" "
 
 
เครื่องมือพัฒนาตนเอง
: เทคนิคการจัดการอารมณ์เชิงลบ
บอกต่อหน้านี้
อัพเดท 3 พฤศจิกายน 2560

อาการ : ไม่กล้าพูดบางเรื่องกับบางคน
 
 
สาเหตุ 
   - กลัวผู้อื่นไม่ยอมรับ
     - ไม่รู้ว่าเขาจะคิดอย่างไรกับคำพูดของเรา
     - เกิดเขาไม่พอใจแล้วเราจะทำอย่างไรดี
   
ปรับแนวความคิดใหม่
   - คิดว่าอยากรู้ว่าเขาคิดอย่างไรบ้าง
   
คนส่วนใหญ่ชอบคิดไปเองว่า “ไม่รู้คนอื่นคิดอย่างไร?” เมื่อความคิดนี้เกิดขึ้นเมื่อไร ความรู้สึกของเราก็จะหยุดคำพูดและการกระทำของเราทันที เพราะเราจะเริ่มจินตนาการเชิงลบขึ้นมาจากการพูดของเรา ซึ่งจะส่งผลเสีย ทำให้เราไม่สามารถติดต่อสื่อสารกับผู้อื่นได้ คนอื่นก็จะไม่เข้าใจเรา เมื่อต่างคนต่างไม่เข้าใจและไม่พูดจากัน ก็ย่อมคิดในเชิงลบซึ่งกันและกัน
การกล้าแสดงออกหรือกล้าพูด ไม่ใช่เรื่องก้าวร้าวเพียงแต่ผู้พูดต้องใช้วาจาที่สุภาพและไม่คิดไปเอง โดยเปลี่ยนความคิดว่า ถ้าเราได้พูดออกไปแล้วจะได้รู้ว่าคนอื่นคิดอย่างไรกับคำพูดของเรา จะได้ปรับจูนซึ่งกันและกันต่อไป
 
สิ่งที่เคยเกิดขึ้นบ่อยๆ คือ ...
group coaching คิดว่าจะว่ากล่าวตักเตือนลูกน้องก็ไม่กล้า กลัวคิดมาก
group coaching อยากจะนำเสนอความคิดเห็น ก็กลัวคนอื่นไม่ยอมรับ
group coaching ไม่แน่ใจว่าใช้คำถามแบบนี้จะดีหรือไม่
group coaching จะชมคนที่ทำดี กลัวเขาว่าเสแสร้ง
group coaching หาเรื่องคุยในวงสังคมที่ไม่คุ้นเคยไม่ได้ 
 
“การสื่อสารที่ดี คือ การเข้าใจผู้อื่นและรับฟังผู้อื่น”
 
เดี๋ยวนี้ผมมีความกล้ามากขึ้น โดยการปรับเปลี่ยนแนวคิดใหม่คือ การพูดกับผู้อื่นนั้น เราต้องการสื่อสารเพื่อเข้าใจความคิดของเขามากกว่าอยากให้เขาเข้าใจเรา ทำให้สบายใจที่จะพูดมากขั้น เพราะเมื่อพูดไปแล้วก็จะตั้งใจฟัง หรือพยายามรับรู้ความรู้สึกนึกคิดของเขา เพื่อจะได้สื่อสารหรือพูดคุยต่อ ไม่ใช่ต้องการคำตอบทำให้ไม่เครียด เพราะคำตอบหรือความคิดเขาจะเป็นอย่างไร เราก็ฟังได้เพราะเราไม่ได้มีคำตอบในใจของเรา
 
 
ร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น
ผ่าน Facebook ได้แล้วที่นี่
 
 
Copyright @2013. All Rights Reserved. Enmark Solution Company Limited. 112 ซ.รามคำแหง 30/1 ถ.รามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ 10240
โทรศัพท์: 0-2374-8638 , Hotline : 091-770-3352 , 091-770-3354 / แฟกซ์ : 0-2375-2347 / E-mail : csentraining(@)gmail.com, cocoachentraining(@)gmail.com
|