เครื่องมือพัฒนาตนเอง
: แก่นสำคัญในการให้คำปรึกษา
บอกต่อหน้านี้
อาการของโค้ชชี่ (Coachee) :

การให้คำปรึกษา วางแผนการทำงานแล้ว ไม่เริ่มต้นสักที
การให้คำปรึกษา ชอบผัดวันประกันพรุ่ง อยากเลิกจังเลย
การให้คำปรึกษา ทำแผนงาน (Planning) ทีไร เป็นแผนนิ่งทุกที

หัวข้อที่ใช้ในการโค้ชชิ่ง (Coaching) :

การให้คำปรึกษา การลงมือทำ จะเกิดผลลัพธ์ คือ สำเร็จ กับ ประสบการณ์
การให้คำปรึกษา การให้ความสำคัญที่กระบวนการมากกว่าผลลัพธ์

หลายคนทำงานไม่ได้ตามแผนที่วางไว้ เป็นเพราะหลายสาเหตุและหลายปัจจัย แต่หลายคนไม่ลงมือทำตามแผนหรือทำไปแบบกล้าๆกลัวๆ เพราะไปกังวลกับผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้น เกรงว่าจะล้มเหลว, ถูกปฏิเสธ, ไม่ได้รับการยอมรับ, เสียหน้า เป็นต้น ทำให้ไม่ยอมลงมือทำ เรื่องจากผลที่เกิดขึ้นมีความเสี่ยง คือ อาจผิดหวังได้

การแก้ไขเพื่อกระตุ้นให้เราลงมือทำมากขึ้น คงต้องทำความเข้าใจการลงมือทำใหม่ ว่าจะได้ผลลัพธ์ 2 อย่าง คือ
1. สำเร็จตามที่คาด
2. ได้รับประสบการณ์เพิ่มเติม

การให้คำปรึกษา
 

เห็นไหมครับ ไม่มีคำว่า ล้มแหลว, เสียหน้า, ถูกปฏิเสธ เกิดขึ้นเลย เพราะจริงๆแล้วการทำอะไรก็แล้วแต่ เราล้วนได้ประสบการณ์ (การเรียนรู้เพิ่มเติม) แน่นอน ดังนั้น เราจึงควรคิดอยู่เสมอว่าเราจะได้ประสบการณ์ถ้าไม่สำเร็จ เท่ากับว่าเราไม่มีความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นเลย จึงจูงใจให้เราอยากลงมือทำมากขึ้น และเราก็จะตั้งใจทำให้ดีมากขึ้น เพราะต้องการประสบการณ์ที่ดีขึ้นด้วย

การลงมือทำแบบไม่เต็มที่เพราะเราสนใจผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นมากเกินไปจึงเป็นกังวล บางครั้งอาจเครียดไปเลย ดังนั้น จึงควรให้ความสำคัญที่กระบวนการ (ทำงานตามแผน) และมีความสุขกับการได้ลงมือทำ มากกว่าที่จะสนใจผลลัพธ์ ถ้าเราตั้งใจทำตามแผนอย่างดีและเต็มที่ก็จะได้ผลลัพธ์ที่ดีแน่นอน อาการดังกล่าวก็จะลดลงแล้วหายไปในที่สุดครับ

 
ร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น
ผ่าน Facebook ได้แล้วที่นี่
 
 
Copyright @2013. All Rights Reserved. Enmark Solution Company Limited. 112 ซ.รามคำแหง 30/1 ถ.รามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ 10240
โทรศัพท์: 0-2374-8638 , Hotline : 091-770-3352 , 091-770-3354 / แฟกซ์ : 0-2375-2347 / E-mail : csentraining(@)gmail.com, cocoachentraining(@)gmail.com
|