เครื่องมือพัฒนาตนเอง : พัฒนาตัวเองกันดีกว่า...ง๊าย..ง่าย

เรื่อง การออกจากพื้นที่ที่คุ้นเคย(Comfort Zone) ทำให้สำเร็จ

[โดย อาจารย์ปกรณ์ วงศ์รัตนพิบูลย์]
Executive Coach Leadership and Strategic Development Consultant Independent Consultant and Professional Trainer
บอกต่อหน้านี้
update 29 AUG 2014

แนวความคิดจากรูปภาพ
เราจะทำในสิ่งที่คุ้นเคย เพราะทำได้ง่ายและเรามีความเชี่ยวชาญ การทำงานก็เช่นเดียวกัน แต่เมื่อมีโอกาสเลื่อนตำแหน่งหลายคน ก็ยังคงทำแบบที่เคยทำจึงมีคำพูดว่า “เสียพนักงานเก่งไป 1 คน แต่ได้หัวหน้าที่แย่มา 1 คน” เป็นเพราะหัวหน้าคนนั้นไม่ยอมปรับเปลี่ยนตัวเองกับบทบาทใหม่เพราะ ไม่คุ้นเคยดังนั้นหากต้องการประสบความสำเร็จ เพิ่มขึ้นคงต้องทำในสิ่งที่ไม่เคยทำมากขึ้นเพราะพื้นที่แห่งความสำเร็จ ล้วนอยู่นอกพื้นที่ที่คุ้นเคย (Comfort Zone) ก็ทำเรื่องเดิมๆก็จะได้ผลลัพธ์เดิมๆเมื่อเป้าหมายเราเปลี่ยนไปมีความยากมากขึ้น เราก็ต้องออกจากสิ่งเดิมๆด้วยเช่นเดียวกันจึงจะมีโอกาสประสบความสำเร็จได้

ตัวอย่างประสบการณ์ที่ผ่านมา
ผมจะดำเนินชีวิตแบบเดิมๆมาโดยตลอด เช่น กินกระเพราหมูไข่ดาว,ขับรถเส้นทางเดิมๆ,ไปสถานที่เดิมๆไม่ค่อยชอบเปลี่ยนแปลงแต่ก็มุ่งมั่นให้เกิดเป้าหมาย จนทำให้เกิดความเครียดเพราะวิธีเดิมเราต้องใช้พลังงานเยอะเพื่อพิชิตเป้าหมายที่สูงขึ้น ปัจจุบันเมื่อมีเรื่องท้าทายใหม่ๆผมมักจะคิดหาวิธีใหม่ๆแล้วลองทำก็รู้สึกว่าได้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้นใช้พลังงานน้อยลง ได้เปลี่ยนแปลงตัวเองอยู่เรื่อยๆ กินอาหารแปลกๆ ไปสถานที่ที่ไม่เคยไปมากขึ้น ก็ช่วยให้เรายอมรับกับการเปลี่ยนแปลงง่ายขึ้นครับ

เทคนิคการประยุกต์ใช้ของตัวเอง

      อบรม สัมมนา เราจะลองเปลี่ยนแปลงตัวเองเรื่องอะไรบ้าง?
      อบรม สัมมนา อาหารอะไรที่เราอยากจะลองกินดูสักครั้ง?
      อบรม สัมมนา สถานที่ใดที่เราอยากจะลองไปดูสักครั้ง?
      อบรม สัมมนา สิ่งที่เราทำเป็นประจำแล้วจะลองเปลี่ยนดูคือเรื่องใด?
      อบรม สัมมนา ถ้าอยากประสบความสำเร็จเราควรเปลี่ยนตัวเองเรื่องใด?

 
 
ร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น
ผ่าน Facebook ได้แล้วที่นี่
 
 
Copyright @2013. All Rights Reserved. Enmark Solution Company Limited. 112 ซ.รามคำแหง 30/1 ถ.รามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ 10240
โทรศัพท์: 0-2374-8638 , Hotline : 091-770-3352 , 091-770-3354 / แฟกซ์ : 0-2375-2347 / E-mail : csentraining(@)gmail.com, cocoachentraining(@)gmail.com
|