" "
 
 
เครื่องมือพัฒนาตนเอง
: เทคนิคการจัดการอารมณ์เชิงลบ
บอกต่อหน้านี้
อัพเดท 31 ตุลาคม 2560

อาการ : เครียด

 
 
สาเหตุ 
   - คิดว่าทำไม่ได้
     - มองปัญหาแล้วไม่มีวิธีแก้ไข
     - มองแต่อุปสรรคและข้อจำกัด
   
ปรับแนวความคิดใหม่
   - มองเป็นประสบการณ์ที่ได้รับเพิ่มขึ้น
   
การได้รับโจทย์ใหม่ๆ หรืองานยากๆ คนส่วนใหญ่จะรู้สึกเครียดขึ้นมาทันทีและพูดกับตัวเองว่า “คงทำไม่ได้หรอก” โดยไม่ได้ตั้งใจ เพราะที่ผ่านมาเวลาเจองานลักษณะนี้ทีไรเป็นแบบนี้ทุกที ทั้งๆ ที่จริงๆ แล้วพอเริ่มลงมือทำ สุดท้ายก็ทำได้

กรณีที่เจอกับปัญหาของงานหรือเรื่องส่วนตัวก็ตาม คนส่วนใหญ่ก็จะรู้สึกเครียดขึ้นมาทันทีเหมือนกันเพราะไปนิยมปัญหาที่เกิดขึ้น คงไม่มีวิธีแก้ไขแน่ๆ เลย ทั้งๆ ที่จริงๆ แล้วยังไม่ได้ลองหาวีดูก่อนเลย รู้สึกไปแล้ว ปัญหาต่างๆ ล้วนมีแนวทางแก้ไข ถ้าเราไม่มองว่าเป็นปัญหาแต่มองว่าเป็นเรื่องท้าทายให้ค้นหาวิธีแก้ไขดู สุดท้ายเราก็จะมีคำตอบในปัญหาหรืออุปสรรคนั้นๆ ขึ้นมาเอง

สิ่งต่างๆ ที่มีโอกาสทำให้เราเครียด เช่น...
coaching งานยากจังเลย ทำไม่ได้หรอก
coaching ปัญหานี้จะแก้อย่างไรดีล่ะ
coaching งานไม่เสร็จซักที ทำอย่างไรดี
coaching เงินไม่พอใช้ เครียดจังเลย
coaching น้องๆ มีปัญหาบอกแล้วไม่ค่อยฟัง

coaching
 
การคิดเรื่องต่างๆ เป็นเชิงลบ ทำให้เราเห็นแต่ปัญหา หากเราปรับเปลี่ยนความคิดใหม่ โดยมองสิ่งต่างๆ เป็นเรื่องท้าทาย, โอกาสของการพัฒนา, ประสบการณ์ที่จะได้รับเพิ่มขึ้น, แนวทางแก้ไขใหม่ๆ ที่ได้เรียนรู้ เป็นต้น ก็จะทำให้ปัญหาเหล่านั้นดูเล็กลงไป ทำให้เราอยากที่จะค้นหาวิธีแก้ไขมากขึ้น เมื่อได้วิธีแก้ไขแล้วก็ไม่ต้องคิดมาก ลงมือทำทันที สุดท้ายก็จะได้ประสบการณ์ที่เราได้เรียนรู้เพิ่มขึ้นนั่นเอง แต่ถ้ามัวคิดมากว่าจะได้ผลหรือไม่ สุดท้ายก็ไม่ได้ทำอีก เพราะเครียดเพิ่มขึ้นนั่นเอง วิธีใหม่จะได้ผลหรือไม่ ดังนั้น มองการกระทำเป็นเรื่องเรียนรู้และได้ประโยชน์ ความเครียดจะน้อยลงไปทันทีครับ
   
 
 
ร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น
ผ่าน Facebook ได้แล้วที่นี่
 
 
Copyright @2013. All Rights Reserved. Enmark Solution Company Limited. 112 ซ.รามคำแหง 30/1 ถ.รามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ 10240
โทรศัพท์: 0-2374-8638 , Hotline : 091-770-3352 , 091-770-3354 / แฟกซ์ : 0-2375-2347 / E-mail : csentraining(@)gmail.com, cocoachentraining(@)gmail.com
|