เครื่องมือพัฒนาตนเอง : พัฒนาตัวเองกันดีกว่า...ง๊าย..ง่าย

เรื่อง ทุกอย่างเป็นทางเลือก...คุณสามารถเลือกได้

[โดย อาจารย์ปกรณ์ วงศ์รัตนพิบูลย์]
Executive Coach Leadership and Strategic Development Consultant Independent Consultant and Professional Trainer
บอกต่อหน้านี้
update 29 JUL 2014

แนวความคิดจากรูปภาพ
คนส่วนใหญ่ชอบบอกว่าที่ต้องทำอย่างนี้เพราะไม่มีทางเลือก และเราไม่สามารถเลือกเองได้ ทุกอย่างกำหนดมาแล้ว จริงๆแล้วทุกอย่างเป็นทางเลือกที่รอให้เราเลือกปฏิบัติ การปฏิบัติตัวของเราจึงควรเป็นสิ่งที่เราเลือกแล้ว ดังนั้นถ้าเรายอมรับว่าเราเป็นผู้เลือกเราจะปฏิบัติสิ่ง นั้นด้วยความเต็มใจ และจะทำให้ดีขึ้นด้วยตัวเราเอง ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นจะเป็นเช่นไรเราจะยอมรับมันไม่โทษผู้อื่น หรือเหตุการณ์ต่างๆ เพราะเราเลือกเอง ดังนั้นหากต้องการประสบความสำเร็จ เราต้องคิดว่าเราเลือกที่จะทำในสิ่งที่เรา ปรารถนาไม่ปล่อยให้อารมณ์ หรือความรู้สึกเชิงลบมากำหนดการกระทำของเราเลยครับ

ตัวอย่างประสบการณ์ที่ผ่านมา
ผมชอบโทษผู้อื่นที่ทำให้เรารู้สึกไม่ดี ชอบโทษสภาพแวดล้อมที่ทำให้เราไม่สามารถทำงานได้เต็มที่ รู้สึกไม่ค่อยพอใจที่ผู้อื่นปฏิบัติต่อเราไม่ดี แต่พอศึกษาจริงๆแล้วเป็นที่ตัวเรานั่นเองที่หาเหตุผลมารองรับในสิ่งที่เราปฏิบัติแล้วไม่เกิดผลลัพธ์ที่ต้องการ จึงเปลี่ยนมาคิดว่าเราเลือกได้จึงทำให้โทษผู้อื่นน้อยลง แต่ยอมรับกับผลลัพธ์แล้วแก้ไขที่ตัวเองโดยไม่ต้องรอให้ผู้อื่นเปลี่ยนแปลง แต่เราเปลี่ยนแปลงตัวเองก่อนเลย ก็ทำให้สบายใจขึ้นแล้วลงมือทำงานต่อได้ทันทีเพราะเชื่อว่า ทุกอย่างเราเลือกได

เทคนิคการประยุกต์ใช้ของตัวเอง

      อบรม สัมมนา สิ่งที่เป็นข้อจำกัดของเราคืออะไร?
      อบรม สัมมนา เรามีวิธีอื่นที่จะเอาชนะข้อจำกัดนี้หรือไม่?
      อบรม สัมมนา เราจะเลือกวิธีไหนที่จะเอาชนะข้อจำกัดเพื่อมุ่งสู่เป้าหมาย?
      อบรม สัมมนา เราตัดสินใจเลือกอย่างไร?

 
 
ร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น
ผ่าน Facebook ได้แล้วที่นี่
 
 
Copyright @2013. All Rights Reserved. Enmark Solution Company Limited. 112 ซ.รามคำแหง 30/1 ถ.รามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ 10240
โทรศัพท์: 0-2374-8638 , Hotline : 091-770-3352 , 091-770-3354 / แฟกซ์ : 0-2375-2347 / E-mail : csentraining(@)gmail.com, cocoachentraining(@)gmail.com
|