เครื่องมือพัฒนาตนเอง
: เทคนิคเอาชนะหลุมพรางด้วยตัวเอง
บอกต่อหน้านี้
หลุมพรางทางความคิดเรื่อง : เกิดอาการท้อถอยกับการทำงานที่รับผิดชอบอยู่
 
เหตุการณ์ : 
เรารู้สึกว่างานที่รับผิดชอบอยู่ มีปัญหาเกิดขึ้นบ่อยๆ มีอุปสรรคมากมายที่จะทำให้บรรลุตามเป้าหมาย มองไม่เห็นทางออก รู้สึกว่าคงจะทำให้ดีขึ้นได้ยาก เบื่อและไม่ค่อยอยากจะทำแล้ว มองเห็นแต่อุปสรรค แนวทางแก้ไขหลายๆอย่างก็ลองทำไปจนหมดแล้ว อยากยอมแพ้เหลือเกิน หมดแรง เหมือนเซ็งๆ กับชีวิตไม่มีความสนุกสนานกับงานเท่าไรนัก
 
ความรู้สึกปกติ :  
group coaching เบื่อกับงานเหลือเกิน
group coaching หาทางออกในการแก้ปัญหาไม่เจอ
group coaching ท้อแล้วล่ะ อยากยอมแพ้
group coaching เราคงทำได้ไม่ดี ให้คนอื่นทำดีกว่า
group coaching ทำเท่าที่ทำได้แล้วกัน อย่าไปเครียดมาก
 
เทคนิคเอาชนะหลุมพราง : ใช้คำถามสร้างพลังให้ตัวเอง
 
group coaching
การเกิดอาการท้อถอยกับงานที่เรารับผิดชอบอยู่ ส่วนใหญ่เป็นเพราะเรามองเห็นแต่อุปสรรค ปัญหาที่เกิดขึ้น มากกว่าประโยชน์ที่จะได้รับจากการทำงานที่ได้รับผิดชอบอยู่ ถ้าจะสังเกตุให้ดี เราจะรู้สึกดีตอนที่รับงานแรกๆ และสนุกกับการทำงาน ถ้านงานชิ้นนั้นราบรื่นดี แต่เมื่อมีอุปสรรคเกิดขึ้น เราก็จะรู้สึกท้อขึ้นมานิดหนึ่ง แต่ถ้ามีอุปสรรคมากขึ้นเรื่อยๆ เราก็จะเริ่มเบื่อขึ้นมาทันที แล้วจะนำไปสู่ความรู้สึกเชิงลบ ดังนั้นเราจึงต้องสร้างพลังให้กับตัวเอง โดยการใช้คำถามกับตัวเองว่า
 
งานนี้มีประโยชน์อะไรกับเรา?
 
เมื่อเรา List ประโยชน์ที่ได้รับได้แล้ว เราจะปรับความรู้สึกของเราเองโดยอัตโนมัติ ทำให้งานชิ้นนี้น่าสนใจเพิ่มขึ้นมาอีกครั้ง หากเราเห็นประโยชน์ มากเท่าไร และประโยชน์นั้นมีความสำคัญกับเรามากเท่าไร เราก็จะมีกำลังใจเพิ่มขึ้นมากเท่านั้นครับ อาการท้อถอยก็จะหายไปเองครับ
 
 
 
ร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น
ผ่าน Facebook ได้แล้วที่นี่
 
 
Copyright @2013. All Rights Reserved. Enmark Solution Company Limited. 112 ซ.รามคำแหง 30/1 ถ.รามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ 10240
โทรศัพท์: 0-2374-8638 , Hotline : 091-770-3352 , 091-770-3354 / แฟกซ์ : 0-2375-2347 / E-mail : csentraining(@)gmail.com, cocoachentraining(@)gmail.com
|