" "
 
 
เครื่องมือพัฒนาตนเอง
: เทคนิคการจัดการอารมณ์เชิงลบ
บอกต่อหน้านี้
อัพเดท 7 พฤศจิกายน 2560

อาการ : จิตตก ห่อเหี่ยว
 
 
สาเหตุ 
   - ถูกปฏิเสธจากผู้อื่น
     - ทำผิดพลาดซ้ำๆ
     - โดนถูกต่อว่าอยู่เรื่อย
   
ปรับแนวความคิดใหม่
  - มองให้เห็นคุณค่าในตัวเอง
   
อาการจิตตก ห่อเหี่ยว มักเกิดขึ้นกับพนักงานขายที่ถูกลูกค้าปฏิเสธอยู่เรื่อยๆ และคิดอยู่เสมอว่าทำไมจึงเจอแต่คนปฏิเสธ รวมทั้งอาจเจอหัวหน้าต่อว่าเพิ่มเติมอีกก็ได้ จึงไม่มีใจอยากจะทำงาน คิดถึงตัวเองตลอดเวลาว่าคงไม่เหมาะสมกับงานนี้แล้ว ทำไปก็ไม่สำเร็จ เปลี่ยนไปทำอย่างอื่นดีกว่า และก็จะเกิดเหตุการณ์คล้ายๆ กันขึ้นมาอีก เพราะแค่โดนปฏิเสธหรือถูกต่อว่าเพียงเล็กน้อยก็จะยอมแพ้ทันที ไม่ยอมให้โอกาสตัวเองพิสูจน์ความสามารถคือการอดทนเพื่อพิชิตเป้าหมายให้ได้ แม้เพียงเป้าหมายเล็กๆ ก็ตาม
 
การเอาชนะอาการจิตตกและห่อเหี่ยว ต้องมุ่งความสนใจไปถึงคุณค่า (ข้อดี) ของตัวเองให้มากๆ หน่อย เพราะการถูกปฏิเสธ อาจเป็นเพราะคนอื่นยังไม่เห็นคุณค่าในตัวเอรา ดังนั้น เราจึงต้องแสดงความสามารถเพิ่มเติม เพื่อให้คนอื่นเห็นว่าเรามีคุณค่าให้ได้ ด้วยการทำงานเพิ่มขึ้น ปรับวิธีการใหม่ๆ และอดทนจนเกิดความชำนาญแล้วก็จะพิชิตเป้าหมายได้เอง
 
coaching
ดังนั้น ทุกครั้งที่จิตตกต้องพยายามใช้เทคนิคของตัวเอง ซึ่งผมจะใช้ดังนี้
coaching เวลาถูกลูกค้าปฏิเสธ -> คิดว่าคุณค่าที่เสนอยังไม่โดนใจลูกค้า
coaching เมื่อเกิดข้อผิดพลาดซ้ำๆ -> เราคงยังไม่ชำนาญ ขออีกสักพักคงดีขึ้น
coaching โดนต่อว่าจากผู้อื่น -> รับฟังแต่ก็คิดว่าเราก็คงไม่ได้แย่ไปตลอด สามารถปรับปรุงให้ดีขึ้นได้ต้องขอบคุณที่ช่วยชี้แนะ
coaching ไม่ได้รับการยอมรับ   -> เขาอาจมองข้ามอะไรบางอย่างไป เราต้องขี้ให้เขาเห็น
     
อาการจิตตก ห่อเหี่ยว จะเกิดขึ้นเพียงเวลาสั้นๆ ถ้าเราสามารถดำเนินกิจกรรมอื่นๆ ต่อไปได้ โดยการไม่โทษตัวเอง แต่ถ้ายัง คิดถึงแต่ตัวเองว่า “ทำไมจึงเป็นอย่างนี้?” จิตตกก็จะอยู่นานครับ
 
“เดินหน้าต่อไปเถอะครับ...เลิกสงสารตัวเองได้แล้ว”
 
 
 
 
 
 
ร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น
ผ่าน Facebook ได้แล้วที่นี่
 
 
Copyright @2013. All Rights Reserved. Enmark Solution Company Limited. 112 ซ.รามคำแหง 30/1 ถ.รามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ 10240
โทรศัพท์: 0-2374-8638 , Hotline : 091-770-3352 , 091-770-3354 / แฟกซ์ : 0-2375-2347 / E-mail : csentraining(@)gmail.com, cocoachentraining(@)gmail.com
|