" "
 
 
เครื่องมือพัฒนาตนเอง
: เทคนิคการจัดการอารมณ์เชิงลบ
บอกต่อหน้านี้
อัพเดท 27 ตุลาคม 2560

อาการ : ท้อถอยกับงาน 

 
 
สาเหตุ 
   - งานไม่เสร็จสักที
     - งานยากเกินไปสำหรับเรา
   
ปรับแนวความคิดใหม่
   - ค้นหาประโยชน์ของงานที่ทำอยู่
   
   
ความท้อถอยของคนส่วนใหญ่เกิดจากความสนใจในงานที่ทำอยู่นั้นน้อยลง ทำให้มองเห็นเป็นเรื่องยาก คิดว่าจะทำไม่สำเร็จ เลยคิดว่าจะเลิกทำดีกว่า แต่เรามองเห็นประโยชน์ของงานที่ทำอยู่ ว่า ถ้าทำสำเร็จแล้วเราจะได้ประโยชน์อะไรบ้าง ก็จะจงใจให้เราอยากทำงานนั้นเพิ่มขึ้น มองสิ่งที่เป็นอุปสรรค หรือเรื่องยาก กลายเป็นเรื่องท้าทายได้เองครับ
 
เรื่องงาน  ยาก   ถ้าเราเติม   อ.  เข้าไปจะได้คำว่า  อยาก
 
วันนี้หากคุณเกิดความรู้สึกท้อถอยขึ้นมาละก็ แสดงว่างานนั้นมีความน่าสนใจ  น้อยลง สำหรับคุณแล้ว คุณต้องค้นหาประโยชน์ที่จะได้รับจากกการทำงานชิ้นนี้ให้ได้  เช่น ความภาคภูมิใจ, ประสบการณ์ใหม่, ผลตอบแทน, พัฒนาตัวเองเป็นต้น  ถ้าคุณคิดได้แล้ว คุณจะอยากทำงานนี้มากขึ้นเองครับ ดังนั้นแค่เปลี่ยนความคิดเกี่ยวกับงานที่ทำอยู่เป็น  ความคิดเชิงบวก ก็จะทำให้ความรู้สึกกับงานนั้นดีขึ้น  ดังนั้นให้เราลงมือทำด้วยความตั้งใจอีกครั้งครับ
 
คนส่วนใหญ่เจองานที่มีอุปสรรค ก็จะไปสนใจที่ปัญหามากกว่า ประโยชน์ที่จะได้รับ ดังนั้นเราต้องฝึกทำเองได้  มองเห็นประโยชน์ ของงานให้เร็วขึ้นครับ จะได้ท้อถอยน้อยลง
 
ร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น
ผ่าน Facebook ได้แล้วที่นี่
 
 
Copyright @2013. All Rights Reserved. Enmark Solution Company Limited. 112 ซ.รามคำแหง 30/1 ถ.รามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ 10240
โทรศัพท์: 0-2374-8638 , Hotline : 091-770-3352 , 091-770-3354 / แฟกซ์ : 0-2375-2347 / E-mail : csentraining(@)gmail.com, cocoachentraining(@)gmail.com
|