เครื่องมือพัฒนาตนเอง : พัฒนาตัวเองกันดีกว่า...ง๊าย..ง่าย

เรื่อง การมุ่งสู่ยอดเขาโดยการเดินผ่านหุบเหว

[โดย อาจารย์ปกรณ์ วงศ์รัตนพิบูลย์]
Executive Coach Leadership and Strategic Development Consultant Independent Consultant and Professional Trainer
บอกต่อหน้านี้
update 28 ARP 2014

แนวความคิดจากรูปภาพ
คนส่วนใหญ่อยากประสบความสำเร็จ โดยการอยู่บนยอดเขามากกว่าที่จะเผชิญอุปสรรคต่างๆ ในบริเวณของหุบเหว แต่ถ้าเราต้องการประสบความสำเร็จเพิ่มขึ้นโดยการไปสู่ยอดเขาที่สูงขึ้น (เป้าหมายใหญ่ขึ้น) เราก็ต้องเดินทางลงสู่หุบเหวอีก ครั้งหนึ่งแล้วจึงจะเดินขึ้นสู่ยอดเขาใหม่ได้ ดังนั้น ในชีวิตจริงๆ ก็เช่นเดียวกัน ทุกครั้งที่เราตั้งเป้าหมายเพิ่มขึ้นหรือเป้าหมายใหม่ๆ แล้วเริ่มลงมือทำ เราก็ต้องเผชิญกับปัญหาและอุปสรรคแน่นอน เพราะเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่ย่อมต้องมีปัญหาและอุปสรรคที่มากมาย เราก็ต้องผ่านไปให้ได้ด้วยความอดทน โดยคิดเสมอว่าเราคงถึงยอดเขาลูกใหม่ได้แน่นอน เพราะการจดจ่อที่เป้าหมาย (ยอดเขา) ก็จะทำให้เรากังวลกับปัญหาและอุปสรรคน้อยลง เพราะหากผ่านไปได้แล้วประสบความสำเร็จย่อมคุ้มค่าแน่นอน

 

ตัวอย่างประสบการณ์ที่ผ่านมา
ทุกครั้งที่เจอปัญหาและอุปสรรคผมก็จะบ่น ซึ่งก็คงเหมือนกับหลายๆ ท่านโดยไม่รู้ตัวเลยว่าการบ่นทำให้เราเหนื่อย เครียด และท้อแท้กับสิ่งที่เรากำลังทำอยู่ เพราะทุกคนคงไม่สามารถหนีปัญหา อุปสรรคไปได้ ปัจจุบันผมจะเลิกบ่นถึงสิ่งที่ไม่ได้ดั่งใจ มองเป็นเพียงเรื่องท้าทายที่เราต้องก้าวข้ามและผ่านพ้นไปให้ได้ เพื่อมุ่งสู่เป้าหมายข้างหน้าต่อไป ทุกครั้งที่จินตนาการถึงเป้าหมายว่าถ้าทำสำเร็จแล้วจะเป็นอย่างไร ก็ได้กำลังใจเพิ่มขึ้นมาทันที ผมคงมองไปที่เป้าหมายแทนปัญหาและอุปสรรคแล้วครับ

เทคนิคการประยุกต์ใช้ของตัวเอง

ประเมินสถานการณ์ของตัวเองกันหน่อย
      อบรม สัมมนา เป้าหมายของคุณคือเรื่องใด?
      อบรม สัมมนา ปัญหาและอุปสรรคที่เจออยู่คือเรื่องใด?
      อบรม สัมมนา คุณมีแนวทางดำเนินการเพื่อก้าวข้ามได้อย่างไร?
      อบรม สัมมนา เป้าหมายของคุณคุ้มค่ามากแค่ไหน ถ้าพิชิตได้?
      อบรม สัมมนา คุณจะเริ่มลงมือทำเรื่องใดเป็นเรื่องแรก?

 
 
ร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น
ผ่าน Facebook ได้แล้วที่นี่
 
 
Copyright @2013. All Rights Reserved. Enmark Solution Company Limited. 112 ซ.รามคำแหง 30/1 ถ.รามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ 10240
โทรศัพท์: 0-2374-8638 , Hotline : 091-770-3352 , 091-770-3354 / แฟกซ์ : 0-2375-2347 / E-mail : csentraining(@)gmail.com, cocoachentraining(@)gmail.com
|