เครื่องมือพัฒนาตนเอง
: เทคนิคเอาชนะหลุมพรางด้วยตัวเอง
บอกต่อหน้านี้
หลุมพรางทางความคิดเรื่อง : มองโจทย์ที่ได้รับเป็นความเครียดไม่ใช่เรื่องท้าทาย
 
เหตุการณ์ : 
ตัวอย่างนี้ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นกับทีมงานขาย ไม่ว่าจะเป็นผู้จัดการฝ่ายขาย หรือพนักงานขายก็ตาม เมื่อได้รับเป้าหมายยอดขายจากหัวหน้ามาทีไรรู้สึกเครียดขึ้นมาทันที เกรงว่าจะทำไม่ได้ เพราะยอดขายสูงเกินไป จะปฏิเสธก็ไม่ได้ รับมาก็กลัวทำไม่ได้ จึงเปรียบเสมือนการกลืนไม่เข้า คายก็ไม่ออก เครียดมากเลย ไม่กล้าที่จะลงมือทำให้ดี เพื่อพิชิตเป้าหมายด้วยการมองเป็นเรื่องท้าทายแทน
 
ความรู้สึกทั่วๆไป :  
อบรม สัมมนา เป้าสูงเหลือเกินทำไม่ได้หรอก
อบรม สัมมนา เศรษฐกิจแบบนี้ใครจะไปทำได้
อบรม สัมมนา สินค้าสู้คู่แข่งไม่ได้ ยอดไมมีทางถึงแน่นอน
อบรม สัมมนา เครียดเหลือเกิน ทำไงดี
อบรม สัมมนา ช่างมัน ทำได้ก็ดี ไม่ได้ก็ไม่เป็นไร เต็มที่แล้ว
 
เทคนิคเอาชนะหลุมพราง : ปรับความคิดเกี่ยวกับตัวเองใหม่
 
นักขายหลายคนมองเป้าหมายยอดขายเป็นความเครียดไม่ใช่เรื่องท้าทาย แต่ถ้าปรับความคิดใหม่ มองว่าเป็นเป้าหมายของเราที่อยากทำให้ได้มันท้าทายความสามารถของเราดี ก็จะกระตุ้นให้เรามีความกระตือรือร้นมากขึ้น ค้นหาวิธีที่จะไปให้ถึงเป้าหมายได้ด้วยตัวเอง ดังนั้นจึงต้องมองว่าสิ่งที่ได้รับจากหัวหน้านั้นเป็นแค่ โจทย์ แล้วจึงแปลงโจทย์นั้นให้กลายเป็นเป้าหมายของเรา เสร็จแล้วก็ลองทำด้วยความท้าทาย เพราะเราทำเพื่อตัวเราเอง ถ้าทำสำเร็จเราก็จะมีความภาคภูมิใจ แล้วได้เงินมากขึ้นด้วย
 

 
ความเครียดเกิดขึ้นเพราะเราไม่ค่อยอยากทำสิ่งนั้น แต่ต้องทำเพราะคิดว่าคนอื่นต้องการให้เราทำ แต่ถ้าเราแปลงเป็นเรื่องที่เราอยากทำเอง (เป้าหมายของเรา แล้วมองเป็นเรื่องท้าทาย ความสามารถอีกเรื่องหนึ่ง เราก็จะลงมือทำได้ดีขึ้น ความเครียดที่เคยเกิดขึ้น ก็จะหายไป หรือลดน้อยลงไปเองครับ)
 
 
 
ร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น
ผ่าน Facebook ได้แล้วที่นี่
 
 
Copyright @2013. All Rights Reserved. Enmark Solution Company Limited. 112 ซ.รามคำแหง 30/1 ถ.รามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ 10240
โทรศัพท์: 0-2374-8638 , Hotline : 091-770-3352 , 091-770-3354 / แฟกซ์ : 0-2375-2347 / E-mail : csentraining(@)gmail.com, cocoachentraining(@)gmail.com
|