด้วยตัวเองดีกว่า เพราะเป็นการพัฒนาตัวเองครับ

 
ร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น
ผ่าน Facebook ได้แล้วที่นี่
 
 
Copyright @2013. All Rights Reserved. Enmark Solution Company Limited. 112 ซ.รามคำแหง 30/1 ถ.รามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ 10240
โทรศัพท์: 0-2374-8638 , Hotline : 091-770-3352 , 091-770-3354 / แฟกซ์ : 0-2375-2347 / E-mail : csentraining(@)gmail.com, cocoachentraining(@)gmail.com
|