" "
 
 
เครื่องมือพัฒนาตนเอง
: เทคนิคการจัดการอารมณ์เชิงลบ
บอกต่อหน้านี้
อัพเดท 3 พฤศจิกายน 2560

อาการ : เกร็งกับหัวหน้า
 
 
สาเหตุ 
   - กลัวทำงานผิดพลาด
     - คิดว่าหัวหน้าดุ กลัวไม่ได้ดังใจหัวหน้า
     - ไม่กล้าถาม กลัวหัวหน้าว่า
   
ปรับแนวความคิดใหม่
   - ถามข้อมูลเยอะๆ จนเข้าใจจริง
   
การที่ลูกน้องมีอาการเกร็งกับหัวหน้า หรือกลัวหัวหน้าเกิดกว่าเหตุ เป็นเพราะไม่มีความมั่นใจในตัวเอง ว่างานที่ทำออกมานั้นจะดีพอหรือไม่ และคิดแทนหัวหน้าว่าหัวหน้าอาจจะว่าได้ เนื่องจากประสบการณ์ในอดีตอาจเจอการกระทำของหัวหน้าที่ทำให้เรารู้สึกไม่ดี และกลัวจะเจออีก จึงขาดความมั่นใจในตัวเอง เช่น...

     group coaching กลัวหัวหน้าด่า...ถ้าทำผิดพลาด
     group coaching กลัวหัวหน้าว่า “คิดไม่ได้เรื่อง”
     group coaching กลัวจะตอบหัวหน้าผิดกับเรื่องที่ถาม
     group coaching กลัวทำได้ไม่ไม่ดีเท่าที่หัวหน้าคาดหวัง
     group coaching ไม่รู้ว่าหัวหน้าคิดอย่างไรกับเรา
โค้ชชิ่ง
   
การจดจ่อกับเรื่องที่ไม่ดีที่เกิดขึ้นในอดีตมากเกินไป ทำให้เราเกิดอาการเกร็งขึ้น เพราะกลัวผลลัพธ์จะเหมือนเดิมในอดีตอีก ดังนั้น ถ้าเรากลัวเหตุการณ์จะเกิดขึ้นอีก เราก็คงต้องปรับปรุงตัวเองใหม่ โดยการเปลี่ยนความคิดว่า เราต้องเข้าใจความคิดและสิ่งที่หัวหน้าต้องการอย่างแท้จริงตั้งแต่เริ่มแรก จะรีบกลับเพื่อไปทำไม่ได้แล้ว คงต้องสอบถามเยอะๆ เช่น
 
group coaching พี่จะใช้งานนี้เมื่อไหรครับ?
group coaching ที่ผมเข้าใจเป็นอย่างนี้ใช่หรือไม่ ?
group coaching ผมคิดว่า ทางเลือกนี้เป็นไปได้นะครับ พี่คิดว่าอย่างไร?
 
การใช้คำถามเพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับหัวหน้ามากๆ ทำให้ได้แนวความคิดของหัวหน้าครบถ้วน การปฏิบัติงานก็จะผิดพลาดน้อยลง และเมื่อเราตั้งใจที่จะสอบถามข้อมูล ทำให้เราไม่เกร็งเพราะเราต้องรับฟังอย่างตั้งใจ เมื่อปฏิบัติไปเรื่อยๆ เราก็จะเก่งในเรื่องการใช้คำถามเพื่อหาข้อมูลเพิ่มเติม ความมั่นใจในตัวเองก็จะเกิดขึ้น งานก็ดีขึ้น ผลลัพธ์ก็ดี ทำให้เราไม่ต้องกลัวเหตุการณ์คล้ายๆ อดีตอีกต่อไป
 
 
 
ร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น
ผ่าน Facebook ได้แล้วที่นี่
 
 
Copyright @2013. All Rights Reserved. Enmark Solution Company Limited. 112 ซ.รามคำแหง 30/1 ถ.รามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ 10240
โทรศัพท์: 0-2374-8638 , Hotline : 091-770-3352 , 091-770-3354 / แฟกซ์ : 0-2375-2347 / E-mail : csentraining(@)gmail.com, cocoachentraining(@)gmail.com
|