เครื่องมือพัฒนาตนเอง
: เทคนิคเอาชนะหลุมพรางด้วยตัวเอง
บอกต่อหน้านี้
หลุมพรางทางความคิดเรื่อง : รู้สึกต้องรองรับแรงกดดันรอบด้าน
 
เหตุการณ์ : 
หัวหน้าสั่งงานให้เราทำ แต่เราไม่มั่นใจว่าจะทำให้สำเร็จตามความคาดหวัง (เป้าหมาย) ของหัวหน้าได้หรือไม่ เนื่องจากต้องให้ลูกน้องภายในทีมงานช่วยกันทำด้วย แต่ก็ไม่สามารถสั่งให้ลูกน้องทำให้เพราะลูกน้องมักมีข้ออ้างที่จะไม่ทำงานเร่งด่วน ประเภทนี้ แต่เราก็ไม่กล้าบอกหัวหน้า จึงรู้สึกว่าตัวเองเป็น แซนวิช โดนบีบทั้งข้างบนและข้างล่าง
 
ความรู้สึกปกติ :  
group coaching อึดอัดใจเหลือเกิน ไม่รู้จะทำอย่างไร?
group coaching หัวหน้าน่าจะเข้าใจเรา อย่าบีบเรามากนัก
group coaching ทำไมลูกน้องไม่เข้าใจหรือว่า หัวหน้าก็สั่งเรามาอีกที
group coaching โดนบีบแบบนี้บ่อยๆ ก็แบนกันพอดี
group coaching ไม่อยากเป็นแซนวิชเลย หัวหน้าน่าจะคุยกับลูกน้องของเราเองนะ
 
เทคนิคเอาชนะหลุมพราง : ปรับนิยามใหม่ให้เป็นเชิงบวก
 
group coaching
แซนวิช มีความอร่อยอยู่ที่ใส้ตรงกลาง ซึ่งก็หมายถึงตัวเราที่อยู่ตรงกลางระหว่างหัวหน้าและลูกน้อง เป็นตำแหน่งที่มีคุณค่ามาก เพราะถ้าไม่มีเราคอยบริหารจัดการและประสานงาน งานคงไม่สำเร็จตามเป้าหมาย  เรามีความภาคภูมิใจในตำแหน่งนี้มากเลย และอยากอยู่ตรงกลางของแซนวิช เพื่อให้แซนวิชมี ความอร่อย เพราะถ้าไม่มีใส้ตรงกลาง ก็คงไม่เรียกว่า แซนวิช คงเรียกว่า ขนมปัง 2 แผ่น ประกบกันเท่านั้นเอง

หากเรามองเห็นสิ่งที่เราเป็นอยู่นั้นมีคุณค่า ก็จะทำให้เราไม่รู้สึกอึดอัดใจเหมือนในอดีตอีกต่อไป ทำให้เกิดกำลังใจ แล้วค้นหาวิธีการเพื่อเอาชนะปัญหาที่เกิดขึ้นอยู่ได้เอง

เมื่อไรก็ตามที่คุณรู้สึกอึดอัดใจเหมือนโดนบีบ ให้มองเห็นคุณค่าในตัวเองให้ได้ ก็จะหลุดจากหลุมพรางทันทีครับ
 
 
 
ร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น
ผ่าน Facebook ได้แล้วที่นี่
 
 
Copyright @2013. All Rights Reserved. Enmark Solution Company Limited. 112 ซ.รามคำแหง 30/1 ถ.รามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ 10240
โทรศัพท์: 0-2374-8638 , Hotline : 091-770-3352 , 091-770-3354 / แฟกซ์ : 0-2375-2347 / E-mail : csentraining(@)gmail.com, cocoachentraining(@)gmail.com
|