บทความหมวดสุขภาพกับการทำงาน

หน้าแรก / ห้องสมุดเอ็นเทรนนิ่ง / บทความหมวดสุขภาพกับการทำงาน

"สุขภาพ" ดูเป็นเรื่องที่ทุกคนให้การยอมรับว่าเป็นสิ่งสำคัญ แต่ในทางกลับกัน สุขภาพ ก็เป็นเรื่องที่หลายๆ คนยอมรับว่ายังไม่มีเวลาที่จะดูแล ที่จริงแล้วเราไม่มีเวลาจริงๆ หรือเป็นเพราะเราไม่ได้พยายามหาเวลามาแบ่งปันให้เรื่องการดูแลสุขภาพ เรื่องที่เราเอาเวลาไปทำเป็นเรื่องที่สำคัญกว่า จริงๆ หรือ เราลองถามตัวเองกันดูไหมครับว่า เราตั้งใจจะดูแลสุขภาพกันครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่ เมื่อวานนี้ สัปดาห์ที่แล้ว เดือนที่แล้ว หรือหลายปีผ่านมาแล้ว เห็นไหมครับว่า เราดูแลและทำนุบำรุงตัวเราน้อยกว่าดูแลรักษารถยนต์สักคันเสียอีก เราเอารถเข้าอู่ตรวจเช็คซ่อมแซมตามหลักกิโลไม่ได้ขาด เพราะอะไร ก็เพราะเรากลัวว่าถ้ารถเสียกลางทางแล้วเราจะเดินทางไปต่อไม่ได้ กลัวว่าถ้ารถเสียแล้วจะต้องจ่ายค่าซ่อมอีกบานตะไท แล้วถ้าสุขภาพเราเสียกลางทางจะเกิดอะไรขึ้น ชีวิตเราจะไปต่ออย่างไร เราจะต้องเสียค่าใช้จ่ายในการรักษาอีกมากมายแค่ไหน ที่สำคัญเราไม่มีอะไหล่สำรองแบบรถยนต์ จริงไหมครับจำได้ไหมครับว่า ตอนที่เราคิดดูแลสุขภาพกันนั้น อะไรเป็นแรงกระตุ้นให้เราลุกขึ้นมาอยากดูแลสุขภาพ

ในบางคนอาจเป็นเพราะมีคนใกล้ชิดเสียชีวิตด้วยโรคร้ายแรงบางอย่าง บางคนเป็นเพราะผลตรวจเลือดประจำปีออกมาไม่ดี บางคนเป็นเพราะอ่านหรือดูโทรทัศน์เจอบทความที่ทำให้เรากลัว แล้วตอนนี้ทำไมความรู้สึกอยากดูแลสุขภาพของเรามันค่อยๆ จางหายไป เพราะเราไม่ต้องกลัวอีกต่อไป หรือเพราะเราแกล้งลืมความกลัวนั้นไปชั่วคราว

เป็นเรื่องที่น่าประหลาดใจอย่างหนึ่งว่าแม้เรา มักจะจัดอันดับความสำคัญของสุขภาพไว้ในอันดับต้นๆ แต่เรากลับจัดลำดับความสำคัญในการปฏิบัติไว้ในอันดับท้ายๆ ที่สำคัญคือไม่ใช่ว่าเราทุกคนจะไม่รู้ว่าการปฏิบัติตัวที่ถูกต้องนั้นทำอย่างไร พื้นฐานก็แค่รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ หลีกเลี่ยงสิ่งที่เป็นโทษอย่างเหล้าและบุหรี่ ออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ พักผ่อนให้เต็มที่ มีอันไหนเราไม่เคยได้ยินมาก่อนบ้างไหมครับ

แต่เมื่อไหร่ที่เราลุกขึ้นมาดูแลสุขภาพอย่างจริงจัง ก็มักจะเป็นวันที่เรามีความผิดปกติอะไรสักอย่างในร่างกายเสียแล้ว เราจึงจะเริ่มเกิดความรักตัวกลัวตายกันขึ้นมาอีกครั้ง หลายคนโชคดีรักษาเนื้อรักษาตัวกลับมาใกล้เคียงปกติได้ แต่หลายคนก็ไม่ได้รับโอกาสนั้น เรามักปล่อยให้เรื่องสำคัญที่ยังไม่เร่งด่วน ค่อยๆกลายเป็นเรื่องเร่งด่วนจนดูแลกันไม่ทัน

เคยคิดกันไหมครับ เราจะดูแลสุขภาพของเราอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ ให้ประสบความสำเร็จได้อย่างไร ถ้ายังไม่เคยคิดหล่ะก้อ บทความชุดนี้อาจจะช่วยกระตุกความคิดความอยากดูแลสุขภาพของตัวเราเองขึ้นมาได้บ้าง รวมถึงมาช่วยกันหาวิธีการที่จะทำให้เป้าหมายในการดูแลสุขภาพ ของเราเป็นไปได้อย่างตลอดรอดฝั่ง

สุดท้ายนี้ ผมหวังว่าคุณจะเป็นคนหนึ่ง ที่ช่วยให้หมออย่างผมได้เปลี่ยนหน้าที่จากผู้รักษาสุขภาพที่ทำมาเป็นสิบปี มาเป็นผู้ช่วยในการพัฒนาสุขภาพของคุณกันบ้างเถอะนะครับ เรามาลองเปลี่ยนเรื่องของความกลัว ให้กลายเป็นความอยาก ให้กลายเป็นความท้าทายกันดูบ้าง ดีไหมครับ

บทความใหม่

บทความยอดฮิต

ปลุกสมองสร้างผลงาน

 หลักสูตรน่าสนใจ

TAG  Easy Brainทักษะการคิดสมองสมองการแก้ปัญหาทักษะการคิด

แสดงความคิดเห็น