เครื่องมือพัฒนาตนเอง : พัฒนาตัวเองกันดีกว่า...ง๊าย..ง่าย

เรื่อง เวลา ณ ปัจจุบันสำคัญที่สุด

[โดย อาจารย์ปกรณ์ วงศ์รัตนพิบูลย์]
Executive Coach Leadership and Strategic Development Consultant Independent Consultant and Professional Trainer
บอกต่อหน้านี้
update 27 JUN 2014

แนวความคิดจากรูปภาพ
คนส่วนใหญ่ชอบโทษตัวเองว่าในอดีตไม่ตั้งใจ ทำเรื่องไม่ดี ปัจจุบันจึงไม่ดีไปด้วยเสียดายถ้าอดีตทำตัวดีตอนนี้ก็สบายไปแล้ว อย่างนี้เรียกว่าคร่ำครวญซึ่งไม่เกิดประโยชน์และเราก็ไม่สามารถหนีอดีตได้ และก็ชอบกังวลกับผลลัพธ์ที่ยังไม่เกิดขึ้นซึ่งเป็นเรื่องของอนาคต กลัวทำไม่ได้ กลัวล้มเหลว กลัวถูกปฏิเสธ สารพัดความกลัวที่จินตนาการขึ้นมาเอง ทั้งๆที่จริงๆแล้วเหตุการณ์ยังไม่เกิดขึ้นเลย ดังนั้น เวลาที่ดีที่สุดที่เราสามารถปฏิบัติได้คือ เวลาในปัจจุบัน เพราะเราสามารถกำหนดอนาคตเราได้ถ้าเราทำปัจจุบันให้ดี และเป็นเวลาที่เราสามารถเลือกที่จะปฏิบัติได้ เราจึงควรลงมือทำในสิ่งที่เราปรารถนาเพื่อให้อนาคตเป็นไปตามที่เราปรารถนา

 

ตัวอย่างประสบการณ์ที่ผ่านมา
ผมเป็นคนที่ชอบมองไปข้างหน้าและตั้งเป้าหมายกับตัวเองอยู่เรื่อยๆ จึงสร้างความเครียดให้กับตัวเองโดยไม่รู้ตัว เพราะจะลุ้นว่าจะเกิดผลลัพธ์ตามที่คิดไว้หรือไม่ซึ่งบางครั้งก็เกิดความกังวลและ เริ่มจินตนาการความกลัวที่จะผิดหวังขึ้นมาเอง แต่ช่วงหลังนี้ผมจะใช้การให้ความสำคัญกับปัจจุบันมากขึ้น คือลงมือทำได้โดยไม่คิดมาก ก็ทำให้คลายความกังวลไปได้ เมื่อมีความสุขกับการกระทำก็จะส่งผลลัพธ์ที่ดีขึ้นตามที่เราคาดหวังไว้เอง อดีต กับ อนาคต เราควบคุมไม่ได้ครับ

เทคนิคการประยุกต์ใช้ของตัวเอง

กำหนดเป้าหมายที่ปรารถนาของตัวเอง
      อบรม สัมมนา เราต้องทำอะไรบ้างเพื่อให้เป้าหมายสำเร็จ?
      อบรม สัมมนา เรามีแผนการอย่างไรในการดำเนินการ?
      อบรม สัมมนา เราจะเริ่มลงมือทำเมื่อไร?
      อบรม สัมมนา ถ้าเจออุปสรรคเราจะทำอะไรเพิ่มขึ้นบ้าง?
      อบรม สัมมนา เรามีความสุขที่ได้ทำหรือไม่?

 
 
ร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น
ผ่าน Facebook ได้แล้วที่นี่
 
 
Copyright @2013. All Rights Reserved. Enmark Solution Company Limited. 112 ซ.รามคำแหง 30/1 ถ.รามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ 10240
โทรศัพท์: 0-2374-8638 , Hotline : 091-770-3352 , 091-770-3354 / แฟกซ์ : 0-2375-2347 / E-mail : csentraining(@)gmail.com, cocoachentraining(@)gmail.com
|