เครื่องมือพัฒนาตนเอง
: เทคนิคเอาชนะหลุมพรางด้วยตัวเอง
บอกต่อหน้านี้
หลุมพรางทางความคิดเรื่อง : หัวหน้างานเอาแต่สั่งไม่ค่อยสอนงานเราเลย ปล่อยให้ทำเอง
 
เหตุการณ์ : 
หัวหน้าชอบให้งานใหม่ๆ แล้วบอกให้ไปลองทำดู โดยไม่ได้สอนอะไรเลย เราต้องค้นคว้าเองหมด คำสั่งสั้นๆ แต่ต้องการผลลัพธ์ที่ดี และต้องครบถ้วน ถามมากก็ไม่ได้บอกให้เราไปคิดเอง ไม่ได้สอนงานเราแล้วจะให้เราทำได้อย่างไร ดีนะที่เราเป็นคนใจสู้ งานยากแค่ไหนก็จะทำให้ได้ ไม่งั้นก็คงทำไม่ได้แน่เลย
 
ความรู้สึกทั่วๆไป :  
อบรม สัมมนา สั่งอย่างเดียวไม่บอกอะไรเลย ใครจะไปทำได้
อบรม สัมมนา บอกให้ไปคิดเอง น่าจะแนะนำบ้าง เราจะได้ไม่เสียเวลา
อบรม สัมมนา แทนที่จะทำให้งานง่ายๆ เสร็จเร็วๆ ชอบทำให้เป็นเรื่องยาก
อบรม สัมมนา ถ้าไม่สอน แล้วเราจะรู้ได้อย่างไร
 
เทคนิคเอาชนะหลุมพราง : ปรับแนวความคิดของตัวเองใหม่
 
การที่หัวหน้าให้งานเราแล้ว ไม่ค่อยบอกอะไรกับเรา แสดงว่าเขามั่นใจในความสามารถของเรา ที่จะทำงานนี้ให้สำเร็จได้ด้วยตัวเอง เพราะเขาตั้งใจที่จะฝึกฝนเราให้มีความสามารถครบถ้วนทั้งเรื่องความคิด, การลงมือทำ และการตัดสินใจ เราควรปรับความคิดของเราใหม่ว่านี่เป็นโอกาสที่ได้ฝึกฝนตัวเอง โดยที่หัวหน้ามีเจตนาที่ดีต่อเราไม่ควรไปคิดในแง่ลบกับการกระทำของหัวหน้าเลย เพราะเราจะไม่สบายใจ แล้วก็ไม่พยายามลองทำดู สุดท้ายเรานั่นแหละที่ไม่เติบโต หรือไม่พัฒนาตัวเอง
   
อบรม สัมมนา หัวหน้าอาจทำตัวเองเหมือนเป็นโค้ช คือ การดึงศักยภาพของเราออกมาด้วยตัวของเราเอง โดยให้เราแสดงฝีมือเต็มที่ เพราะหากต้องการจะเลื่อนตำแหน่ง ของเราคงต้องให้เราได้เป็นผู้แสดง ฝีมือด้วยตัวของเราเอง โดยงานของเรา ถ้าไม่เสร็จก็ต้องอยู่ในความรับผิดชอบของหัวหน้าอยู่ดี แต่ถ้าเสร็จก็จะเป็นผลงานของเราล้วนๆ การลงมือทำด้วยตัวเอง โดยที่หัวหน้าไม่ต้องคอยบอกในรายละเอียด เท่ากับเปิดโอกาสให้แสดงฝีมืออย่างเต็มที่
 
 
 
ร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น
ผ่าน Facebook ได้แล้วที่นี่
 
 
Copyright @2013. All Rights Reserved. Enmark Solution Company Limited. 112 ซ.รามคำแหง 30/1 ถ.รามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ 10240
โทรศัพท์: 0-2374-8638 , Hotline : 091-770-3352 , 091-770-3354 / แฟกซ์ : 0-2375-2347 / E-mail : csentraining(@)gmail.com, cocoachentraining(@)gmail.com
|