เครื่องมือพัฒนาตนเอง : พัฒนาตัวเองกันดีกว่า...ง๊าย..ง่าย

เรื่อง การปลูกต้นไม้วันนี้...เพื่อวันข้างหน้า

[โดย อาจารย์ปกรณ์ วงศ์รัตนพิบูลย์]
Executive Coach Leadership and Strategic Development Consultant Independent Consultant and Professional Trainer
บอกต่อหน้านี้
update28 NOV 2014

แนวความคิดจากรูปภาพ
การปลูกต้นไม้ต้องมีระยะเวลาในการเก็บเกี่ยวผล ไม่สามารถที่จะทำให้เกิดผลทันทีทันใดเมื่อเริ่มลงมือปลูกซึ่งเปรียบเสมือนการทำอะไรก็แล้ว แต่ควรมีความอดทนที่จะรอผลลัพธ์ ไม่เร่งรีบ กังวลกับผลลัพธ์มากจนเกินไป และระหว่างที่กำลังเก็บผลไม้ก็เช่นเดียวกันควรที่จะคิดเสมอว่าผลไม้ต้นนี้คงต้องหมดไปสักวันหนึ่ง ดังนั้นควรต้องปลูกต้นอื่นเพิ่มเติมเรื่อยๆเพื่อให้ต้นไม้เติบโตทันกันเมื่อต้นแรก (กลุ่มแรก) หมด ต้นต่อมาก็เจริญมาให้เก็บเกี่ยวได้ทัน ระหว่างทางย่อมมีบางต้นที่ตายไปเปรียบเสมือนสิ่งที่ไม่ได้ดังที่หวังไว้ก็ควรรอสิ่งอื่นๆต่อไป ไม่ควรสิ้นหวังแต่ให้สร้างโอกาสไว้ตลอด

ตัวอย่างประสบการณ์ที่ผ่านมา
ผมจะหยิ่งยโสเสมอเมื่อประสบความสำเร็จในช่วงเด็กๆจนมีหลายครั้งที่ไม่ประสบความสำเร็จแล้วรู้สึกท้อถอยทั้งๆ ที่จริงแล้วไม่ใช่เรื่องร้ายแรงอะไรแต่ก็ติดตัวมาจนกระทั่งเข้าสู่วัยทำงาน ค่อยๆรู้สึกตัวว่าถ้าเราไม่หมั่นพัฒนาตัวเองอยู่เรื่อยๆใช้แต่ความสามารถเดิมๆ คงไม่เติบโตแน่ๆ จึงพัฒนาตัวเองอยู่เรื่อยๆเพื่อเป็นทุนว่าสักวันหนึ่งคงได้ใช้ประโยชน์ถึงแม้ว่าตอนนี้ยังไม่เกิดผลลัพธ์อะไรขึ้นก็ตาม และสุดท้ายก็ได้ใช้ประโยชน์จากประสบการณ์ในอดีตที่ลงแรงทำงานหนักมาโดยตลอด ทำให้มีกรณีศึกษามาแลกเปลี่ยนในการประกอบอาชีพปัจจุบันได้มากมาย

เทคนิคการประยุกต์ใช้ของตัวเอง

      อบรม สัมมนา สิ่งที่จะลงทุนเพื่อพัฒนาตัวเองคือเรื่องใด ?
      อบรม สัมมนา การทำงานหนักวันนี้จะช่วยอนาคตเราเรื่องอะไร ?
      อบรม สัมมนา สิ่งที่เคยทำมาในอดีตและส่งผลมาจนถึงปัจจุบันคือเรื่องใด ?
      อบรม สัมมนา เราชอบพัฒนาตัวเองในเรื่องใดมากเป็นพิเศษ ?

 
 
ร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น
ผ่าน Facebook ได้แล้วที่นี่
 
 
Copyright @2013. All Rights Reserved. Enmark Solution Company Limited. 112 ซ.รามคำแหง 30/1 ถ.รามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ 10240
โทรศัพท์: 0-2374-8638 , Hotline : 091-770-3352 , 091-770-3354 / แฟกซ์ : 0-2375-2347 / E-mail : csentraining(@)gmail.com, cocoachentraining(@)gmail.com
|